Thứ bảy 25/06/2022 05:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lựa chọn kiến trúc hiện đại hay cổ điển cho cầu Trần Hưng Đạo?

21:19 | 29/07/2020

(Xây dựng) - Vừa qua, UBND Thành phố Hà Nội đã giao 1 Công ty tư vấn thiết kế nghiên cứu phương án xây dựng cầu Trần Hưng Đạo vượt sông Hồng, nối quận Hoàn Kiếm và Long Biên. Đơn vị này đã nghiên đưa ra 2 phương án kiến trúc cầu, với mong muốn tạo dựng thương hiệu cho thành phố.

lua chon kien truc hien dai hay co dien cho cau tran hung dao
Phối cảnh phương án kiến trúc thứ nhất của cầu Trần Hưng Đạo.

Dự án cầu Trần Hưng Đạo có điểm đầu tại ngã 5 nút giao với đường Lê Thánh Tông - Trần Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm và quận Hai Bà Trưng; điểm cuối vượt qua đường Nguyễn Văn Linh, kết nối với đường quy hoạch tại phường Việt Hưng, quận Long Biên.

Toàn tuyến dài 5,5 km, trong đó phần cầu vượt sông dài 2,4 km, còn lại là đường dẫn hai đầu cầu. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 9.000 tỷ đồng. Về quy mô, cầu rộng 31 m, đảm bảo 6 làn xe cơ giới và hai dải đi bộ; tốc độ thiết kế xe đạt 80 km/h. Trên tuyến sẽ có 5 nút giao.

lua chon kien truc hien dai hay co dien cho cau tran hung dao
Phương án thứ hai cho cầu Trần Hưng Đạo có nhiều ý kiến cần nghiên cứu về tỉ lệ khối tháp, điêm kéo dây cáp chưa hợp lý.

Được biết, cầu Trần Hưng Đạo là một trong những cầu đường bộ vượt sông Hồng (đoạn qua địa phận Hà Nội) đã được xác định trong Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn năm 2050 cũng như Quy hoạch giao thông - vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đơn vị xây dựng đang nghiên cứu hai phương án kiến trúc cầu. Phương án 1 theo kiến trúc kiểu nệ cổ, điểm nhấn là biểu tượng trụ cổng giống các cửa ô của thủ đô tạo ra không gian cổ kính. Phương án 2 với điểm nhấn là trụ cầu mô phỏng thanh kiếm của Trần Hưng Đạo vươn lên bầu trời, gắn với trận chiến Bạch Đằng.

Phương án kiến trúc cuối cùng sẽ trình UBND thành phố Hà Nội trước tháng 10 năm nay. Thành phố sẽ thành lập Hội đồng kiến trúc để đánh giá, thẩm định các phương án kiến trúc cầu theo đề xuất của tư vấn, sau đó xem xét chủ trương và phương thức đầu tư cầu Trần Hưng Đạo.

Sau khi phối cảnh phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo được công bố, đã thu hút sự quan tâm của công chúng. Nhiều ý kiến cho rằng, cả hai phương án không đem lại sự thu hút, nổi bật. Hà Nội nên mở cuộc thi thiết kế để chọn ra cây cầu đẹp, không chỉ phục vụ mục đích giao thông mà còn mang tính thẩm mỹ, tạo điểm nhấn cảnh quan, phục vụ du lịch.

Đối với kiến trúc sư trẻ, có nhiều ý kiến về phương án 1, nếu phương án này được xây lên thì đây là một bước thụt lùi của kiến trúc Thủ đô. Thời đại phát triển như hiện tại không thể ngoái đầu níu kéo quá khứ bằng cách nhái lại các hình thức kiến trúc cũ. Hãy để cái đẹp của quá khứ được yên, đừng nên nhái lại kiến trúc đấy nữa, nhất là với 1 cây cầu giữa Thủ đô. Còn phương án 2 tuy chưa đẹp, chưa ấn tượng nhưng ít ra trông còn hiện đại hơn. Các kiến trúc sư trẻ đề nghị, hãy tổ chức 1 cuộc thi để các kiến trúc sư trẻ được đề xuất phương án, chắc chắn sẽ có những phương án hiện đại và sáng tạo hơn nhiều.

lua chon kien truc hien dai hay co dien cho cau tran hung dao
Giới kiến trúc sư cho rằng, Hà Nội nên mở cuộc thi thiết kế với Ban giám khảo có kinh nghiệm để tìm ra cây cầu đẹp, có điểm nhấn.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng: Tôi mới được xem một số hình ảnh phối cảnh cầu Trần Hưng Đạo, tôi cảm thấy không gây cho mình ấn tượng tốt. Về mặt thẩm mỹ, cây cầu mang phong cách kiểu nệ cổ nó nặng nề và cổ quá. Tôi thiên về phương án 2, mang tính chất hiện đại nhưng nó cũng chưa tạo được ấn tượng mạnh về kiến trúc cầu hiện đại.

