Chủ nhật 05/07/2020 04:46 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Một bệnh nhân được phát hiện ung thư thực quản khi bị hóc thịt ngan

21:36 | 29/05/2020

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó chịu… các bác sỹ đã chỉ định cho bệnh nhân nội soi thực quản và phát hiện bị ung thư.

mot benh nhan duoc phat hien ung thu thuc quan khi bi hoc thit ngan
Các bác sỹ thực hiện nội soi cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 29/5, các bác sỹ khoa Nội soi thăm dò chức năng (Bệnh viện E) đã tiến hành ca nội soi xử lý dị vật là miếng thịt ngan mắc ở thực quản của một bệnh nhân nam (68 tuổi, ở Thái Thụy, Thái Bình).

Trong quá trình thực hiện, các bác sỹ dùng kỹ thuật chẩn đoán ung thư sớm và đã phát hiện bệnh nhân bị ung thư thực quản.

Cụ thể, buổi sáng cùng ngày, bệnh nhân trên đến khám tại Bệnh viện E. Trước đó, tối 28/5, sau khi ăn thịt ngan bị nghẹn, đã cố nuốt xuống và gây nôn nhưng không thành công.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó chịu… Các bác sỹ đã chỉ định cho bệnh nhân nội soi thực quản.

Kết quả nội soi cho thấy, cách cung răng trên 20 cm có dị vật là miếng thịt ngan chưa tiêu, kích thước tương đối lớn: 3 cm.

Thạc sỹ Vũ Hồng Anh, Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng (Bệnh viện E) - người trực tiếp tiến hành ca nội soi cho biết ở phía dưới dị vật, thực quản của bệnh nhân có dấu hiệu chít hẹp nhiễm cứng. Vì vậy, các bác sỹ phải dùng dụng cụ đẩy kéo dị vật xuống dạ dày bệnh nhân nhằm tránh cho bệnh nhân có nguy cơ rơi dị vật vào đường thở khi lấy ra.

Đây là điểm khó và mấu chốt của ca xử lý dị vật là thực phẩm bị hóc tại thực quản, nhất là bệnh nhân lớn tuổi, có nghi ngờ bị ung thư.

Sau khi xử trí bằng cách cắt nhỏ dị vật (là miếng thịt ngan) trong dạ dày bệnh nhân để thức ăn có thể tự tiêu hóa qua đường tự nhiên, các bác sỹ đã tiến hành kiểm tra chỗ chít hẹp thực quản của bệnh nhân, nơi gây nên việc nuốt nghẹn thức ăn. Các bác sỹ phát hiện thấy đó là một tổn thương sùi, đoạn thực quản nhiễm cứng chiếm 1/2 chu vi, dài khoản 2-3 cm…

Sau đó, các bác sỹ tiến hành nhuộm màu NBI (chẩn đoán ung thư sớm) và nghĩ đến việc bệnh nhân bị ung thư thực quản và lấy mẫu bệnh phẩm để sinh tiết tìm tế bào ung thư.

Bác sỹ Hồng Anh khuyến cáo, đối với những người ở độ tuổi trung niên từ 50 tuổi trở lên, đặc biệt với nam giới, có uống rượu nhiều, cần nội soi tầm soát ung thư thực quản sớm, ít nhất 6 tháng/lần, tại các cơ sở y tế để được phát hiện và điều trị sớm./.

Theo PV (Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load