Thứ ba 14/01/2025 16:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Sức khỏe /

Những thứ trong bếp bẩn hơn cả bồn cầu

09:36 | 24/04/2015

Nếu bạn cho rằng bồn cầu vệ sinh là nơi bẩn nhất trong nhà, hãy nghĩ lại. Với sự kết hợp của thực phẩm, độ ẩm, nhiệt độ, nhà bếp mới chính là nơi lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi.

1. Miếng bọt biển rửa chén bát

Theo Health Me Up, nhiều nghiên cứu cho thấy miếng bọt biển bẩn hơn bồn cầu vệ sinh tới 200.000 lần. Miếng bọt biển được sử dụng để rửa bát đĩa, nên có chứa nhiều vi khuẩn như E.Coli, những lỗ nhỏ thấm hút chất bẩn và nước trên miếng bọt biển tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng và rất khó để khử trùng.

Để ngăn chặn ô nhiễm và tiêu diệt vi khuẩn, hãy rửa miếng bọt biển hàng ngày bằng xà phòng và nước nóng hoặc có thể cho vào lò vi sóng khoảng 2 phút mỗi ngày.

2. Bồn rửa bát

Khi bạn rửa thực phẩm, đặc biệt là thịt, các vi trùng từ thực phẩm có thể bám vào hai bên bồn, lưới lọc và đường ống thoát nước.

Hàng ngày, bạn nên dành 1-2 phút cọ rửa sạch bồn rửa bát với xà phòng sau khi sử dụng.

3. Các loại tay cầm, công tắc

Hầu hết mọi người có thói quen lau chùi các bề mặt lớn như mặt bàn, kệ bếp, sàn nhà… nhưng lại bỏ qua những vị trí nhỏ hơn như tay nắm tủ lạnh, tay nắm cửa hay công tắc đèn. Chính những vị trí này lưu trữ nhiều vết bẩn và vi khuẩn. Hơn nữa, mỗi ngày bạn chạm vào chúng nhiều lần, nhất là khi tay đang bẩn. Điều đó sẽ khiến các mầm bệnh và vi trùng sẽ truyền từ tay bạn sang chúng và ngược lại.

Để giữ các vị trí này luôn sạch sẽ, hãy cố gắng lau chùi bằng miếng vải ướt hoặc xà phòng ít nhất một lần mỗi ngày.

4. Bàn bếp

Bạn có lau bàn bếp mỗi ngày thì nơi này vẫn rất bẩn. Lý do là mọi thứ bạn mua về từ thịt, rau củ, hoa quả, các loại túi đồ đều được đặt lên bàn. Điều đó đồng nghĩa với việc hàng ngàn vi khuẩn tồn tại và phát triển trên bề mặt của bàn. Để giúp việc lau bàn hiệu quả hơn, bạn nên cắt thêm vài lát củ cải hoặc dưa chuột hòa vào nước để lau. Cũng có thể sử dụng một chất khử trùng để tiêu diệt vi khuẩn.


Dù bạn có lau chùi thường xuyên, bàn bếp vẫn là nơi vi khuẩn tích tụ và sinh sôi nhanh chóng. Ảnh: Healthmeup.

5. Lò vi sóng

Các nhà khoa học cảnh báo, trong khi nhiệt độ nóng trong lò vi sóng có thể tiêu diệt một số loại vi khuẩn, thì nhiều loại khác vẫn có thể hoạt động, thậm chí còn phát triển nhanh hơn. Chúng sẽ xâm nhập vào thức ăn và làm giảm hệ miễn dịch khi chúng ta ăn vào.

Mỗi tuần một lần, bạn nên vệ sinh lò vi sóng bằng cách đổ một chút giấm vào rồi để nóng lên trong vòng một phút. Sau đó lau lò vi sóng bằng một miếng bọt biển sạch.

6. Tủ lạnh

Vi khuẩn và mầm bệnh có xu hướng phát triển mạnh trong bóng tối, môi trường ẩm ướt. Tủ lạnh có thể lưu trữ rất nhiều đồ ăn, đồ uống mỗi ngày nhưng là nơi lý tưởng cho các tác nhân gây bệnh và làm ô nhiễm các thực phẩm khác.

Vì vậy, bạn cần phải làm sạch chúng thường xuyên và quan trọng là tránh ngăn ngừa lây nhiễm chéo. Chứa thịt và các thực phẩm tươi sống ở nơi riêng biệt, đảm bảo nhiệt độ của tủ lạnh ở khoảng 1,7-3,3 độ C để giữ thực phẩm tươi lâu.

7. Thùng rác

Dù bạn có sử dụng túi đựng rác, thức ăn và vi khuẩn vẫn có thể tích tụ trong thùng rác, đó là lý do tại sao nơi này có mùi khó chịu nếu bạn không vệ sinh. Để ngăn ngừa hiểm họa gây bệnh từ thùng rác, bạn nên khử trùng 1 lần/tuần. Điều đó cũng giúp làm sạch không khí, tránh lây lan ô nhiễm sang các khu vực xung quanh thùng rác.

