Thứ sáu 23/02/2024 23:10 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhã Nam tổ chức Tọa đàm ra mắt tiểu thuyết đoạt giải Goncourt năm 2019

10:35 | 30/08/2022

(Xây dựng) - Ngày 6/9 tới, Nhã Nam và Viện Pháp phối hợp tổ chức buổi Tọa đàm ra mắt tác phẩm đạt giải Goncourt năm 2019 “Không ai sống giống ai trong cuộc đời này” của nhà văn Jean-Paul Dubois, một cuốn sách đào sâu vào số phận nghiệt ngã của con người, với nỗi niềm tuyệt vọng rất đỗi dịu dàng.

nha nam to chuc toa dam ra mat tieu thuyet doat giai goncourt nam 2019
“Không ai sống giống ai trong cuộc đời này” là một cuốn sách đào sâu vào số phận nghiệt ngã của con người, với nỗi niềm tuyệt vọng rất đỗi dịu dàng.

Goncourt là giải thưởng lâu đời nhất của Pháp là niềm mơ ước của các nhà văn, tiểu thuyết gia, đồng thời các tác phẩm đạt giải cũng luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo độc giả. Là giải thưởng văn học danh giá với tuổi đời 120 năm, giải Goncourt được sáng lập để trao thường niên cho tác phẩm văn xuôi xuất sắc nhất trong năm. Ở Việt Nam đã có rất nhiều tác phẩm Goncourt được xuất bản, có thể kể đến: Dưới bóng những cô gái đương hoa (Marcel Proust), Rễ trời (Romain Gary), Người tình (Marguerite Duras), Hẹn gặp lại trên kia (Pierre Lemaitre)…

Ngày 6/9 tới đây, Nhã Nam trân trọng giới thiệu đến bạn đọc tác phẩm đạt giải Goncourt năm 2019 “Không ai sống giống ai trong cuộc đời này” của nhà văn Jean-Paul Dubois, một cuốn sách đào sâu vào số phận nghiệt ngã của con người, với nỗi niềm tuyệt vọng rất đỗi dịu dàng.

Nhân dịp này, Nhã Nam và Viện Pháp phối hợp tổ chức buổi Tọa đàm ra mắt cuốn sách, với sự tham gia của các vị khách mời: Nhà văn Gérald Berche-Ngô - nhà văn người Pháp gốc Việt Anh định cư tại Hà Nội từ đầu năm 2022; Tiến sĩ văn học Mai Anh Tuấn - nhà phê bình văn học – điện ảnh, anh đang là giảng viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Không ai sống giống ai trong cuộc đời này kể về cuộc đời nhiều thăng trầm của Paul Hansen với hai mạch kể đan xen: Cuộc sống hằng ngày tại nhà tù, và quá khứ từ thời ấu thơ cho đến khi anh bị kết án. Bằng lối dẫn dắt tuyệt vời và lôi cuốn, Paul Hasen đưa độc giả lần hồi lại cuộc đời mình với những tình cảnh thay đổi vô biên và những trớ trêu cuốn anh vào cảnh ngục tù tăm tối. Cuốn sách, ngay từ cái tên của nó, hứa hẹn khẳng định tính tương đối của những quan điểm cố hữu về cuộc đời và số phận nghiệt ngã của con người.

Tiểu thuyết của Jean-Paul Dubois có một đặc trưng dễ thấy, đó là lối miêu tả tỉ mỉ về thực tế đời thường. Ông còn say mê mô tả cấu tạo các loại đàn, các động cơ từ xe hơi đến máy bay, những chiếc máy cắt cỏ hay cả hệ thống sưởi của tòa nhà… Cùng với đó là ngòi bút vô cùng tinh tế, luôn thường trực nỗi u buồn xen cả vui tươi, tất cả đã biến “Không ai sống giống ai trong cuộc đời này” thành một biên niên sử về cuộc đời nhỏ bé của Hansen…

Kể về cuộc đời kỳ lạ của một phạm nhân “Không ai sống giống ai trong cuộc đời này” là một trong những tác phẩm đẹp nhất của Jean-Paul Dubois. Sự dịu dàng lẫn mỉa mai của nhà văn đã mang đến một làn gió tươi mát giữa cái nền văn học bão hòa đầy những câu chuyện mang tính châm ngôn, giảng đạo. Cuốn sách như “Một ly cocktail pha trộn giữa hài hước, thông minh và cảm xúc được phục vụ với sự lịch thiệp đầy thư thái”, theo nhận xét của Báo Figaro.

Tạo đàm được tổ chức từ 18-20h thứ Ba ngày 6/9/2022 tại Phòng Paris 2, Viện Pháp, 15 Thiền Quang, Hà Nội.

Mộc Miên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load