Thứ tư 24/04/2024 18:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lạng Sơn: Khai mạc Lễ hội chùa Tiên Xuân Giáp Thìn 2024

11:16 | 28/02/2024

(Xây dựng) - Sáng 27/2 (tức 18 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Di tích chùa Tiên, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn khai mạc Lễ hội chùa Tiên Xuân Giáp Thìn 2024.

Lạng Sơn: Khai mạc Lễ hội chùa Tiên Xuân Giáp Thìn 2024
Tiết mục diễn xướng hầu đồng đặc sắc tại buổi khai mạc lễ hội.

Di tích danh thắng Chùa Tiên - Giếng Tiên thuộc địa phận phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn được xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 1992 và được Đốc trấn Ngô Thì Sỹ xếp vào “Trấn Doanh Bát Cảnh”, một trong tám cảnh đẹp ngợi ca vẻ đẹp Xứ Lạng. Chùa có kiến trúc nằm sâu trong động đá, phía trong là những tòa thạch động cực kỳ huyền ảo, đẹp mắt với nhũ đá muôn hình sinh động như hình tượng tiên ông, đầu sư tử… khá độc đáo và kỳ lạ. Trong chùa hiện nay vẫn còn lưu giữ được các tượng pháp, câu đối và bia đá cổ, đây là những hiện vật có giá trị nghệ thuật rất cao.

Lạng Sơn: Khai mạc Lễ hội chùa Tiên Xuân Giáp Thìn 2024
Nghi lễ rước nước từ Giếng Tiên về chùa Tiên.

Tại lễ hội, đại biểu và nhân dân và du khách đã được tham quan, vãn cảnh di tích chùa Tiên - Giếng Tiên, Hang Thủy Cung cùng với các tiết mục văn nghệ đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc như: Đẩy gậy, cờ tướng, nhảy sạp, ô ăn quan… Đặc biệt, điểm nhấn của lễ hội năm nay là nghi lễ rước nước từ Giếng Tiên về Chùa Tiên thể hiện lòng thành kính dâng của nhân dân đối với Tiên Ông đã ban nước cứu dân độ thế.

Lạng Sơn: Khai mạc Lễ hội chùa Tiên Xuân Giáp Thìn 2024
Tiết mục hát then đàn tính tại lễ hội.

Đến với lễ hội, ngoài việc thắp nén hương lễ chùa, cầu cho một năm mới bình an hạnh phúc, mưa thuận gió hòa, người dân địa phương cũng như du khách gần xa còn có dịp ôn lại công đức tổ tiên, thể hiện lòng biết ơn các anh hùng dân tộc đã có công dựng nước và giữ nước. Đồng thời, là nơi dịp để gặp gỡ trao đổi gắn thêm tình đoàn kết dân tộc, cộng đồng và nâng cao ý thức trách nhiệm bảo tồn văn hóa và các di sản, các danh lam thắng cảnh của quê hương đất nước.

Lạng Sơn: Khai mạc Lễ hội chùa Tiên Xuân Giáp Thìn 2024
Các đại biểu và Ban tổ chức dâng hương tại di tích chùa Tiên.

Cùng với hệ thống các di tích danh thắng trên địa bàn thành phố, hang Thủy Cung, di tích chùa Tiên - Giếng Tiên, phường Chi Lăng sẽ góp phần bảo vệ và phát huy giá trị của các di tích, quảng bá hình ảnh, con người Xứ Lạng gắn với phát triển, gìn giữ và bảo tồn các nét văn hóa tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân và du khách tham gia các hoạt động vui xuân và lễ hội. Qua đó, góp phần thúc đẩy các hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch của thành phố Lạng Sơn phát triển sôi động.

Phượng Nguyễn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load