Chủ nhật 22/05/2022 17:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Một số điều cần biết nếu sổ đỏ đứng tên hộ gia đình

21:09 | 16/01/2022

(Xây dựng) – Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người dân cần nắm vững một số điều sau nếu sổ đỏ đứng tên hộ gia đình.

mot so dieu can biet neu so do dung ten ho gia dinh
Ảnh minh họa (nguồn: Báo Dân trí).

Điều kiện cấp sổ đỏ đứng tên hộ gia đình

Khoản 29, Điều 3, Luật Đất đai 2013 quy định cụ thể điều kiện cấp sổ đỏ cho hộ gia đình như sau:

"Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

Như vậy, để được đứng chung tên trong một sổ đỏ, cần phải đáp ứng các yêu cầu như:

Có quan hệ hôn nhân (vợ chồng), quan hệ huyết thống (cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ...), quan hệ nuôi dưỡng (cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi).

Đang sống chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Có quyền sử dụng đất chung bằng các hình thức như: Cùng nhau đóng góp, tạo lập hoặc được tặng cho, thừa kế chung…

Ai sẽ là người đứng tên sổ đỏ cho hộ gia đình?

Sổ đỏ cấp cho hộ gia đình, ai là người đứng tên luôn là điều nhiều người quan tâm. Theo Điểm c, Khoản 1, Điều 5, Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định ghi tên tại trang 1 của giấy chứng nhận như sau:

“Hộ gia đình sử dụng đất thì ghi "Hộ ông" (hoặc "Hộ bà"), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số của giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình như quy định tại Điểm a Khoản này; địa chỉ thường trú của hộ gia đình. Trường hợp chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi người đại diện là thành viên khác của hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình.

Trường hợp chủ hộ gia đình hay người đại diện khác của hộ gia đình có vợ hoặc chồng cùng có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi cả họ tên, năm sinh của người vợ hoặc chồng đó”.

Tóm lại, nếu chủ hộ có quyền sử dụng đất chung với các thành viên khác trong hộ gia đình thì sổ đỏ sẽ ghi tên chủ hộ.

Bán đất sổ đỏ hộ gia đình cần có chữ ký của các thành viên

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 14, Thông tư 02/2015/TT-BTNMT, trường hợp hộ gia đình là người sử dụng đất thì khi chuyển nhượng, tặng cho… phải có sự đồng ý của các thành viên trong hộ gia đình bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

Đỗ Quang

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load