Thứ tư 15/01/2025 14:41 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Sức khỏe /

Những 'đại kỵ' khi ăn cà chua không phải ai cũng biết

21:19 | 11/05/2020

Cà chua là loại quả quen thuộc, chứa nhiều vitamin và dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Nhưng cũng có những 'đại kỵ' khi ăn loại quả này để tránh gây hại cho sức khỏe.

nhung dai ky khi an ca chua khong phai ai cung biet
Ảnh minh họa: Internet

Những lợi ích của cà chua đối với cơ thể là không thể phủ nhận. Cà chua được xem như một thức ăn giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hoá, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, đồng thời nó cũng là thực phẩm dễ chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Trong cà chua có chứa lượng dinh dưỡng vô cùng dồi dào như vitamin A thiên nhiên (trung bình chỉ cần 100g cà chua chín còn tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hằng ngày về vitamin A), các vitamin B6, vitamin C, còn có các vitamin B1, B2, PP..

Ngoài ra, cà chua cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất khoáng vi lượng bao gồm canxi, sắt, kali, photpho, magnesium, lưu huỳnh, nickel, cobalt, iôt, các axit hữu cơ dưới dạng muối citrat và tuỳ theo môi trường trồng. Chất Lycopene (chất chống oxy hóa) có rất nhiều trong cà chua là nguồn thực phẩm tuyệt vời giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư và một số loại bệnh khác. Một ly nước ép cà chua mỗi ngày là sự bổ sung hoàn hảo cho làn da của các chị em phụ nữ.

nhung dai ky khi an ca chua khong phai ai cung biet
Ăn quá nhiều cà chua có thể gây đau khớp vì cà chua có một chất kiềm gọi là solanine, chất này tích tụ canxi trong các mô. Khi việc tích tụ canxi quá nhiều sẽ dẫn đến viêm, đau và sưng ở khớp. Ảnh minh họa: Internet

Những người không nên ăn cà chua

Người mắc bệnh khớp: Ăn quá nhiều cà chua có thể gây đau khớp vì cà chua có một chất kiềm gọi là solanine, chất này tích tụ canxi trong các mô. Khi việc tích tụ canxi quá nhiều sẽ dẫn đến viêm, đau và sưng ở khớp.

Người đang đói bụng: Trong cà chua chứa rất ít calo, giàu chất xơ giàu vitamin. Vì thế ăn cà chua lúc đói dễ dàng làm cho bạn cảm thấy no và không ăn được những thức ăn khác.

Người bị bệnh sỏi mật: Do cà chua có lượng axit hữu cơ tương đối lớn và có thể gây ra co thắt túi mật tính bình nên người bị bệnh sỏi mật không nên sử dụng những bài thuốc làm từ cà chua, mặc cho nó có nhiều tác dụng như thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.

nhung dai ky khi an ca chua khong phai ai cung biet
Người bệnh viêm dạ dày, bệnh đại tràng cấp tính không nên Ăn cà chua khi đang bị viêm dạ dày hoặc bệnh đại tràng cấp tính sẽ khiến cho bệnh trở nên nặng hơn. Ảnh minh họa: Internet

Người bị bệnh viêm dạ dày: Người bệnh viêm dạ dày, bệnh đại tràng cấp tính không nên Ăn cà chua khi đang bị viêm dạ dày hoặc bệnh đại tràng cấp tính sẽ khiến cho bệnh trở nên nặng hơn.

Những người bị bệnh tự miễn: Cà chua là một phần của một nhóm thực vật được gọi là nighthades. Các alcaloid có thể làm nặng thêm tình trạng viêm trong cơ thể, điều này đặc biệt xấu đối với những người mắc các bệnh tự miễn. Do đó nếu mắc hội chứng này bạn nên loại bỏ cà chua khỏi chế độ ăn uống hằng ngày.

Những người bị thận: Cà chua không chỉ gây hiện tượng tích tụ canxi trong cơ thể mà còn giàu chất oxalate - một chất không được chuyển hóa dễ dàng khi tiêu thụ quá mức và nó có thể dẫn đến sỏi thận. Cà chua cũng rất giàu kali, có thể làm suy giảm chức năng thận. Nếu bạn đã bị các vấn đề về thận, hãy chú ý khi ăn cà chua.

Những người hay bị dị ứng: Cà chua chứa một hợp chất gọi là histamine giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại vi khuẩn, vi rút. Điều mày thường xuất hiện dưới dạng các phản ứng dị ứng như phát ban và sưng lưỡi. Đối với những người đã được chẩn đoán là dị ứng với cà chua, những triệu chứng đó có thể còn nghiêm trọng hơn.

nhung dai ky khi an ca chua khong phai ai cung biet
Cà chua không chỉ gây hiện tượng tích tụ canxi trong cơ thể mà còn giàu chất oxalate - một chất không được chuyển hóa dễ dàng khi tiêu thụ quá mức và nó có thể dẫn đến sỏi thận. Cà chua cũng rất giàu kali, có thể làm suy giảm chức năng thận. Nếu bạn đã bị các vấn đề về thận, hãy chú ý khi ăn cà chua. Ảnh minh họa: Internet

Người bị bệnh gút (thống phong): Lượng purin nhỏ có trong quả cà chua là không hề tốt những người bị bệnh gút (thống phong). Do đó, nếu muốn ăn cà chua, bạn cần thận trọng và đến thầy thuốc chuyên khoa để được tư vấn.

