Thứ năm 22/10/2020 08:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nguồn vốn khó khăn gây trở ngại trong xây dựng đại đô thị

14:45 | 24/09/2020

Cần có chính sách ưu đãi kêu gọi các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước, có như vậy việc phát triển đô thị mới nhanh chóng và hiệu quả.

Khả năng huy động nguồn vốn trung dài hạn để xây dựng các đại đô thị còn khó khăn. Đây là nhận định của chuyên gia tại Hội thảo “Sức bật từ các đại đô thị” được tổ chức sáng nay (24/9).

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nhận định: Nhìn dài hạn, thị trường bất động sản Việt Nam trên đà phát triển với nhu cầu của 100 triệu người đang hướng tới mục tiêu có thu nhập trung bình cao vào năm 2030.

Trong đó, có khoảng 15% thuộc tầng lớp trung lưu, do đó nhu cầu nhà ở gia tăng nhanh chóng. Cùng với đó là nhu cầu xây dựng các khu đô thị mới với cơ sở hạ tầng kỹ thuật – xã hội đồng bộ.

TS. Cấn Văn Lực đưa ra một số vấn đề về chiến lược xây dựng các khu đô thị mới.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết, thành phố đã có một tầm nhìn về phát triển đô thị trung tâm và các khu đô thị vệ tinh. Việc phát triển các khu đô thị lớn được quy hoạch bài bản, đồng bộ do những nhà đầu tư có năng lực tài chính, quản lý sẽ làm thay đổi bộ mặt đô thị của TP HCM và các tỉnh lân cận.

Đưa ra các giải pháp quản lý và phát triển đại đô thị tại Việt Nam, TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế cho rằng, cần tiếp tục hoàn thiện thể chế thị trường bất động sản và các lĩnh vực liên quan. Nhất là sửa đổi Luật đất đai, hướng dẫn thực hiện Luật Doanh nghiệp sửa đổi, nghiên cứu cơ chế, hình thức đánh thuế tài sản là bất động sản thứ hai trở đi…

Bên cạnh đó, TS. Cấn Văn Lực cũng khuyến cáo, cần quan tâm một số vấn đề cụ thể, như chiến lược xây dựng các khu đô thị mới phải song hành với kế hoạch phát triển hạ tầng giao thông. Cùng với đó cần có chính sách ưu đãi kêu gọi các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước, có như vậy việc phát triển đô thị mới nhanh chóng và hiệu quả.

“Nguồn vốn cho các dự án đại đô thị còn nhiều khó khăn, chủ yếu do thị trường vốn của trong nước, nhất là thị trường trái phiếu, trong khi khả năng huy động nguồn vốn trung dài hạn cho các đại dự án này còn khó khăn”, TS. Cấn Văn Lực chỉ rõ./.

Theo Duy Phương/VOV-TP HCM

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • dua ba ria vung tau tro thanh diem sang ve moi truong do thi xanh

  Một kế hoạch phát triển kinh tế xanh được tỉnh vạch ra và Đảng bộ, chính quyền tỉnh đang kiên trì thực hiện để đưa Bà Rịa-Vũng Tàu trở thành điểm sáng về môi sinh, môi trường, đô thị xanh của cả nước.

  08:49 | 19/10/2020
 • tuong lai cua tp thu duc trong nhiem ky moi

  Ông Nguyễn Thành Phong cho biết nhiệm kỳ mới, thành phố sẽ thực hiện nhiều kế hoạch, hình thành nhiều công trình nhằm đưa thành phố Thủ Đức trở thành hạt nhân thúc đẩy nền kinh tế.

  14:30 | 18/10/2020
 • thanh pho ben song toa sang lung linh ben song hong

  Một đoạn phố sát sông Hồng thuộc địa phận phường Phúc Tân (Hà Nội) ít người qua lại đã trở thành nơi trình diễn những tác phẩm nghệ thuật tạo hình công cộng. Dự án này mong muốn biến nơi đây trở thành điểm đến mới cho giới trẻ và làm đổi thay khu phố này.

  09:15 | 18/10/2020
 • da nang xay dung thanh pho moi truong trong 10 nam toi

  Trong giai đoạn năm 2021 – 2030, Đà Nẵng sẽ xây dựng đề án Thành phố môi trường với 4 nhóm tiêu chí (phòng ngừa ô nhiễm; cải thiện môi trường; bảo tồn thiên nhiên và tăng cường năng lực, nhận thức) với 27 tiêu chí cụ thể, tăng thêm 17 tiêu chí so với giai đoạn năm 2008 – 2020.

  21:03 | 17/10/2020
 • phat trien thanh pho thu duc khu do thi sang tao phia dong tphcm

  Khu vực phía Đông gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức, với tổng diện tích tự nhiên khoảng 21.000ha (tương đương 10% diện tích thành phố) và quy mô dân số hơn 1 triệu người (chiếm 12% tổng dân số Thành

  08:31 | 17/10/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load