Thứ tư 29/11/2023 23:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Người dân phố cổ cần gì?

11:21 | 31/03/2022

(Xây dựng) - Theo Ban Quản lý phố cổ, có những phố đã được cải tạo xong như phố Tạ Hiện, người dân được bầy hàng quán bình thường nhưng có những phố chưa được cải tạo, trùng tu các di tích và người dân không được bán hàng trên mặt hè phố. Tôi đến một tuyến phố đang chờ cải tạo, gặp một người phụ nữ ngồi với một dàn để các cốc chén. Tôi rẽ vào ngồi nghỉ, xin một chén uống nước. Người phụ nữ nhìn tôi, trả lời: Em không bán nước! Em chờ khách đến làm việc hàng bên cạnh, mời người ta một vài chén. Mà bác là ai, đến đây làm gì? - Tôi là nhà báo, đang tìm hiểu về phố cổ. Chị có giúp tôi được không?

nguoi dan pho co can gi
Một góc phố cổ Hà Nội.

Tôi hỏi: Chị ở trong nhà này à? - Vâng, em ở đây vài chục năm rồi. - Tôi hiểu ra rồi đấy, tức là phường không cho chị bán nước nên khi mới gặp tôi chị nói là không bán nước. Khi chắc chắn chỉ là khách vãng lai, không phải nhân viên trong ủy ban hay công an thì chị bán bình thường, phải không nào?

Bây giờ chị cho tôi hỏi nhé. Nếu Nhà nước giải tỏa chỗ này để cải tạo lại, đền bù cho chị và di dời gia đình chị đi nơi khác thì chị có đồng ý không? - Có, em đi luôn! Nhưng phải đền bù thỏa đáng và chỗ ở mới phải tươm tất một chút ạ.

Người dân cho tôi biết hai phố nhiều nhà cổ trong dự án cải tạo là Hàng Bạc và Hàng Đào. Đến phường Hàng Đào tôi đề nghị đặt lịch làm việc với UBND phường. Tiếp tôi, Phó chủ tịch phường Trương Thu Minh cho biết, phường Hàng Đào có 1.554 hộ với 5.272 nhân khẩu, chia làm 6 tổ dân phố trên 9 tuyến phố. Toàn phường có 55 nhà thuộc diện cần lưu giữ, hiện phường đã cho khảo sát và chuyển danh sách lên Ban Quản lý phố cổ. Phường khảo sát vào đầu năm 2019, đến cuối năm bắt đầu có dịch nên mọi việc phải dừng lại, tập trung chống dịch.

Nói chuyện với Phó chủ tịch, tôi hỏi: Nhà nước có dự án cải tạo phố cổ nhưng nghe nói dân không muốn di dời, có phải thế không nhỉ? Phố cổ chật, điều kiện sinh hoạt rất khó khăn nên cũng có nhiều người muốn đi, tìm nơi có thể sống tốt hơn. Tuy nhiên, phố cổ là đầu mối kinh doanh, người dân chỉ cần bám lấy mặt tiền là kiếm sống dễ, do đó nhiều người không muốn di dời. Ở đây người dân truyền miệng cho nhau “ly hương bất ly thương”, tức là có thể di dời đến nơi khác nhưng không bỏ đầu mối buôn bán. Tôi nói: Có phải dự án cải tạo phố cổ đã tính đến điều đó, người dân chuyển sang bên Việt Hưng ở chung cư thì tầng 1 có các ki-ốt bán hàng dành cho họ? - Dự án của Nhà nước tính đến việc bảo đảm điều kiện sống cho người dân. Khi thực hiện dự án, anh em cán bộ phường tuyên truyền, vận động Nhân dân ủng hộ dự án. Chính sách là vậy, nhưng để chính sách đi vào cuộc sống là cả một quá trình chứ không đơn giản. Bác thử tính xem, chỗ ở mới dù có được nhận mấy ki-ốt đi nữa thì có đủ cho mọi người hay không? Nơi kinh doanh mới muốn thu hút khách hàng thì cũng phải mất nhiều thời gian, tóm lại là rất nhiều vấn đề.

Tôi hỏi: Các cán bộ cấp phường gần dân nhất như chị có đưa ra đề nghị gì không? Phó chủ tịch trả lới: Phố cổ hiện nay đông dân, ở chật chội nên không có điều kiện cải thiện đời sống. Tôi nghĩ rằng cần phải giảm mật độ dân xuống còn hai phần ba hiện nay. Những người phải di dời thì cần tạo điều kiện cho họ vẫn kinh doanh tại phố cổ, trong giờ nhất định để bảo đảm cuộc sống.

Rời phường Hàng Đào tôi sang phường Việt Hưng, nơi nghe nói là nhận dân từ phố cổ sang định cư. Người dân ở phố cổ sắp phải di dời nhìn vào những người đã đi, nếu chính sách định cư tốt, người dân có nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ, điều kiện kinh doanh đủ bảo đảm cuộc sống thì chắc chắn người dân phố cổ sẽ ủng hộ dự án. Đến địa bàn phường Việt Hưng hỏi thăm dân nhưng không ai biết hiện những người di dời từ phố cổ đang ở đâu. Vào trụ sở Công an phường Việt Hưng, một anh công an trực nói “hình như di dời sang phường Giang Biên, bác sang bên ấy mà hỏi”. Lần mò tìm đường đến được phường Giang Biên, vào gặp một cán bộ tiếp dân. Anh ta đang bận, bảo: Ông chờ con sẽ hỏi cho ông. Chờ một lúc lâu anh gọi điện cho cán bộ phụ trách và bảo tôi: Ông ơi, không có người dân nào ở phố cổ đến ở phường Giang Biên đâu.

