Thứ bảy 30/09/2023 23:10 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhiều khó khăn của các dự án bất động sản đã được tháo gỡ

07:26 | 06/05/2023

(Xây dựng) - Chiều 5/5, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã thông tin tình hình và kết quả hoạt động của Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án bất động sản do Bộ trưởng Bộ Xây dựng là Tổ trưởng.

Nhiều khó khăn của các dự án bất động sản đã được tháo gỡ
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh trả lời tại họp báo.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, trong thời gian vừa qua, Tổ công tác đã làm việc với các bộ ngành, địa phương, đã rà soát, nhận diện các khó khăn và đánh giá có một số nhóm khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản như vấn đề về đất đai, quy hoạch, trình tự đầu tư, pháp luật về nhà ở và các pháp luật khác có liên quan; Tại một số địa phương, việc thực thi còn chưa quyết liệt để tháo gỡ cho các khó khăn cho các dự án bất động sản; Đối với nhóm khó khăn về nguồn lực tài chính cho dự án bất động sản thì thời gian qua đã được Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước có rất nhiều giải pháp để tháo gỡ.

Trên cơ sở nhận diện những khó khăn, vướng mắc như vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo như: Nghị quyết 33 về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án bất động sản phát triển an toàn, ổn định, lành mạnh. Thêm vào đó là 3 công điện đôn đốc các bộ, ngành địa phương, từ đó chúng ta thấy rằng các biện pháp là rất quyết liệt.

Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Tổ công tác có báo cáo cụ thể, có đề xuất và trên cơ sở đề xuất của Tổ công tác cũng như các bộ, ngành đã có những tháo gỡ về mặt thể chế. Điển hình việc Chính phủ đã ban hành Nghị định 08 về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp và chúng ta thấy rất rõ hiệu quả mang lại ngay và bước đầu có tín hiệu tốt.

Tiếp đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 10 sửa đổi 1 số vấn đề liên quan đến đất đai, việc này đã có những tích cực nhất định trong việc tháo gỡ những khó khăn nhất là việc cấp sổ hồng cho các dự án.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đã trình Quốc hội Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, trong đó đã đưa toàn bộ nhóm chính sách về nhà ở, đặc biệt là nhóm chính sách liên quan đến nhà ở xã hội bao gồm nội dung những nhóm khó khăn, vướng mắc trình Quốc hội cho ý kiến vào Kỳ họp thứ 5, thông qua vào Kỳ họp thứ 6 và có hiệu lực ngay sau khi Quốc hội ban hành nhằm tháo gỡ những khó khăn đang tồn đọng.

Hiện nay, Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ nghị định sửa đổi những nghị định thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng trong đó đưa ra rất nhiều sửa đổi nhằm tháo gỡ những vướng mắc, như khó khăn liên quan đến lĩnh vực quy hoạch, nhà ở, liên quan đến các thủ tục, đặc biệt là tăng cường phân cấp, phân quyền cho các địa phương thời gian tới.

Bên cạnh đó, vừa qua Chính phủ đã ban hành Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân giai đoạn từ nay đến 2030, đây là 1 trong những đề án nêu ra nhiều nhiệm vụ, mục tiêu rất cụ thể thúc đẩy các dự án bất động sản nhất là nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trong thời gian tới.

Nhằm tháo gỡ về tài chính, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai gói hỗ trợ 120 nghìn tỷ, đã có văn bản hướng dẫn rất cụ thể đối tượng là chủ đầu tư triển khai các dự án nhà ở xã hội, công nhân vay để thực hiện đầu tư các dự án.

Đối với các đối tượng vay mua nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đã có những văn bản hướng dẫn cụ thể, chi tiết, Bộ công bố cũng như ủy quyền cho các địa phương công bố danh mục các dự án đầu tư nhà ở xã hội được quyền vay. Trên cơ sở đó, đến nay các hướng dẫn của Tổ công tác về mặt pháp lý cơ bản đáp ứng được yêu cầu, bước đầu đã tháo gỡ được nhiều khó khăn, vướng mắc cho các dự án bất động sản.

Quá trình Tổ công tác làm việc với các địa phương, rà soát các dự án bất động sản như tại Thành phố Hồ Chí Minh có 180 dự án, Hà Nội có 170 dự án, Đà Nẵng có 75 dự án, Hải Phòng có 65 dự án… Tổ công tác đã nhận được 71 văn bản đề nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ các doanh nghiệp liên quan đến 121 dự án, từ đó Tổ công tác đã có sàng lọc, gửi văn bản cho các địa phương đối với vướng mắc liên quan đến thẩm quyền của địa phương, gửi cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư những vướng mắc liên quan đến Bộ này, trên cơ sở đó, các địa phương, bộ ngành có hướng dẫn, rà soát, tháo gỡ ngay đối với từng dự án và việc này đang triển khai rất tích cực.

Nhiều khó khăn của các dự án bất động sản đã được tháo gỡ
Toàn cảnh buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 4/2023.

Về kết quả tại các địa phương, Tổ công tác cũng đã làm việc với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Thuận… Tổ công các đã rà soát đến từng dự án cụ thể, tháo gỡ cho từng dự án cụ thể như tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ công tác rà soát, tháo gỡ 30 dự án và nhận thấy nổi lên 30 nội dung vướng mắc liên quan đến các lĩnh vực của các bộ ngành, địa phương, qua trao đổi, xem xét, giải thích từng vướng mắc mà chủ yếu là các khuyết điểm của các địa phương về hiểu, áp dụng pháp luật chưa đúng, chưa đảm bảo. Sau khi trao đổi thì đến nay, 30 nội dung vướng mắc này cơ bản các địa phương đã rõ và triển khai nhận diện trong đó có 10 nội dung khó khăn liên quan đến nhà ở xã hội, 10 nội dung về cải tạo chung cư cũ, 4 nội dung liên quan đến quy hoạch, 3 nội dung liên quan đến đầu tư, hộ khẩu và 2 nội dung liên quan đến đất đai. Như vậy, đối với Thành phố Hồ Chí Minh Tổ công tác đã bước đầu giải quyết cơ bản các khó khăn, vướng mắc.

Đối với Đồng Nai, Tổ công tác đã làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh, các sở ban ngành và các doanh nghiệp liên quan đến khó khăn vướng mắc, Tổ công tác đã rà soát 7 dự án lớn trong đó có Novaland, Hưng Thịnh… từ đó nhận thấy các vấn đề vướng mắc về quy hoạch như không thống nhất giữa quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, qua đó đã thống nhất với tỉnh Đồng Nai để tháo gỡ ngay. Hiện nay, tỉnh Đồng Nai đang triển khai nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thành phố Biên Hòa đến năm 2045 và đã được Thủ tướng đồng ý nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung bằng Quyết định 252. Do đó, tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo rà soát, đánh giá lại nội dung quy hoạch chi tiết và các dự án, nội dung điều chỉnh quy hoạch phân khu C4 trên cơ sở các nội dung đang nghiên cứu của đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung báo cáo Thủ tướng xem xét.

Đỗ Quang

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load