Thứ hai 08/08/2022 14:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ngành Nhôm Việt Nam dư thừa công suất 35 - 40% do ảnh hưởng Covid-19

18:41 | 28/06/2022

(Xây dựng) – Đó là một trong những nội dung được đưa ra trong Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2022 do Hội Nhôm thanh định hình Việt Nam tổ chức mới đây, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

nganh nhom viet nam du thua cong suat 35 40 do anh huong covid 19
Vài năm gần đây, ngành Nhôm Việt Nam đang phát triển mạnh.

Theo đánh giá của Hiệp hội: Vài năm gần đây, ngành Nhôm Việt Nam phát triển mạnh, số lượng doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nhôm định hình tăng nhanh. Tổng công suất thiết kế các nhà máy sản xuất nhôm định hình đã vượt qua ngưỡng 1 triệu tấn/năm. Song nhu cầu tiêu thụ trong nước giảm mạnh do ảnh hưởng từ dịch Covid, suy thoái kinh tế khiến cho xây dựng giảm sút, dẫn đến dư thừa công suất 35 - 40%; thị trường xuất khẩu vẫn còn hạn hẹp, gây lãng phí nguồn lực của doanh nghiệp và đất nước.

Bên cạnh đó, ngành Nhôm Việt Nam đang xuất hiện hiện tượng “tráng men” xuất xứ đối với thanh nhôm định hình nhằm tận dụng tối đa “ưu tiên xuất xứ của hàng Việt” tạo áp lực lớn cho hệ thống quản lý lẫn doanh nghiệp sản xuất nhôm nội địa.

nganh nhom viet nam du thua cong suat 35 40 do anh huong covid 19
Ban Thường vụ Hội Nhôm thanh định hình Việt Nam, ông Nguyễn Minh Kế - Chủ tịch Hiệp hội ngồi giữa, từ trái sang là các Phó Chủ tịch: Bà Lê Ánh Tuyết, ông Dương Quốc Tuấn, ông Vũ Văn Phụ và ông Nguyễn Hồng Thắng.

Để giúp doanh nghiệp ứng phó với thực trạng khó khăn trên, Hiệp hội đã đưa ra 4 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong giai đoạn tiếp theo như sau:

Thứ nhất là: Cung cấp thông tin, đưa ra những định hướng, giải pháp cụ thể cho các doanh nghiệp hội viên về vấn đề Phòng vệ thương mại trong bối cảnh nước ta đang hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới để bảo vệ nền sản xuất trong nước.

Thứ hai là: Xem xét định hướng phát triển ngành công nghiệp nhôm trong nước, nhằm hạn chế tình trạng phát triển “nóng” như hiện nay; về lâu dài, cần báo cáo cơ quan chức năng xem xét định hướng quy hoạch phát triển ngành Nhôm Việt Nam.

Thứ ba là: Hiệp hội sẽ tập trung kiến nghị giảm thuế xuất khẩu đối với sản phẩm thanh nhôm định hình từ 5% về 0% như quy định từ năm 2015 về trước để hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất mở rộng thị trường xuất khẩu.

Thứ tư là: đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, đào tạo, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, kỹ thuật sản xuất và công nghệ, kinh doanh và xuất nhập khẩu… Kết nối các doanh nghiệp để kiến tạo chuỗi giá trị sản xuất trong ngành nhôm nhằm tạo ra những sản phẩm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn chất lượng của đối tác trong và ngoài nước.

nganh nhom viet nam du thua cong suat 35 40 do anh huong covid 19
Ban Thường vụ báo cáo tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2022.

Trong bối cảnh khó khăn chung, Hiệp hội ghi nhận những nỗ lực của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nhôm định hình và vật tư vật liệu ngành Nhôm đã chủ động tìm kiếm giải pháp, vững vàng vượt qua những khó khăn chưa từng có do dịch bệnh Covid-19 và khủng hoảng giá nguyên liệu gây ra suốt 2 năm qua.

Hiệp hội cũng ghi nhận sự cống hiến của anh em công nhân trong toàn ngành Nhôm đã đồng hành cùng các nhà máy vượt qua giai đoạn khó khăn, dù có lúc sản xuất ngừng trệ 3-4 tháng, công nhân phải rời nhà xưởng để chống dịch, thậm chí có người đã “ra đi”… Nhưng ngay khi dịch bệnh được khống chế, chúng ta lại trở lại nhà máy khẩn trương phục hồi sản xuất, đem lại giá trị cho cuộc sống và đất nước.

nganh nhom viet nam du thua cong suat 35 40 do anh huong covid 19
Các thành viên trong Hội Nhôm thanh định hình Việt Nam.

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid hoành hành, các kiến nghị của Hội Nhôm thanh định hình đã góp phần nói lên tiếng nói nguyện vọng của doanh nghiệp; được Chính phủ các cơ quan chức năng ghi nhận, áp dụng trong thực tiễn. Trong thời gian tới, Hiệp hội sẽ tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm đã nêu, nhằm xây dựng ngành Nhôm Việt Nam lớn mạnh, phát triển bền vững.

