Thứ tư 31/05/2023 23:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Long Khánh: Chuyển mình mạnh mẽ sau khi lên thành phố

09:40 | 13/05/2022

(Xây dựng) - Theo đồ án quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000 đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, thành phố Long Khánh được xác định là trung tâm công nghiệp, công nghiệp phụ trợ của tỉnh Đồng Nai và vùng Thành phố Hồ Chí Minh.

long khanh chuyen minh manh me sau khi len thanh pho
Một góc trung tâm phường Bảo Vinh, thành phố Long Khánh.

Cú hích từ việc lên thành phố và quy hoạch vùng

Năm 2019, thị xã Long Khánh đã chính thức lên thành phố với 5 phường Xuân Tân, Bảo Vinh, Xuân Lập, Suối Tre, Bàu Sen. Thành phố Long Khánh có diện tích tự nhiên là 192km2, dân số gần 175.000 người và 15 đơn vị cấp hành chính xã (gồm 6 phường và 9 xã) - trong đó tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đều đạt trên 15%/năm; GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 125 triệu đồng mức cao so với bình quân cả nước.

Sự chuyển mình tích cực của thành phố Long Khánh về kinh tế, giao thông, cơ sở hạ tầng; đặc biệt sự kiện quy hoạch xây dựng sân bay Long Thành (Đồng Nai) đã thực hiện sự kết nối mạnh mẽ của kinh tế vùng giúp Long Khánh dần vươn mình trở thành một thành viên quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đặc biệt, với vị trí chiến lược cửa ngõ tại trung tâm hành chính và trung tâm mới của thành phố Long Khánh, phường Bảo Vinh là một trong những điểm nhấn phát triển đồng bộ của thành phố với hàng loạt các dự án đầu tư góp phần thay đổi bộ mặt đầu tư và phát triển công nghiệp tiến lên “công nghiệp hóa - hiện đại hóa” của thành phố.

Bên cạnh đó, trong điều chỉnh quy hoạch vùng Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Chính phủ đã nhận định đô thị Long Khánh là cực tăng trưởng trọng điểm phía Đông của vùng. Đồng thời, Long Khánh cũng sẽ là trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, logistics, trọng điểm khu đô thị hành chính mới của tỉnh Đồng Nai và tiến đến trở thành đô thị loại II.

Thành phố Long Khánh cũng được xác định là đầu mối giao thông của vùng, cửa ngõ giao thương liên kết các tỉnh trong vùng Đông Nam bộ và Tây Nguyên; là đô thị có vai trò quan trọng trong chiến lược quốc phòng an ninh của tỉnh và vùng Đông Nam bộ.

long khanh chuyen minh manh me sau khi len thanh pho
Bản đồ quy hoạch của thành phố Long Khánh với vị trí trung tâm chiến lược tập trung tại phường Bảo Vinh.

Tháng 4/2022, Tập đoàn AEON Mall xác nhận sẽ đầu tư 268 triệu USD xây tổ hợp trung tâm thương mại tại Đồng Nai, kết hợp phát triển vùng nguyên liệu, kết nối giữa nhà sản xuất, nhà phân phối, khai thác những sản phẩm thế mạnh của tỉnh. Đây là cơ hội để thủ phủ trái cây Long Khánh kết nối và phát triển kênh phân phối các trái cây của thành phố theo hướng chuyên nghiệp đồng bộ, đồng thời quảng bá thương hiệu của thành phố để thu hút đầu tư.

Ưu tiên mời gọi đầu tư các dự án liên kết vùng

Ngày 19/4, UBND thành phố Long Khánh tổ chức hội nghị công bố đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng và quy hoạch sử dụng đất thành phố Long Khánh theo quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai về việc phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng tỉ lệ 1/10.000 thành phố Long Khánh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Đây cũng là dịp giới thiệu những tiềm năng, lợi thế của thành phố Long Khánh đến các nhà đầu tư.

Theo đó, thành phố Long Khánh sẽ ưu tiên mời gọi đầu tư các dự án trọng điểm có vai trò liên kết, phát triển vùng gồm: dự án tuyến đường tránh Quốc lộ 1 đoạn qua thành phố; tuyến đường vành đai 1; tuyến đường vành đai 2; dự án trung tâm hành chính công…

long khanh chuyen minh manh me sau khi len thanh pho
Sân bay Long Thành - hứa hẹn sẽ là đòn bẩy cho kinh tế Long Khánh.

Để đáp ứng nhu cầu sắp tới về quy hoạch và phát triển, thành phố Long Khánh cũng kêu gọi đầu tư vào hàng loạt dự án lớn như Khu đô thị tại phường Suối Tre (quy mô khoảng 150ha); Khu đô thị dọc trục đường tránh Quốc lộ 1 - Long Khánh (quy mô khoảng 300ha); Khu đô thị dọc trục đường vành đai 1 - Long Khánh tại phường Suối Tre và phường Bàu Sen (quy mô khoảng 200ha); Khu đô thị hỗn hợp tại phường Xuân Bình, phường Bàu Sen (quy mô khoảng 100ha); Khu đô thị Hàng Gòn (quy mô khoảng 200ha); Khu Đại học phường Suối Tre (quy mô khoảng 200ha); Khu thể dục, thể thao Hàng Gòn (quy mô khoảng 160ha); Khu Trung tâm thương mại và dân cư Long Khánh tại phường Xuân Bình (quy mô 2,1ha); Khu nhà ở, nghỉ dưỡng tại xã Hàng Gòn (quy mô khoảng 50ha); Khu công nghiệp Hàng Gòn (quy mô khoảng 300ha); Cụm công nghiệp Hàng Gòn (quy mô khoảng 70ha).

Ông Đỗ Chánh Quang, Chủ tịch UBND thành phố Long Khánh khẳng định sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp thuận lợi khi tiếp cận thực hiện các thủ tục hành chính, các quy định về đầu tư, đất đai, xây dựng.

Huyền Oanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load