Thứ tư 01/12/2021 23:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Miễn phí việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus Corona cho đến khi khỏi bệnh

09:09 | 06/02/2020

(Xây dựng) - Chiều 5/2, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo thông tin về quá trình khống chế dịch viêm phổi do chủng mới của virus Corona gây ra. Ông Nguyễn Thanh Long - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp.

mien phi viec dieu tri cho benh nhan nhiem virus corona cho den khi khoi benh
Quang cảnh buổi họp báo.

Miễn phí điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona

Ông Nguyễn Thanh Long cho biết: Thông tin dịch nCoV bắt đầu từ Vũ Hán, Trung Quốc. Đến nay, các ca nhiễm tăng nhanh, con số tử vong cũng tăng hàng ngày. Tuy nhiên, đến ngày 5/2, thông tin từ Trung Quốc cho thấy có dấu hiệu lạc quan là số nghi nhiễm giảm so với trước, số người khỏi bệnh tăng lên.

Các phương thức lây truyền chủ yếu virus Corona là không khí (qua tiếp xúc các giọt nước bọt từ người ho, hắt hơi, sổ mũi), trực tiếp khi tiếp xúc người bệnh, kể cả khi bắt tay với người bệnh; lây truyền từ bề mặt đã bị nhiễm virus.

"Đặc trưng của virus khi ra môi trường không lơ lửng ở không khí nên khả năng lây qua không khí được đánh giá thấp. Chúng chủ yếu lây qua tiếp xúc các bề mặt, bởi virus tồn tại ở đó rất lâu. Đây là con đường lây đáng quan ngại. Ngoài ra, virus có thể lây qua phân từ người nhiễm bệnh”, ông Long cho hay.

Về điều trị, Bộ Y tế đã chỉ đạo tất cả bệnh viện Trung ương chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là dịch lan rộng. Các bệnh viện tuyến này dự trữ 3.000 giường bệnh, các bệnh viện tại Hà Nội dự trữ 2.000 giường bệnh. Vì vậy, chúng ta chưa cần xây bệnh viện dã chiến, mà sử dụng bệnh viện sẵn có.

Bộ Y tế đã thận trọng đưa ra phác đồ điều trị, đồng thời học tập các phương thức ở nước ngoài. Vì vậy, phác đồ điều trị của Việt Nam tiệm cận phương thức của thế giới, tương tự việc điều trị dịch SARS trước đây.

"Chúng ta không giấu dịch, không che giấu bất kỳ thông tin nào. Trong bối cảnh hiện tại, chúng ta cũng không thể giấu được. Mạng xã hội có những thông tin không đúng, chúng ta phải bình tĩnh. Chẳng hạn những thông tin như cần tích trữ lương thực, thậm chí cả vàng là không đúng", Thứ trưởng Long khuyến cáo.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết: Theo quy định của Luật Truyền nhiễm, sẽ miễn phí việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus Corona cho đến khi khỏi bệnh, đồng thời khuyến cáo người dân trong thời gian này không nên quên các dịch bệnh khác, cần tiêm phòng đầy đủ cho trẻ, không nên lo ngại quá mức dẫn đến căng thẳng.

Thực hiện tốt các biện pháp cách ly

“So với dịch SARS năm 2003, với nhiều biện pháp, chúng ta thực hiện mạnh mẽ hơn. Chúng ta đang cố gắng kiểm soát dịch do virus Corona”, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Đối với việc hạn chế và cách ly những người trở về Việt Nam từ vùng có dịch, đại diện Bộ Y tế cho rằng đây là biện pháp quan trọng để ngăn chặn dịch vào Việt Nam.

“Khi về Việt Nam từ những vùng có dịch, người dân lập tức được cách ly. Đến hôm nay, khoảng 900 người được cách ly tại các địa phương vùng biên giới, đa số là người Việt Nam”, ông Long nói.

Hiện, nước ta đã cách ly ở 3 cấp độ: Cách ly ở các cơ sở y tế, cách ly tập trung và cách ly tại nhà có giám sát.

Biện pháp này cũng được thực hiện từ năm 2003, nhờ đó nước ta mới khống chế được dịch bệnh, dù gây bất lợi cho người được cách ly.

Ông Long cũng khẳng định Việt Nam đủ năng lực về xét nghiệm. “Chúng tôi đã yêu cầu các cơ sở tiến hành tập huấn, chuyển giao công nghệ để nhiều nơi có thể xét nghiệp. Test kit hiện có nhiều nguồn, đặc biệt Việt Nam đã có thể tự sản xuất. Với tốc độ này, chúng ta yên tâm tới đây có đủ sinh phẩm để thực hiện sàng lọc một cách nhanh nhất”, ông Long khẳng định.

PGS.TS. Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Qua hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới, Bộ Y tế sẽ có sơ đồ về những đối tượng nào cần đeo và cách sử dụng khẩu trang y tế, khẩu trang vải. Hướng dẫn đeo khẩu trang đã được đăng trải trên website của Bộ Y tế.

Tất cả người thăm khám bệnh nhân đều phải đeo khẩu trang y tế, thậm chí phải mặc cả trang phục bảo hộ. Không được sờ vào mặt trong hay mặt ngoài của khẩu trang, tránh virus có thể xâm nhập qua đường miệng hoặc mũi, chỉ có thể sờ vào quai của khẩu trang.

"Trong lúc này, người khỏe mạnh cũng không nhất thiết phải đeo khẩu trang", ông Phu cho biết.

Vân Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load