Tôi ngạc nhiên, như vậy có nghĩa là việc định cư thực hiện chưa tốt, chính sách chưa đi vào cuộc sống. Định cư cho dân di dời là một chủ trương lớn, cần phải được phổ biến rộng rãi để mọi người đều biết vì điều đó đáp ứng được yêu cầu của người dân và người dân ủng hộ dự án. Như Bác Hồ đã nói: Khó vạn lần dân liệu cũng xong.

Nguyễn Đỗ Kim

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Ghé thăm cây cầu ngói Thanh Toàn 247 tuổi bên dòng sông Như Ý

  Cầu ngói Thanh Toàn được xây dựng theo lối "thượng gia hạ kiều," dài 16,85m và rộng 4,63m; làm bằng gỗ, phía trên lợp mái ngói ống tráng men, dùng hoa văn rồng, phượng trang trí.

  11:04 | 28/11/2023
 • Phục dựng hình ảnh Điện Kính Thiên: Mái lợp ngói vàng hình rồng độc đáo

  Kết quả nghiên cứu dựa trên nhiều cơ sở khoa học tin cậy, xác thực, giúp công chúng và giới khoa học có thể hình dung rõ ràng hơn về vẻ đẹp độc đáo của kiến trúc Hoàng cung Thăng Long.

  09:06 | 28/11/2023
 • Tuần Văn hóa – Du lịch huyện Tam Đường năm 2023: Đại ngàn khoe sắc

  (Xây dựng) – Từ ngày 24/11 đến ngày 26/11, Tuần Văn hóa – Du lịch huyện Tam Đường năm 2023 đã diễn ra với chủ đề Đại ngàn khoe sắc mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc ở Lai Châu.

  22:51 | 27/11/2023
 • Tái thiết di sản công nghiệp để phát triển công nghiệp văn hóa

  (Xây dựng) – Di sản công nghiệp là một tài sản có giá trị lớn, nhưng Thành phố Hà Nội vẫn chưa biết cách khai thác hiệu quả. Nếu có thể tái thiết các di sản công nghiệp đúng cách, Hà Nội sẽ có cơ hội thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa, mở rộng các không gian văn hóa, trung tâm nghệ thuật, sáng tạo. Đây là những nội dung được đề cập tại tọa đàm "Tái thiết các di sản trong lòng Hà Nội tiếp cận từ khai thác sáng tạo và phát huy giá trị”, trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2023, được tổ chức mới đây.

  22:10 | 27/11/2023
 • Lưu giữ giá trị truyền thống của làng Cựu trong cuộc sống đương đại

  (Xây dựng) – Tại tọa đàm “Sức sống mới của làng cổ – làng Cựu trong cuộc sống đương đại” (một trong những hoạt động tại Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2023) mới đây, các chuyên gia đã cùng thảo luận định hướng bảo tồn và phát huy giá trị của làng Cựu, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

  15:11 | 27/11/2023
 • Rộn ràng Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023

  (Xây dựng) - Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023 với chủ đề “Sóc Trăng - Khát vọng vươn xa” chính thức diễn ra tại thành phố Sóc Trăng trong 03 ngày từ 25-27/11/2023. Lễ hội năm nay tưng bừng, rộn ràng với chương trình nghệ thuật khai mạc độc đáo. Đua ghe Ngo với 46 đội ghe Ngo nam, nữ, trong và ngoài tỉnh sôi nổi đua nhau quyết liệt tranh tài. Đặc biệt, lễ hội năm nay, bức tranh lớn nhất Việt Nam làm từ gạo ST 25 của Sóc Trăng được xác lập kỷ lục Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

  18:10 | 26/11/2023
 • Quảng Trị: Khảo sát lập quy hoạch di tích quốc gia “Các địa điểm liên quan đến dinh chúa Nguyễn”

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức Đoàn đi khảo sát thực địa khu vực triển khai lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích quốc gia “Các địa điểm liên quan đến dinh chúa Nguyễn (1558- 1626)”.

  18:00 | 26/11/2023
 • Bảo tồn giá trị, tạo sức hút mới cho "làng Tây" 500 tuổi ở Hà Nội

  Nhiều người gọi làng Cựu là "làng Tây" bởi chính sự pha trộn giữa nét văn hóa Á Đông và phương Tây đã đem đến cho làng sự độc đáo so với những ngôi làng cổ khác ở Hà Nội.

  14:07 | 26/11/2023
 • Văn hóa kinh doanh - Dòng chảy phát triển và hội nhập

  (Xây dựng) – Đó là chủ đề của Diễn đàn “Văn hóa với doanh nghiệp” năm 2023 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban tổ chức triển khai cuộc vận động “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” tổ chức ngày 25/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

  10:55 | 26/11/2023
 • Ao cá Bác Hồ trên đảo Tuần Châu, tôn tạo nâng giá trị di tích

  (Xây dựng) - Thành phố Hạ Long vừa tổ chức Lễ khởi công công trình bảo tồn, tu bổ di tích Ao cá Bác Hồ trong khu Di tích lịch sử Khu lưu niệm Bác Hồ tại xóm Nam, nay là tổ 22 Khu 5, xã đảo Tuần Châu.

  22:54 | 25/11/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load