Người đang uống thuốc đông máu: Trong cà chua có chứa vitamin K gây tác động lên thuốc chống đông máu, cho nên ăn cà chua trong thời điểm này sẽ không tốt cho người bệnh.

Người bị hội chứng ruột kích thích: Nếu bạn bị hội chứng ruột kích thích thì không nên ăn cà chua vì chúng có thể gây tiêu chảy, chuột rút, đầy hơi và táo bón.

Gây hội chứng đổi màu da: Lycopene là một loại sắc tố có trong cà chua và các loại thực phẩm khác. Khi được tiêu thụ với số lượng phù hợp, chất này rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều cà chua sẽ gây hiện tượng đổi màu da được gọi là lycopenodermia.

nhung dai ky khi an ca chua khong phai ai cung biet
Lượng purin nhỏ có trong quả cà chua là không hề tốt những người bị bệnh gút (thống phong). Do đó, nếu muốn ăn cà chua, bạn cần thận trọng và đến thầy thuốc chuyên khoa để được tư vấn. Ảnh minh họa: Internet

Bạn có thể bị các vấn đề về tiết niệu: Thực phẩm có nhiều axit như cà chua có thể gây kích thích bàng quang. Nếu bạn mắc các bệnh về đường tiết niệu thì nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Ngoài ra, khi ăn cà chua cũng nên chú ý đến những điều sau:

Lá cà chua có thể gây độc: Bạn cần hết sức cẩn thận với lá cà chua vì chúng không an toàn khi ăn nhiều. Nếu tiêu thụ nhiều lá cà chua thì có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng và thậm chí là tử vong.

Ăn cà chua xanh: Cà chua chưa chín có chứa số lượng lớn alkaloi, dễ gây ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh như buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi… có thể đe dọa tính mạng.

Ăn cùng khoai lang: Trong thành phần của quả cà chua cũng rất "không ưa" các loại khoai, trong đó có khoai lang. Nếu chúng ta vô tình kết hợp khoai lang và cà chua chung chúng sẽ biến thành những chất gây rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Vì vậy, các bà nội trợ chớ dại mà kết hợp hai loại thực phẩn này chung với nhau.

Ăn cùng cà rốt: Thói quen của một số gia đình là nấu cà rốt, khoai tây và cà chua chung một món canh, hoặc một món hầm nào đó. Tuy nhiên, khi kết hợp các thực phẩm nha cà rốt, khoai tây chung vớ cà chua sẽ khiến cho thành phần enzym trong cà rốt phân giải vitamin C có trong cà chua. Đồng thời, khi dùng chung hai loại thực phẩm này sẽ làm giảm các thành phần dinh dưỡng của nhau, khiến món ăn kém dinh dưỡng và mất chất.

nhung dai ky khi an ca chua khong phai ai cung biet
Cà chua chưa chín có chứa số lượng lớn alkaloi, dễ gây ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh như buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi… có thể đe dọa tính mạng. Ảnh minh họa: Internet

Không ăn cà chua để giảm cân: Chất pectin và nhựa phenolic chứa nhiều trong cà chua. Khi bạn ăn cà chua vào những lúc đói, những chất này có thể phản ứng với a-xít, ảnh hưởng lớn đến dạ dày. Dạ dày tiêu thụ những chất này có thể gây nên tình trạng nôn mửa, đau bụng. Chính vì vậy, bạn không nên ăn cà chua trong khi đói, nhất là đối với những trường hợp giảm béo với cà chua, cần phải cân nhắc kĩ lưỡng khi sử dụng.

Không dùng cà chua nấu chín để lâu: Khi bạn sử dụng cà chua đã bị nấu chín kĩ hoặc để trong thời gian dài, dinh dưỡng và hương vị sẽ bị mất đi. Bên cạnh đó, nếu bạn ăn phải cà chua không còn chất dinh dưỡng có thể gây nên tình trạng ngộc độc thực phẩm, không tốt cho sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Không nên ăn nhiều hạt cà chua: Hạt cà chua không hề được tiêu hóa khi hấp thu vào dạ dày của chúng ta. Nếu chúng ta ăn quá nhiều trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, hạt cà chua có thể lọt vào ruột thừa, dễ gây viêm ruột thừa.

Không chế biến cà chua bằng nồi gôm hoặc gang: Hầu hết chào và nồi được sử dụng để chế biến các món ăn được làm bằng nhôm và gang. Khi chế biến cà chua thì tránh sử dụng nồi và chảo làm bằng 2 chất liệu kể trên bởi axit trong cà chua sẽ sinh ra phản ứng hóa học với nhôm hoặc gang. Từ đó làm cho món ăn bị giảm hương vị và mất đi dưỡng chất.

