Thứ năm 18/07/2024 11:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lắng nghe phố kể chuyện đời

10:06 | 28/10/2021

(Xây dựng) - Hải Phòng có nhiều phố nhỏ, đường nhỏ. Những ngõ phố đơn sơ, nhỏ hẹp với nhiều tên gọi từ lâu trở nên quen thuộc, thân thương với người Hải Phòng. Các tên đường, phố đi vào tiềm thức, nỗi nhớ của người con Hải Phòng khi xa quê và ấn tượng với du khách mỗi khi đặt chân đến đất Cảng. Bởi không chỉ là tên gọi, mỗi tên phố, tên đường của Hải Phòng còn gợi bao mến thương.

lang nghe pho ke chuyen doi

Với Hải Phòng, tên đường, phố không đơn thuần để phân biệt các tuyến đường, phố và quản lý hành chính đô thị mà còn lắng đọng văn hóa, lịch sử miền đất cửa biển. Đó là những đường, phố được đặt từ tên gọi của các làng cổ xưa dân dã, dễ nhớ, dễ đọc như: Cầu Đất, Cát Dài, Lạc Viên đến các tên gắn liền với các di tích lịch sử như đường Đông Khê đi qua đình Đông Khê (quận Ngô Quyền)… Hay nhiều đường, phố gắn 2 tên xưa và hiện tại như: đường Hai Bà Trưng - Cát Dài; phố Lương Khánh Thiện - phố Ga…

Tên đường, phố Hải Phòng còn gắn với những tên tuổi danh nhân, danh tướng thời nhà Trần làm nên chiến thắng Bạch Đằng Giang vang dội đến hôm nay. Những tên tuổi ấy quy tụ thành tên đường, tên phố chạy dọc dòng sông Tam Bạc, quanh khu vực trung tâm thành phố như: Trần Hưng Đạo, Trần Nhật Duật, Trần Bình Trọng, Phạm Ngũ Lão, Trần Khánh Dư, Trần Quang Khải... Không chỉ vậy, như nối dài thêm truyền thống lịch sử của cha ông ta, tên đường, tên phố còn in dấu tên tuổi các chiến sĩ cách mạng như: Trần Phú, Lương Khánh Thiện, Minh Khai, Phạm Hồng Thái, Phạm Văn Đồng... Những tên đường, phố như thì thầm kể cho người dân, thế hệ người Hải Phòng câu chuyện lịch sử nối dài từ thời Nữ tướng Lê Chân khai sinh “Hải tần phòng thủ” đến hào khí Đông A thời Trần đến giai đoạn kháng chiến oanh liệt chống Pháp, chống Mỹ, để rồi vươn lên mạnh mẽ đổi thay quê hương bứt phá hôm nay. Đi trên những con đường, tuyến phố Hải Phòng với những tên gọi thân thương, trước sự đổi thay từng ngày, người dân Hải Phòng càng tự hào và yêu biết mấy miền đất “đầu sóng, ngọn gió” mà “hiên ngang chỉ biết ngẩng đầu”.

Trong những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ. Nhiều khu dân cư mới, nhiều làng, xã lên phố, phường. Theo đó, đòi hỏi việc đặt tên đường, phố kịp thời, bảo đảm thuận lợi hoạt động giao dịch và văn minh đô thị. Tuy vậy, còn nhiều phố mới, đường mới của Hải Phòng chưa được đặt tên, chưa được bổ sung tên gọi vào bản đồ thành phố. Điều này ít nhiều tạo nên những tâm tư trong lòng người dân và chính quyền địa phương. Nhiều quận, huyện nhất là các quận mới như Hải An, Dương Kinh, Kiến An…, nhiều tuyến đường, phố cũng chưa được đặt tên.

