Thứ hai 20/05/2024 22:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Người đứng tên sổ đỏ có quyền lợi gì?

08:35 | 24/11/2023

(Xây dựng) - Luật Đất đai 2013 quy định, người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất được cấp và được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ, sổ hồng) theo quy định.

Người đứng tên sổ đỏ có quyền lợi gì?
Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất sau ngày 1/7/2014 được đứng tên sổ đỏ (ảnh minh họa).

Theo đó, những người được đứng tên trên sổ đỏ gồm: Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất sau ngày 1/7/2014. Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ.

Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.

Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế. Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.

Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước. Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có. Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại sổ đỏ bị mất.

Người đứng tên trên sổ đỏ có quyền sử dụng đất theo ý chí riêng của mình. Tuy nhiên, phải đảm bảo không gây thiệt hại hoặc ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.

Người đứng tên sổ đỏ có quyền định đoạt việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Lưu ý, trường hợp có một người đứng tên sổ đỏ nhưng quyền sử dụng đất thuộc nhiều người thì khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất phải được sự đồng ý của các thành viên còn lại.

Ngọc Linh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load