Theo HÒA THUẬN (TỔNG HỢP)/Tienphong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
  • Món quà sức khỏe mùa Tết 2025: TH true NUT & TH true OAT với thông điệp Vị Hạnh Phúc - Xuân Sung Túc

    (Xây dựng) - Trong không khí Tết Ất Tỵ 2025, bộ sản phẩm Thức uống thiên nhiên từ Hạt TH là thức uống dinh dưỡng hoàn toàn từ thiên nhiên và món quà sức khỏe ý nghĩa dành tặng gia đình, bạn bè. Với thiết kế bao bì đậm chất Tết và thông điệp “Vị Hạnh Phúc – Xuân Sung Túc”, Bộ sản phẩm lan tỏa giá trị dinh dưỡng và niềm vui trọn vẹn đến mọi nhà.

    22:06 | 30/12/2024
  • Tập đoàn Y tế Phương Châu đạt chứng nhận danh giá JCI Enterprise

    (Xây dựng) - Tập đoàn Y tế Phương Châu vừa chính thức trở thành một trong 10 tập đoàn y tế toàn cầu và đầu tiên tại Đông Nam Á được JCI - Uỷ ban Thẩm định quốc tế (Hoa Kỳ) trao chứng nhận danh giá JCI Enterprise (JCI Hệ thống) khi 3 cơ sở bệnh viện của Tập đoàn đạt được con dấu vàng chất lượng JCI: Bệnh viện Quốc tế Phương Châu (Cần Thơ), Bệnh viện Quốc tế Phương Châu Sóc Trăng và Bệnh viện Phương Nam (Thành phố Hồ Chí Minh).

    22:04 | 30/12/2024
  • Bệnh viện Quốc tế Phương Châu Sóc Trăng: Áp dụng phương pháp nội soi tiêu hóa không đau - nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

    (Xây dựng) - Nội soi tiêu hóa là một phương pháp hiệu quả hỗ trợ công tác chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa. Tại Bệnh viện Quốc tế Phương Châu Sóc Trăng đã và đang triển khai áp dụng phương pháp nội soi tiêu hóa không đau nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho bệnh nhân, đồng thời nâng cao hiệu quả của quá trình khám chữa bệnh.

    11:27 | 26/12/2024
  • Bệnh viện quốc tế Phương Châu Sóc Trăng triển khai Chương trình “Vui xuân Ất Tỵ - Đi sinh như ý”

    (Xây dựng) - Bệnh viện quốc tế Phương Châu Sóc Trăng thuộc Tập đoàn Y tế Phương Châu là đơn vị nổi tiếng chuyên về sản - nhi. Thừa hưởng lợi thế của Tập đoàn Y tế Phương Châu, Bệnh viện quốc tế Phương Châu Sóc Trăng đã đầu tư nhiều thiết bị hiện đại và công nghệ mới để phục vụ khám chữa bệnh. Ngay trong dịp Tết Ất Tỵ 2025, Bệnh viện quốc tế Phương Châu Sóc Trăng triển khai Chương trình “Vui xuân Ất Tỵ - Đi sinh như ý”.

    15:03 | 23/12/2024
  • Vĩnh Phúc: Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất hiện đại cho ngành Y tế

    (Xây dựng) – Thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm và đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại, quy mô lớn cho ngành Y tế nhằm đảm bảo cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn tỉnh và vùng lân cận. Qua đó, từng bước cụ thể hóa Quy hoạch phát triển sự nghiệp Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

    15:50 | 18/12/2024
  • Vĩnh Phúc: Quyết tâm hoàn thành dự án Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc trước kế hoạch

    (Xây dựng) – Với sự chỉ đạo sát sao của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình tỉnh Vĩnh Phúc, cùng nỗ lực “vượt nắng, thắng mưa” của liên danh các nhà thầu thi công, quyết tâm hoàn thành dự án Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc trong tháng 12/2025.

    19:26 | 17/12/2024
  • Kế hoạch thực hiện Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050

    (Xây dựng) - Ngày 16/12, Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 1576/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch thực hiện Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Kế hoạch).

    08:04 | 17/12/2024
  • Công ty Cổ phần Bệnh viện 115: 20 năm hình thành và phát triển

    (Xây dựng) – Công ty Cổ phần Bệnh viện 115 vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì cho Bệnh viện Đa khoa 115 và Lễ khai trương Bệnh viện Ngoại khoa 115 Nghệ An.

    21:10 | 14/12/2024
  • Bệnh viện Trung ương Huế kỷ niệm 130 năm thành lập

    (Xây dựng) - Ngày 12/12, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ kỷ niệm 130 thành lập. Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, đại diện các tổ chức quốc tế và một số địa phương, đơn vị y tế trong cả nước.

    21:03 | 12/12/2024
  • Smart A: Vươn ra quốc tế khám phá cơ hội mới tại Thái Lan

    (Xây dựng) - Đoàn công tác Smart A đã có chuyến đi đầy ý nghĩa đến Bangkok, tham dự sự kiện Gala của Phòng Thương mại Indonesia tại Thái Lan (INTCC). Chuyến công tác đã mở ra cơ hội hợp tác quốc tế, đồng thời khẳng định sức hút mạnh mẽ của sản phẩm Smart A trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

    15:34 | 11/12/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load