Hơn 1 năm qua (từ cuối năm 2019 đến năm 2020), do ảnh hưởng của dịch Covid-19, qua 2 đến 4 kỳ họp, HĐND thành phố mới chỉ quyết đặt tên một số đường, phố lớn, cấp thiết trước. Còn nhiều đường, phố chưa có tên gọi. Để nhanh chóng bổ sung tên phố, tên đường đã đi vào hoạt động mà chưa có tên, từ cuối năm 2020, Hội đồng tư vấn đặt tên, đổi tên đường, phố và các công trình công cộng thành phố cùng Sở VH&TT khảo sát 130 tuyến đường, phố cần đặt tên theo nhu cầu của các quận, huyện, nhất là các quận mới như Kiến An, Đồ Sơn, Dương Kinh, Hải An… Trên cơ sở đó, Sở VH&TT xin ý kiến thành viên Hội đồng tư vấn đặt tên, đổi tên đường, phố và các công trình công cộng thành phố xây dựng Đề án đặt tên đường, phố với 68 tuyến phố đề nghị UBND Thành phố trình HĐND Thành phố cho phép xây dựng Nghị quyết đặt tên đường, phố vào kỳ họp thường lệ năm 2021 của HĐND Thành phố sắp tới.

Công tác đặt tên đường, phố được thực hiện theo Nghị định số 91 năm 2005 của Chính phủ về quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng. Trên thực tế, công tác đặt tên đường, phố tại Hải Phòng còn gặp một số vướng mắc, đòi hỏi cần chỉnh sửa, bổ sung quy định đặt tên đường, phố phù hợp thực tế hơn và tạo sự đồng thuận của Nhân dân địa phương để mỗi tên đường, phố không chỉ là tên mà tạo thành hệ thống kết nối giá trị lịch sử, văn hóa đặc trưng của thành phố Cảng.

Bùi Trung Thu

Theo

Cùng chuyên mục
 • Ninh Bình: Độc đáo kiến trúc nhà mái bổi ở huyện ven biển Kim Sơn

  (Xây dựng) – Ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình), một số gia đình vẫn còn lưu giữ được những ngôi nhà mái bổi với lối kiến trúc độc đáo, được làm từ cây cói đặc trưng của vùng ven biển. Những ngôi nhà này tuy mộc mạc, giản dị những rất gần gũi và mang đậm nét văn hóa riêng của đất và người Kim Sơn.

 • Chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 sẽ diễn ra tại Cẩm Phả

  (Xây dựng) - Ngày 16/7, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức phiên họp thông tin báo chí thường kỳ có hai nội dung chính gồm: Các hoạt động kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024); và phối hợp tổ chức vòng thi Chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 tại thành phố Cẩm Phả.

 • Gần 48 tỷ đồng đầu tư, xây dựng công viên võ Bình Định

  (Xây dựng) – Lãnh đạo thành phố Quy Nhơn vừa có tờ trình gửi UBND tỉnh Bình Định xin chủ trương về việc thực hiện đề án cải tạo Công viên Thiếu nhi tỉnh mở rộng thành Công viên võ Bình Định.

 • Hà Nội: Ngày hội đạp xe hành trình xanh "Sắc sen Tây Hồ” xác lập kỷ lục Việt Nam

  (Xây dựng) - Trong khuôn khổ Lễ hội Sen Hà Nội, sáng 14/7, UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) đã tổ chức Ngày hội đạp xe hành trình xanh "Sắc sen Tây Hồ" với sự tham gia của 7.000 người. Đây cũng là hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024) và chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2024 – 2029. Hoạt động đã được xác lập kỷ lục Việt Nam.

 • Bình Định: Khai mạc Lễ hội đường phố mang đặc trưng miền biển

  (Xây dựng) - Nằm trong khuôn khổ các sự kiện Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024, Lễ hội đường phố đã chính thức được khai mạc vào chiều ngày 14/7 với chủ đề “Bình Định chào hè”.

 • Lễ hội Xe Fun Wheels Festival Hạ Long 2024

  (Xây dựng) - Lễ hội do UBND thành phố Hạ Long, Công ty Cổ phần OTV Truyền thông và Hiệp hội Ô tô thể thao Việt Nam tổ chức. Diễn ra trong 2 ngày cuối tuần (13 và 14/7), lễ hội đã thu hút đông đảo người dân, du khách tham dự. Đây là lễ hội xe lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam và sẽ diễn ra thường niên tại thành phố di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load