Thứ bảy 25/05/2024 13:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ: Đậm đà hương vị phương Nam

16:45 | 18/04/2024

(Xây dựng) – Tối 17/4, tại Quảng trường quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XI năm 2024 chủ đề “Đậm đà hương vị phương Nam” đã khai mạc. Lễ hội năm nay, thu hút hơn 200 gian hàng bánh dân gian, gian hàng ẩm thực, gian hàng OCOP và đặc sản vùng miền tham gia, diễn ra từ ngày 17 - 21/4/2024 (nhằm ngày 9 - 13/3 âm lịch).

Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ: Đậm đà hương vị phương Nam
Bánh dân gian tại Lễ hội.

Tại lễ khai mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XI năm 2024, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XI năm 2024 cho rằng: Qua 10 lần tổ chức, Lễ hội bánh dân gian Nam bộ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa quan trọng, khẳng định được hình ảnh, thương hiệu và góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực dân gian của vùng đất Nam bộ; đồng thời góp phần tăng cường liên kết giữa các tỉnh, thành trong khu vực và cả nước về xúc tiến thương mại, du lịch, đầu tư phát triển ẩm thực…

“Cần Thơ đang tập trung phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế tài nguyên du lịch bản địa. Trong đó, vấn đề đặc biệt quan tâm là công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực, đa dạng sản phẩm dịch vụ du lịch, thúc đẩy du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, là động lực thúc đẩy các ngành, lĩnh vực khác phát triển. Do đó, Lễ hội bánh dân gian Nam bộ được kỳ vọng tạo thêm điều kiện, hỗ trợ các nghệ nhân liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thúc đẩy ngành chế biến, sản xuất bánh dân gian trở thành đặc sản Nam bộ. Qua đó, từng bước xây dựng thương hiệu, thúc đẩy du lịch thành phố Cần Thơ ngày càng phát triển”, ông Nguyễn Thực Hiện chia sẻ.

Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ: Đậm đà hương vị phương Nam
Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ thu hút đông người đến tham quan và thưởng thức.

Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ được tổ chức tại thành phố Cần Thơ là lễ hội thường niên thu hút đông đúc du khách đến tham quan trải nghiệm và thưởng thức. Cứ đến ngày giỗ Tổ Hùng Vương là Lễ hội Bánh dân Nam bộ được tổ chức, dù là thường niên nhưng Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XI vẫn thu hút đông đúc du khách, người dân trong vùng tham quan, thưởng thức. Sáng sớm 18/4, hàng ngàn người đã chen nhau đến lễ hội, để tham quan xem biểu diễn và thưởng thức các món bánh dân gian Nam bộ độc đáo ít nơi nào có được.

Theo Ban tổ chức Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XI năm 2024 cho biết, lễ hội thu hút hơn 200 gian hàng bao gồm: Gian hàng bánh dân gian, gian hàng ẩm thực, gian hàng OCOP và đặc sản vùng miền tham dự. Đây là không gian để trao đổi, giao thương, giới thiệu các loại bánh dân gian, ẩm thực, sản phẩm, OCOP đặc sản vùng miền… của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở và nghệ nhân đến từ các quận – huyện của thành phố Cần Thơ và các tỉnh, thành trong cả nước.

Ngày 18/3, Ban tổ chức lễ hội đã tổ chức dâng bánh dân gian nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền thờ Vua Hùng tại thành phố Cần Thơ; Hội thi bánh dân gian và biểu diễn cách làm các loại bánh của nghệ nhân; khu vực trưng bày các loại bánh dân gian; chế biến và chiêu đãi bánh xèo nhưn tôm, thịt… kỷ lục với đường kính 3m; hoạt động tái hiện làng nghề bánh tráng Thuận Hưng – quận Thốt Nốt - Cần Thơ, được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2023, do các nghệ nhân đến từ làng nghề 100 năm thực hiện…

Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ: Đậm đà hương vị phương Nam
Nghệ nhân Huệ Linh mang hơn 15 loại bánh dân gian đến với Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ XI.

Tuy mới sáng sớm nhưng người dân khắp nơi vùng Đồng bằng sông Cửu Long và du khách Thành phố Hồ Chí Minh đã “vây” kín các quầy bánh dân gian. Các quầy bánh bò, da lợn, bánh khoai mì, bánh xèo, bánh khọt, bánh tét, ít trần… lúc nào cũng đông khách. Thực khách mãn nhãn và “no” với các loại bánh dân gian Nam bộ. Lễ hội Bánh dân Nam bộ lần thứ XI năm 2024 đã thu hút nhiều loại bánh dân gian các vùng miền, là tinh hoa bánh dân gian Nam bộ. Bánh bá trạng (một loại bánh của người Hoa giống như bánh ú của người Việt nhưng khác nhau về nhân) nổi tiếng đặc sản của tỉnh Vĩnh Long cũng đã có mặt Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XI; chỉ riêng nghệ nhân Huệ Linh (cô Mười – Cần Thơ) có đến hơn 15 món bánh dân gian (Bánh quy dừa trứng muối, chè trôi nước mặn, bánh ít trần mặn, bán chuối, bánh da lợn, bánh khoai môn, bánh công tử Bạc Liêu…); An Giang miệt Bảy Núi (Thất Sơn) với các sản phẩm đặc sản từ bánh bò đường thốt nốt huyện Tịnh Biên của nghệ nhân Kim Đẹp, bánh gừng dân tộc Khmer huyện Tri Tôn của nghệ nhân Phol Sa Rếth; bánh lá dừa, bánh Tét tỉnh Bến Tre; bánh bao cade Cần Thơ; bánh xếp bột lọc Kim Ngân; bánh xèo, bánh khọt, bánh cống của nhà dì Tư (Bình Tân, Vĩnh Long)… Đặc biệt là bánh xèo khổng lồ đường kính 3m nhân tôm, thịt ba chỉ, giá, hẹ, củ sắn… với 14 người tham gia đổ bánh. Nhiều thực khách đã đến tham quan và thích thú thưởng thức bánh xèo này (bánh xèo chín phân chia nhỏ thành 1.000 phần đãi miễn phí cho thực khách)…

Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ: Đậm đà hương vị phương Nam
Bánh xèo khổng lồ đường kính 3m được cả 1.000 thực khách thưởng thức.

Không thể nào kể và đếm hết được hàng trăm món bánh dân gian Nam bộ đã được biểu diễn và trưng bày tại Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XI năm 2024. Với bột gạo, bột nếp, đậu, đường, dừa, chuối, thịt heo… qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã trở thành những chiếc bánh xinh đẹp, bắt mắt, ngon miệng. Hãy vinh danh những nghệ nhân họ là linh hồn của Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ, là những người bảo tồn và gìn giữ phát huy bánh dân gian từ 100 năm nay. Chính nghệ nhân đam mê đeo nghề bánh dân gian đã tạo nên bánh dân gian Nam bộ “Đậm đà hương vị phương Nam”.

Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ: Đậm đà hương vị phương Nam
Nhiều du khách mua bánh dân gian Nam bộ.

Huỳnh Biển

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load