Thứ tư 17/07/2024 17:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Làm thể nào để mua đất rẻo, hợp thửa

18:40 | 15/06/2022

(Xây dựng) - Đất rẻo là phần diện tích đất còn lại sau khi thành phố bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án quy hoạch, chỉnh trang, phát triển đô thị. Theo quy định, để làm thủ tục mua đất rẻo, hợp thửa, người dân có khi phải đấu giá hoặc được giao trực tiếp tùy trường hợp.

lam the nao de mua dat reo hop thua
Để làm thủ tục mua đất rẻo, hợp thửa, người dân có khi phải đấu giá hoặc được giao trực tiếp tùy trường hợp (Ảnh minh họa: Internet).

Một người dân quận Thanh Khê, Đà Nẵng có thắc mắc, khu vực sát sau lưng nhà có miếng đất nhỏ vốn là mương nước, chỗ thoát nước, diện tích khoảng 3m2. Tuy nhiên, sau này địa phương đã đổi đường thoát nước ra phía đường nhà nên chỗ mương cũ không dùng nữa và trở thành đất rẻo.

“Đất này không thuộc về nhà nào và cũng không ai có thể đi đến được ngoại trừ nhà tôi, vậy thì tôi có thể đăng ký mua miếng đất này được hay không?” – người dân đặt câu hỏi.

Ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện nay, quy định về đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý đã được thành phố ban hành Quyết định 34 để quản lý và thực hiện các trình tự thủ tục để giao đất, cho thuê đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp cụ thể người dân hỏi trên thì cần có đơn kiến nghị gửi phòng Tài nguyên môi trường quận (huyện) để tổ chức rà soát và kiểm tra các điều như phản ánh. Nếu đúng thực trạng đất này trước đây có sử dụng làm mương cống thoát nước nhưng hiện nay thì không còn công năng sử dụng nữa và hiện nay thuộc đối tượng đất do Nhà nước quản lý.

Sau khi rà soát, phòng Tài nguyên môi trường xác định rằng việc giao đất để hợp thửa liền kề đối với trường hợp liền giáp với thửa đất của người dân và phù hợp với quy hoạch thì sẽ bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất và trình UBND cấp quận phê duyệt các danh mục sử dụng đất rẻo cho tất cả các trường hợp trên địa bàn rồi sẽ thực hiện giao đất theo quy định.

Đối với trường hợp giao đất mà rẻo đất chỉ tiếp giáp với một chủ sử dụng đất mà không thể giao cho trường hợp nào khác thì được Nhà nước giao đất trực tiếp không thông qua đấu giá. Trường hợp, rẻo đất giáp từ 2 chủ sử dụng đất trở lên thì sẽ tổ chức đấu giá cho các chủ sử dụng đất có liên quan. Nếu tổ chức đấu giá chỉ có 1 người tham gia thì cũng sẽ giao trực tiếp cho người đó.

“Như vậy, với trường hợp người dân hỏi trên, nếu phù hợp với các quy định sẽ tiến hành giao đất mà không thông qua đấu giá” – ông Vinh cho hay.

Tiến Hào

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load