(Xây dựng) - Thịt ếch là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên, ếch cũng là loài vật dễ nhiễm ký sinh trùng gây bệnh nhất từ môi trường.
Sán tồn tại dưới dạng ấu trùng, di chuyển dưới da (ảnh minh họa)
Ếch chủ yếu sống ngoài đồng ruộng, đầm lầy - những nơi có môi trường ẩm ướt. Đây là điều kiện tốt để những loài ký sinh trùng gây bệnh sinh sôi nảy nở. Cùng với đó, những ấu trùng này có màu trắng - thường lẫn vào màu thịt ếch nên rất khó phát hiện.
Những cá thể nòng nọc sử dụng nước chứa ấu trùng sán, loài giáp xác bị sán ký sinh rồi phát triển thành ếch. Ấu trùng sán nhái từ đây đã xâm nhập và cư trú trong cơ thể ếch. Bởi vậy, không quá xa lạ khi gặp những cá thể sán đang ngọ nguậy tại vùng đùi, thịt của những chú ếch, nhái.
Có khá nhiều loại giun, sán cư trú trên cá thể ếch. Một trong số đó cần phải kể đến là sán nhái Sparganum - có dạng hình sâu, màu trắng ngà, mờ đục, dài từ 3 - 50cm, rộng vài mm.
Sán nhái trưởng thành sống ký sinh ở ruột non của ếch. Khi xâm nhập vào cơ thể người qua đường thức ăn chưa được nấu chín, chúng tiếp tục tồn tại dưới dạng ấu trùng cư trú ở ruột, hình thành những khối u di chuyển được trong da và mô mềm, thường xuất hiện ở mặt, mắt, mu bàn tay, bụng...
Khối u này dần chuyển thành một nốt nhỏ hoặc một khối phù nề, gây ra những tổn thương đối với hệ thần kinh trung ương như làm rối loạn tri giác, liệt nửa người, hôn mê.
Nhiều trường hợp, chúng di chuyển từ ruột lên mắt, làm tổ ngay trong mắt. Nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị sớm, người ăn sẽ bị mù mắt.
Bên cạnh sán Sparganum, trong thịt ếch còn có ấu trùng giun đầu gai (Gnathostoma spinigerum). Sau khi vào dạ dày, ấu trùng này sẽ chui qua vách dạ dày và di chuyển khắp cơ thể, chui vào mắt, gan, phổi, ổ bụng...
Nếu di chuyển mắt, ấu trùng giun sẽ gây sưng, xuất huyết trong mắt, mù mắt. Nếu chui vào gan, phổi, chúng sẽ gây đau ở vùng gan, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, đau bụng...
Phòng ngừa việc nhiễm giun, sán từ thịt ếch
Ếch là món ăn nhiều dinh dưỡng bởi vậy, nhiều người khó lòng có thể từ bỏ món ăn ngon và giàu dinh dưỡng như vậy. Do đó, để có thể ăn thịt ếch, cần làm sạch ruột và tách những đường gân chỉ trên đùi ếch để loại bỏ những ấu trùng sán ẩn ở bên trong trước khi chế biến thành món ăn.
Khi nhận thấy những vùng màu trắng trên thịt cần loại bỏ những cá thể sán, hoặc khứa bỏ những vùng có sán đó. Nếu quá nhiều, loại bỏ hoàn toàn cá thể ếch đó. Sán sẽ chết ở nhiệt độ cao, nên cần nấu thật chín kỹ thịt ếch để hạn chế giun sán ký sinh còn tồn tại trong thực phẩm, xâm nhập và gây bệnh cho cơ thể người.
Khánh Phương
Theo