8. Dụng cụ nấu ăn

Một số đồ dùng nấu ăn như thớt, dao, máy xay sinh tố có chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh hơn mọi người nghĩ. Thịt sống, rau sống là thủ phạm khiến chúng bị nhiễm các vi khuẩn độc hại. Bởi vậy, để đề phòng ngộ độc thực phẩm, bạn nên làm sạch chúng bằng nước ấm và xà phòng sau mỗi lần sử dụng.

Theo Zing.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
  • Tập đoàn Y tế Phương Châu đạt chứng nhận danh giá JCI Enterprise

    (Xây dựng) - Tập đoàn Y tế Phương Châu vừa chính thức trở thành một trong 10 tập đoàn y tế toàn cầu và đầu tiên tại Đông Nam Á được JCI - Uỷ ban Thẩm định quốc tế (Hoa Kỳ) trao chứng nhận danh giá JCI Enterprise (JCI Hệ thống) khi 3 cơ sở bệnh viện của Tập đoàn đạt được con dấu vàng chất lượng JCI: Bệnh viện Quốc tế Phương Châu (Cần Thơ), Bệnh viện Quốc tế Phương Châu Sóc Trăng và Bệnh viện Phương Nam (Thành phố Hồ Chí Minh).

    22:04 | 30/12/2024
  • Bệnh viện Quốc tế Phương Châu Sóc Trăng: Áp dụng phương pháp nội soi tiêu hóa không đau - nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

    (Xây dựng) - Nội soi tiêu hóa là một phương pháp hiệu quả hỗ trợ công tác chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa. Tại Bệnh viện Quốc tế Phương Châu Sóc Trăng đã và đang triển khai áp dụng phương pháp nội soi tiêu hóa không đau nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho bệnh nhân, đồng thời nâng cao hiệu quả của quá trình khám chữa bệnh.

    11:27 | 26/12/2024
  • Bệnh viện quốc tế Phương Châu Sóc Trăng triển khai Chương trình “Vui xuân Ất Tỵ - Đi sinh như ý”

    (Xây dựng) - Bệnh viện quốc tế Phương Châu Sóc Trăng thuộc Tập đoàn Y tế Phương Châu là đơn vị nổi tiếng chuyên về sản - nhi. Thừa hưởng lợi thế của Tập đoàn Y tế Phương Châu, Bệnh viện quốc tế Phương Châu Sóc Trăng đã đầu tư nhiều thiết bị hiện đại và công nghệ mới để phục vụ khám chữa bệnh. Ngay trong dịp Tết Ất Tỵ 2025, Bệnh viện quốc tế Phương Châu Sóc Trăng triển khai Chương trình “Vui xuân Ất Tỵ - Đi sinh như ý”.

    15:03 | 23/12/2024
  • Vĩnh Phúc: Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất hiện đại cho ngành Y tế

    (Xây dựng) – Thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm và đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại, quy mô lớn cho ngành Y tế nhằm đảm bảo cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn tỉnh và vùng lân cận. Qua đó, từng bước cụ thể hóa Quy hoạch phát triển sự nghiệp Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

    15:50 | 18/12/2024
  • Vĩnh Phúc: Quyết tâm hoàn thành dự án Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc trước kế hoạch

    (Xây dựng) – Với sự chỉ đạo sát sao của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình tỉnh Vĩnh Phúc, cùng nỗ lực “vượt nắng, thắng mưa” của liên danh các nhà thầu thi công, quyết tâm hoàn thành dự án Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc trong tháng 12/2025.

    19:26 | 17/12/2024
  • Kế hoạch thực hiện Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050

    (Xây dựng) - Ngày 16/12, Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 1576/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch thực hiện Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Kế hoạch).

    08:04 | 17/12/2024
  • Công ty Cổ phần Bệnh viện 115: 20 năm hình thành và phát triển

    (Xây dựng) – Công ty Cổ phần Bệnh viện 115 vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì cho Bệnh viện Đa khoa 115 và Lễ khai trương Bệnh viện Ngoại khoa 115 Nghệ An.

    21:10 | 14/12/2024
  • Bệnh viện Trung ương Huế kỷ niệm 130 năm thành lập

    (Xây dựng) - Ngày 12/12, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ kỷ niệm 130 thành lập. Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, đại diện các tổ chức quốc tế và một số địa phương, đơn vị y tế trong cả nước.

    21:03 | 12/12/2024
  • Smart A: Vươn ra quốc tế khám phá cơ hội mới tại Thái Lan

    (Xây dựng) - Đoàn công tác Smart A đã có chuyến đi đầy ý nghĩa đến Bangkok, tham dự sự kiện Gala của Phòng Thương mại Indonesia tại Thái Lan (INTCC). Chuyến công tác đã mở ra cơ hội hợp tác quốc tế, đồng thời khẳng định sức hút mạnh mẽ của sản phẩm Smart A trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

    15:34 | 11/12/2024
  • Cà Mau: Chấm dứt hợp đồng với Công ty TNHH Công Minh Cây Xanh

    (Xây dựng) – Vừa qua, UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản thống nhất đề xuất chấm dứt hợp đồng với nhà thầu thực hiện Gói thầu số 24: Sân vườn, khuôn viên cây xanh thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình Bệnh viện Lao và bệnh Phổi do Ban Quản lý dự án công trình xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư.

    14:22 | 11/12/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load