Thanh Ngân

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • soleil by starck bon ve sinh thanh lich phu hop moi phong cach noi that

  (Xây dựng) - Soleil by Starck là bộ sưu tập mang tính biểu tượng mới nhất của Philippe Starck dành cho Duravit. Nghệ nhân Philippe Starck tạo nên bộ sưu tập bồn vệ sinh với cảm hứng từ mối quan hệ mật thiết giữa con người và nước.

  15:59 | 03/08/2022
 • ton ngoi nhua xanh green bm xu the hien dai moi trong kien truc viet nam

  (Xây dựng) - Trong những năm gần đây, nhu cầu tìm kiếm vật liệu xây dựng “xanh”, thân thiện với môi trường và giảm thiểu tối đa chi phí đang được rất nhiều nhà đầu tư “để ý”. Để đáp ứng điều kiện khí hậu khắc nghiệt của Việt Nam, sản phẩm tôn ngói nhựa xanh Green BM ra đời nhằm phục vụ khách hàng có nhu cầu lợp mái nhà dân dụng hoặc các nhà máy ở khu công nghiệp.

  15:36 | 03/08/2022
 • de nghi tang 150 phi bao ve moi truong doi voi khai thac khoang san lam vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Để hạn chế khai thác manh mún, nhỏ lẻ, kém hiệu quả, khuyến khích sử dụng vật liệu khác thay khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh tăng 150% mức phí tối thiểu và mức phí tối đa đối với khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (trong đó bao gồm cả cát trắng để bảo đảm đồng bộ). Mức phí đề xuất từ 1.500 đến 10.500 đồng/m3.

  15:10 | 03/08/2022
 • san xuat vat lieu xanh tai che de xuat co che chinh sach

  (Xây dựng) - Chung tay đồng hành cùng Chính phủ thực hiện cam kết tại Hội nghị COP26, đặt mục tiêu “Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050”, Vụ Vật liệu xây dựng, Vụ Khoa học công nghệ và môi trường Bộ Xây dựng vừa phối hợp với Công ty CP Eurowindow tổ chức hội thảo “Giải pháp vật liệu xây dựng đáp ứng công trình xanh có kiến trúc bền vững”.

  15:10 | 02/08/2022
 • thuc trang su dung vat lieu xay dung than thien moi truong o ninh binh

  (Xây dựng) - Những năm gần đây, việc đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, tỉnh Ninh Bình cần phải giải quyết rất nhiều khó khăn để phát triển nguồn vật liệu xây này.

  11:01 | 01/08/2022
 • tap doan austdoor thuong hieu dong hanh cung dai hoc bach khoa ha noi

  (Xây dựng) - Trong nhiều năm qua, Tập đoàn Austdoor với vai trò là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cửa và vật liệu xây dựng công nghệ cao, đã luôn đồng hành cùng các hoạt động sáng tạo, khai phá tiềm năng cho sinh viên các trường đại học thuộc khối công nghệ và xây dựng, tiêu biểu là trường Đại học Bách khoa Hà Nội với các gói tài trợ học bổng và hoạt động xã hội. Tập đoàn Austdoor cũng là doanh nghiệp đã đóng góp khởi tạo Quỹ BK Fund – Quỹ được xây dựng và phát triển nhằm góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, giàu hàm lượng công nghệ để phục vụ sự phát triển của cộng đồng…

  08:00 | 31/07/2022
 • hoi thao giai phap vat lieu xay dung dap ung cong trinh xanh co kien truc ben vung

  (Xây dựng) – Chung tay đồng hành cùng Chính phủ thực hiện cam kết tại Hội nghị COP26, đặt mục tiêu “Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050”, ngày 29/7, Công ty Cổ phần Eurowindow phối hợp cùng Vụ Vật liệu xây dựng, Vụ Khoa học công nghệ và môi trường Bộ Xây dựng tổ chức buổi Hội thảo với chủ đề “Giải pháp vật liệu xây dựng đáp ứng công trình xanh có kiến trúc bền vững”.

  19:55 | 30/07/2022
 • gia thep giam lan thu 11 lien tiep re hon gan 4 trieu dongtan

  Giá thép trong nước tiếp tục được giảm thêm cao nhất tới 360.000 đồng/tấn từ ngày 27/7. Đây là lần giảm giá thứ 11 liên tiếp của giá thép kể từ ngày 11/5, với tổng mức giảm cao nhất tới gần 4 triệu đồng/tấn.

  08:38 | 29/07/2022
 • tan dung nhiet thua phat dien nganh xi mang co dung hen

  (Xây dựng) - Triển khai dự án tận dụng nhiệt thừa để phát điện giúp DN giảm chi phí năng lượng, giảm phát thải carbon, đem lại lợi ích trực tiếp nhưng đến nay, việc triển khai còn chậm trễ.

  10:31 | 28/07/2022
 • nghe an phe duyet tien dat truoc dau gia quyen khai thac khoang san doi voi 30 khu vuc mo

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Nghệ An vừa có quyết định về việc phê duyệt tiền đặt trước cuộc đấu giá quyền khai thác khoáng sản 30 khu vực mỏ, trong đó có 25 khu vực mỏ đất san lấp; 4 khu vực cát, sỏi xây dựng và 1 khu vực đất sét làm nguyên liệu sản xuất gạch, ngói.

  16:09 | 27/07/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load