Theo tôi, cầu cũng như một kiến trúc phải sinh ra trong thời đại đấy, ngôn ngữ của mỗi thời đại nó khác mình khó có thể khôi phục lại, không nên lấy ngôn ngữ của quá khứ. Nhưng điều đó không có nghĩa là mình không thể khai thác giá trị quá khứ, mình nên khai thác tinh thần, những điều gợi lên cái đó chứ không nên làm thật như công trình cổ.

Tôi nghĩ rằng Hà Nội cần nghiên cứu kĩ thêm theo phương án hiện đại, một cây cầu cần thanh mảnh, nhẹ nhàng như dải lụa vậy. Thiết kế cầu không đơn thuần là kỹ thuật mà mình cần tạo hình cho nó, có những nhịp hoặc dấu ấn độc đáo. Ấn tượng thanh mảnh cũng tạo sự tinh tế của Hà Nội, dòng sông sẽ có điểm nhấn như thế sẽ rất tốt.

Tôi cũng không nghĩ mình phải làm cổng chào mà tôi nghĩ 2 đầu cầu nên làm biểu tượng, có thể gọi là nghệ thuật công cộng cho người ta cảm nhận đấy là cầu Trần Hưng Đạo. Cũng cảm nhận được lối ra lối vào của từng phía, nhưng đó là một tác phẩm nghệ thuật dưới dạng biểu tượng nằm trong không gian công cộng.

Tôi nghĩ một cây cầu hoàn chỉnh cần có sự kết hợp giữa kĩ thuật, kiến trúc và điêu khắc. Việc thiết kế cầu nên tổ chức cuộc thi theo các quy định hiện hành, để cả cộng đồng cùng tham gia, bởi đây không chỉ là nơi giao thông mà còn là điểm đến, nơi người ta lưu lại những dấu ấn, những khoảnh khắc.

Hình ảnh, phối cảnh một số cây cầu có kiến trúc nổi bật trên thế giới:

lua chon kien truc hien dai hay co dien cho cau tran hung dao
Infinity loop bridge (Ảnh: Archdaily).
lua chon kien truc hien dai hay co dien cho cau tran hung dao
Cross Bay Link Bridge (Ảnh: Archello).
lua chon kien truc hien dai hay co dien cho cau tran hung dao
Một thiết kế của kiến trúc sư người Tây Ban Nha - Santiago Calatrava (Ảnh: Pinterest)
lua chon kien truc hien dai hay co dien cho cau tran hung dao
Cầu Juscelino Kubitschek là một trong nhiều phần kiến ​​trúc hiện đại hấp dẫn nhất ở Brasília, Brazil (Ảnh: Shutterstock).
lua chon kien truc hien dai hay co dien cho cau tran hung dao
Cầu Forth, một cây cầu đường sắt bắc qua sông Forth của Scotland, là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận (Ảnh: Strevo / Flickr).
lua chon kien truc hien dai hay co dien cho cau tran hung dao
lua chon kien truc hien dai hay co dien cho cau tran hung dao
Cầu Octavio Frias De Oliveira, Brasil: Octavio Frias De Oliveira không chỉ đóng vai trò là đường giao thông mà còn là hình ảnh mang tính biểu tượng đối với người dân Sao Paulo. Điều làm nó đặc biệt là chữ X được tạo nên bởi hai trụ cầu và 2 tầng cầu khi nhìn từ trên cao (Ảnh: ST).

Khánh Hòa

Theo

Cùng chuyên mục
 • quang binh xem xet bao cao quy hoach chung xay dung thanh pho dong hoi va vung phu can

  (Xây dựng) - Mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị nghe báo cáo Đồ án quy hoạch chung xây dựng thành phố Đồng Hới và vùng phụ cận, giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2045.

 • bam nat quy hoach thanh pho ha noi can lam ro trach nhiem cua tung ca nhan

  (Xây dựng) – Những ngày gần đây, vấn đề điều chỉnh quy hoạch của Hà Nội đang được dư luận hết sức quan tâm khi hàng loạt sai phạm liên quan trong công tác quản lý quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch đã được Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ tại Kết luận Thanh tra số 39/KL-TTr ngày 17/5/2022. 

 • can tho thanh pho sinh thai mang dam ban sac van hoa song nuoc dong bang song cuu long

  (Xây dựng) – UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Tờ trình số 107/TTr-UBND về việc thông qua Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ. Mục tiêu đến năm 2030, thành phố Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đến năm 2050, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL, thuộc nhóm các thành phố phát triển châu Á.

