Thứ hai 15/07/2024 23:58 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ngành Thông tin và Truyền thông Bắc Ninh góp phần quan trọng trong phát triển đô thị bền vững

15:17 | 10/10/2023

(Xây dựng) - Để cụ thể hóa Nghị quyết 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam, ngành Thông tin và Truyền thông Bắc Ninh đã phát huy vai trò quan trọng, đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng, phát triển đô thị của tỉnh.

Ngành Thông tin và Truyền thông Bắc Ninh góp phần quan trọng trong phát triển đô thị bền vững
Những năm gần đây, tỉnh tỉnh Bắc Ninh luôn nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về chỉ số an toàn thông tin mạng.

Cụ thể, Chương trình hành động số 31 đặt mục tiêu đối với ngành Thông tin và Truyền thông Bắc Ninh: “Đến năm 2025, hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ trên 90% hộ gia đình tại đô thị, phổ cập dịch vụ mạng di động 4G, 5G và điện thoại thông minh; phấn đấu đưa Bắc Ninh đạt chỉ số an toàn thông tin mạng thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Định hướng đến năm 2030, phổ cập dịch vụ mạng internet băng rộng cáp quang, phổ cập dịch vụ mạng di động 5G; phấn đấu đưa Bắc Ninh đạt chỉ số an toàn thông tin mạng thuộc nhóm dẫn đầu cả nước”.

Để hiện thực hóa những mục tiêu đề ra, Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Ninh chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều chương trình, kế hoạch và những nội dung chiến lược liên quan đến lĩnh vực quản lý Nhà nước của ngành. Đối với lĩnh vực viễn thông, chỉ đạo quyết liệt các doanh nghiệp viễn thông triển khai chương trình hành động quy hoạch tổng thể phát triển Bưu chính viễn thông, Công nghệ thông tin; Đồ án quy hoạch hệ thống hạ tầng, đường dây thông tin liên lạc tỉnh Bắc Ninh đến năm 2030, định hướng đến năm 2050.

Trong năm 2023, tỉnh Bắc Ninh đã tăng cường trong công tác chuyển đổi số, trong đó ngành Thông tin và Truyền thông đã có những đóng góp tích cực. Trong đó, tập trung đầu tư hạ tầng cáp quang, xây dựng trạm BTS… Nhờ vậy, các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và cung cấp dịch vụ viễn thông đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông, không những mở rộng về quy mô mà còn cung cấp ngày càng đa dạng các loại hình dịch vụ. Hệ thống tổng đài kỹ thuật số, tuyến truyền dẫn giữa các huyện, thành phố trong tỉnh được cáp quang hóa, sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại. Mạng ngoại vi từng bước được quy hoạch xây dựng ngầm hóa trên phạm vi toàn tỉnh. Mạng điện thoại di động phủ sóng rộng khắp với chất lượng tốt, trở thành một phương tiện thông tin liên lạc thiết yếu. Mạng truyền hình trả tiền được triển khai rộng khắp với chất lượng cao, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và đáp ứng nhu cầu thông tin đa dạng của người dân.

Với sự nỗ lực, quyết tâm cao trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình hành động số 31, đến nay lĩnh vực viễn thông đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhiều chỉ tiêu được giao đã đạt và vượt mục tiêu đề ra. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 2,2 triệu thuê bao điện thoại (trong đó, thuê bao điện thoại di động chiếm khoảng 98,6%); hơn 1,4 triệu thuê bao Internet, mật độ đạt 96 thuê bao/100 dân; hơn 3.145 trạm BTS các loại (2G, 3G, 4G, 5G), với gần 1.400 cột BTS. Hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ đến 100% hộ gia đình tại đô thị; phủ sóng dịch vụ mạng di động 3G, 4G đến tất cả thôn, xóm trên địa bàn tỉnh; mạng di động 5G được triển khai tại KCN Yên Phong, địa bàn thành phố Bắc Ninh và thành phố Từ Sơn.

Bảo đảm an toàn thông tin mạng là một trong những nhiệm vụ cấp thiết trong điều kiện, bối cảnh hiện nay, chính vì vậy công tác này được Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Ninh đặc biệt coi trọng, thường xuyên phối hợp, tham mưu ban hành các văn bản, chính sách triển khai toàn diện các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn hệ thống thông tin trên địa bàn tỉnh. Sở chủ động thành lập, kiện toàn Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng. Đây là lực lượng nòng cốt tham gia hoạt động ứng cứu khẩn cấp các sự cố trên địa bàn tỉnh, được đào tạo chuyên sâu về an toàn thông tin và đạt các chứng chỉ quốc tế như: CEH, CND, CHFI, Security… Thường xuyên đào tạo, nâng cao nhận thức, kỹ năng về an toàn thông tin cho cán bộ chuyên trách, phụ trách về công nghệ thông tin của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh; tổ chức diễn tập an toàn thông tin thực chiến, qua đó giúp các cán bộ được trực tiếp tấn công, phòng thủ và ứng cứu sự cố có nguy cơ gây mất an toàn thông tin.

Theo phân tích các sự kiện trên hệ thống giám sát an toàn thông tin, cảnh báo nguy cơ tấn công mạng tỉnh Bắc Ninh đã giảm đáng kể qua từng năm. Năm 2021, hệ thống giám sát phát hiện 5.288 sự kiện có nguy cơ tấn công mạng ở mức cao; năm 2022 là 3.068 sự kiện; năm 2023 giảm còn 1.123 sự kiện. Tất cả các sự kiện có nguy cơ tấn công mạng đều được kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra sự cố đáng tiếc.

Nhờ chủ động phòng ngừa, thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin nên hệ thống thông tin của tỉnh luôn được bảo đảm an toàn, thông suốt. Theo đánh giá của Bộ Thông tin và Truyền thông, những năm gần đây, tỉnh tỉnh Bắc Ninh luôn nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về chỉ số an toàn thông tin mạng. Năm 2020, Bắc Ninh xếp thứ 7 cả nước; năm 2021 xếp thứ 5; năm 2022 xếp thứ 4.

Năm 2023, Bắc Ninh tham gia chương trình diễn tập ACID do Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Ứng cứu sự cố các nước Đông Nam Á tổ chức, đoàn Bắc Ninh đứng thứ 2/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Nhìn nhận sau hơn 1 năm thực hiện Chương trình hành động số 31 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, ngành Thông tin và Truyền thông đã đạt được những kết quả quan trọng, nhiều chỉ tiêu đã đạt và vượt mục tiêu đề ra. Đây chính là tiền đề, động lực để ngành tiếp tục phấn đấu, hoàn thành tốt tất cả các mục tiêu liên quan đến lĩnh vực được giao. Qua đó, góp phần tích cực cùng các cấp, ngành xây dựng tỉnh Bắc Ninh ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại.

Mai Thu

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load