Thứ năm 30/05/2024 06:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Luật Đất đai thông qua là bước tiến lớn giúp hoàn thiện chính sách đất đai

15:46 | 12/04/2024

(Xây dựng) – Ngày 12/4, Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance đã tổ chức Tọa đàm “Cơ hội đầu tư bất động sản với Luật Đất đai sửa đổi”.

Luật Đất đai thông qua là bước tiến lớn giúp hoàn thiện chính sách đất đai
Ông Hoàng Anh Minh - Tổng Biên tập Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance, phát biểu khai mạc Tọa đàm.

Tọa đàm diễn ra trong bối thị trường bất động sản Việt Nam đang đón nhận những yếu tố hỗ trợ quan trọng và đang có những chuyển động đáng chú ý sau một thời gian dài chìm trong khủng hoảng.

Cụ thể, về chính sách, từ cuối năm 2023 đến đầu năm 2024, Quốc hội đã lần lượt thông qua: Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi), xác lập nền tảng mới cho thị trường bất động sản phát triển trong 5 – 10 năm tới. Điều này cộng hưởng với những chính sách “giải cứu” cả về pháp lý và nguồn vốn xuyên suốt năm 2023 đã thổi một luồng sinh khí mới cho việc đầu tư – kinh doanh bất động sản.

Thực tế cũng cho thấy, thị trường thời gian qua đã có sự phục hồi tích cực tại một số địa bàn và phân khúc, với nguồn cung được cải thiện và giao dịch trở lại đáng kể, đưa đến triển vọng lạc quan trong giai đoạn tới.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, ông Hoàng Anh Minh - Tổng Biên tập Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance cho biết, cuối năm 2023, đầu năm 2024, Quốc hội đã thông qua Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi. Với những điều chỉnh quan trọng, 3 đạo luật này đã xác lập nền tảng cho một giai đoạn phát triển mới của thị trường bất động sản Việt Nam.

“Cùng với những nỗ lực suốt từ đầu năm 2023 tới nay của Chính phủ và các địa phương, 3 đạo luật này được kỳ vọng sẽ khơi thông các vướng mắc về pháp lý, tạo điều kiện để các dự án được ra mắt, tái khởi động, giúp các doanh nghiệp có đủ cơ sở thực hiện việc mua bán – sáp nhập, cải thiện tình hình tài chính, vượt qua thách thức và giúp thị trường hồi sinh sau cơn khủng hoảng kéo dài đã gần 2 năm qua”, Tổng Biên tập Hoàng Anh Minh cho biết.

Cũng theo Tổng Biên tập Hoàng Anh Minh, thực tế cũng cho thấy, từ cuối năm 2023 tới nay, thị trường bất động sản đã ghi nhận sự phục hồi tích cực tại một số địa bàn và phân khúc. Thậm chí những tháng đầu năm 2024, giao dịch còn sôi động đến mức xuất hiện những cơn sốt nhỏ, cục bộ. Vì thế, đã có những ý kiến cho rằng một chu kỳ mới của thị trường bất động sản đã bắt đầu.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ có văn bản đề xuất Quốc hội cho phép Luật Đất đai có hiệu lực sớm, từ ngày 1/7/2024 thay vì ngày 1/1/2025. Đi kèm với đề xuất này, các cơ quan chuyên trách của Chính phủ đang gấp rút hoàn thành dự thảo các Nghị định hướng dẫn thi hành luật.

Tại Tọa đàm, các chuyên gia đã đưa ra những ý kiến, bình luận, đặc biệt là các đề xuất kiến nghị trong việc tiếp tục hoàn thiện chính sách nói chung đối với lĩnh vực đất đai và thị trường bất động sản trong giai đoạn mới. Bên cạnh đó là những tác động của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi trong việc góp phần khơi thông pháp lý cho việc đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Luật Đất đai thông qua là bước tiến lớn giúp hoàn thiện chính sách đất đai
Toàn cảnh Tọa đàm “Cơ hội đầu tư bất động sản với Luật Đất đai sửa đổi”.

Các chuyên gia cho biết, Luật Đất đai thông qua là bước tiến lớn giúp hoàn thiện chính sách đất đai, ngoài ra việc xây dựng hành lang pháp luật là vấn đề rất quan trọng để thực hiện chính sách đất đai hiệu quả. Những thay đổi trong Luật Đất đai sửa đổi xuất phát từ thực tiễn, góp phần giải quyết những vướng mắc về pháp lý liên quan đến bất động sản hiện nay.

Các chuyên gia cũng đã thảo luận về diễn biến thị trường bất động sản trong thời gian qua và nhận diện cơ hội đầu tư mới, các doanh nghiệp, nhà phân phối cũng đã có những ý kiến, chia sẻ thực tiễn để có cái nhìn đầy đủ hơn về bối cảnh thị trường hiện nay.