 • xu huong thiet ke toa nha van phong tiet kiem nang luong

  (Xây dựng) – Các chuyên gia, kiến trúc sư cho rằng, việc nghiên cứu các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho công trình, trong đó có các công trình văn phòng có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành Xây dựng nhằm thực hiện mục tiêu giảm phát thải CO2 cũng như để thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của Việt Nam, việc giảm tiêu thụ năng lượng trong các công trình có thể được thực hiện bằng việc giảm thời gian sử dụng điều hòa không khí và tăng cường thông gió tự nhiên cho công trình, đặc biệt là cho các tòa nhà văn phòng.

 • dieu chinh quy hoach chi tiet ty le 1500 khu ky tuc xa so 4 dai hoc quoc gia ha noi

  (Xây dựng) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ký Quyết định số 491/QĐ-BXD về việc phê duyệt Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu ký túc xá số 4 thuộc dự án Đầu tư xây dựng khu ký túc xá sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội (QG-HN05) tại Hòa Lạc.

 • thanh hoa bo sung them 7 cum cong nghiep vao quy hoach

  (Xây dựng) - UBDN tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 2189/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung một số cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện Thiệu Hóa, Hậu Lộc, Thạch Thành và Thọ Xuân vào Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Xem thêm
 • quy hoach vung dbscl dinh huong dung dan tao tien de cho quy hoach cac vung khac

  Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là quy hoạch tổng thể đa ngành, liên ngành, liên tỉnh với định hướng quy hoạch đúng đắn và đặt tiền đề cho quy hoạch các vùng khác.

  14:55 | 22/06/2022
 • phat trien do thi ben vung can phan quyen tranh tu duy lang man

  Để phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh thì từ khâu quy hoạch đến quá trình triển khai xây dựng phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc, không tùy tiện điều chỉnh quy hoạch cục bộ.

  13:14 | 20/06/2022
 • cot moc quan trong trong lich su phat trien dbscl

  "Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

  10:26 | 19/06/2022
 • quy hoach vung dbscl lien ket vung tu 8 trung tam dau moi

  Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là quy hoạch có tầm nhìn dài hạn, mang tính tích hợp và có vai trò là "nhạc trưởng" trong hỗ trợ liên kết vùng, liên kết các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL để phát triển kinh tế bền vững, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

  10:21 | 19/06/2022
 • thuc hien quy hoach dbscl nhung uu tien hang dau de phat trien ben vung toan khu vuc

  PGS.TS. Trần Trọng Hanh, nguyên Hiệu trưởng Đại học Kiến trúc Hà Nội nhấn mạnh, Quy hoạch vùng ĐBSCL thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Chính phủ, tận dụng được nhiều chất xám của các chuyên gia, các nhà khoa học cùng sự tham gia của các bộ, ngành, địa phương.

  20:26 | 18/06/2022
 • hoan thien the che chinh sach thuc day do thi hoa va phat trien do thi ben vung den nam 2030 tam nhin den nam 2045

  (Xây dựng) – Đây là chủ đề của Hội thảo chuyên đề 3 nằm trong khuôn khổ “Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam”, do Bộ Xây dựng và Ban Kinh tế Trung ương phối hợp tổ chức sáng 17/6 tại Hà Nội.

  15:23 | 18/06/2022
 • chuyen doi so va xay dung ha tang do thi dong bo hien dai

  (Xây dựng) - Góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 06-NQ/TW về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong 2 ngày 16 và 17/6, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì tổ chức Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh”.

  15:08 | 17/06/2022
 • xay dung do thi chuoi do thi thong minh

  (Xây dựng) - Ngày 16/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh” đã diễn ra hội thảo “Xây dựng đô thị, chuỗi đô thị thông minh kết nối trong nước và quốc tế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây là một trong 4 hội thảo chuyên đề của Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam.

  14:49 | 17/06/2022
 • thanh pho thanh hoa phe duyet dieu chinh cuc bo quy hoach phan khu ty le 12000 phan khu so 15

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 2080/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 phân khu số 15, phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa.

  20:35 | 16/06/2022
 • lang son phe duyet nhiem vu quy hoach phan khu phia dong nam

  (Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký Quyết định số 996/QĐ-UBND về việc phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu phía Đông Nam, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, tỷ lệ 1/2.000. Theo đó, quy hoạch phân khu phía Đông Nam, thành phố Lạng Sơn tỷ lệ 1/2.000 có quy mô khoảng 510ha, với dân số dự kiến khoảng 53.000 người.

  19:13 | 16/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load