Trong bối cảnh những chuyển động về pháp lý diễn ra hết sức nhanh chóng và thị trường đang có những đổi thay tương đối mạnh mẽ, việc nhận diện, đánh giá cơ hội đầu tư đang nhận được sự quan tâm rất lớn của giới kinh doanh, cả ở góc độ cá nhân lẫn doanh nghiệp. Vì vậy, Tọa đàm “Cơ hội đầu tư bất động sản với Luật Đất đai sửa đổi” với sự hiện diện của các chuyên gia kinh tế, các chuyên gia pháp lý, các doanh nhân, nhà đầu tư bất động sản đã làm rõ hơn vấn đề khơi dòng tài chính trên thị trường bất động sản, với mong muốn góp thêm tiếng nói để thị trường phát triển lành mạnh hơn, hiệu quả hơn, đóng góp nhiều hơn nữa cho nền kinh tế.

Lê Trang

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hà Nội: Ban hành quy định chỉ tiêu dân số với nhà chung cư

  (Xây dựng) - Ngày 27/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 34/2024/QĐ-UBND quy định về phương pháp xác định chỉ tiêu dân số với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp và một số công trình có lưu trú khác trên địa bàn.

  15:23 | 28/05/2024
 • Long An dự kiến khởi công 8 dự án nhà ở xã hội với gần 5.000 căn

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Long An vừa ban hành Kế hoạch 1536/KH-UBND triển khai Đề án xây dựng nhà ở xã hội năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

  12:31 | 28/05/2024
 • Bài cuối: Vì sao các dự án “đóng băng”?

  (Xây dựng) – Theo các cơ quan chuyên môn, có nhiều nguyên nhân khiến các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp giậm chân tại chỗ. Từ đó, chính quyền địa phương cần có giải pháp căn cơ để kêu gọi nhà đầu tư, xúc tiến thực hiện dự án.

  12:22 | 28/05/2024
 • Bài 2: Dự án đầy “tai tiếng”!

  (Xây dựng) – Năm 2008, UBND thị xã Bạc Liêu (nay là thành phố Bạc Liêu) quyết định phê duyệt dự án Khu tái định cư tập trung và nhà ở xã hội phía Đông với quy mô hơn 43ha, tổng vốn đầu tư hơn 328 tỷ đồng. Thế nhưng đến nay, dự án như tấm da beo giữa lòng thành phố. Mới đây, Thanh tra tỉnh phát hiện nhiều sai phạm.

  12:15 | 28/05/2024
 • Chung cư Hà Nội neo giá cao, nhà đầu tư quay sang đất nền, nhà thấp tầng

  (Xây dựng) - Giá chung cư tại Hà Nội hạ nhiệt nhưng vẫn neo cao ở ngưỡng trên 50 triệu đồng/m2, vì vậy nhiều nhà đầu tư đang chuyển hướng, quay sang đầu tư đất nền, nhà thấp tầng.

  12:03 | 28/05/2024
 • Bắc Ninh: Xử lý nghiêm các hành vi “trục lợi” nhà ở xã hội

  (Xây dựng) – Nhà ở xã hội là một mô hình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, được Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm. Mô hình này đã và đang đi vào cuộc sống rất hiệu quả; giúp đỡ cho nhiều hộ gia đình thu nhập thấp, đặc biệt là các hộ có hoàn cảnh khó khăn “an cư” tại các đô thị. Do đó, việc trục lợi hay có bất kỳ hành vi vi phạm nào trong hoạt động đầu tư, quản lý, kinh doanh tại các dự án nhà ở xã hội là điều khó có thể chấp nhận được.

  11:06 | 28/05/2024
 • Nhà nước ưu tiên bố trí quỹ đất, nguồn vốn, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển nhà ở xã hội

  (Xây dựng) - Đây là nội dung được đề cập tại Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển NƠXH (NƠXH) trong tình hình mới. Chỉ thị số 34-CT/TW được ban hành ngày 24/5/2024.

  11:01 | 28/05/2024
 • Thanh Hóa: Toàn cảnh dự án 250 tỷ đồng dở dang bị thu hồi

  (Xây dựng) – Được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2018, Dự án Trung tâm thương mại và tổ chức sự kiện APG – Plaza Cổ Định tại xã Tân Ninh (nay là thị trấn Nưa), từng được kỳ vọng tạo động lực cho sự phát triển của địa phương, tuy nhiên sau 6 triển khai dở dang đến nay, dự án đã bị thu hồi.

  10:55 | 28/05/2024
 • Bài 1: Giải ngân bằng… 0!

  (Xây dựng) - Hiện nay, kế hoạch phát triển nhà ở 5 năm, giai đoạn 2021-2025 và năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã được UBND tỉnh phê duyệt ban hành. Theo đó, năm 2025, tỉnh đầu tư 900 căn nhà ở xã hội, giai đoạn 2026 - 2030 đầu tư 1.000 căn. Nhưng đến nay, Bạc Liêu chưa có căn nhà ở xã hội nào, tỷ lệ giải ngân bằng 0.

  10:46 | 28/05/2024
 • Không thể quy định “đổi ngang” diện tích đất ở tương đương với quỹ đất phải dành để xây dựng NƠXH

  (Xây dựng) – Đó là một trong những góp ý của Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) tại Văn bản số 66/2024/CV-HoREA gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng đề nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (dự thảo Nghị định).

  22:52 | 27/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load