Thứ sáu 19/07/2024 22:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Làm rõ hơn điều kiện bảo đảm an toàn phòng cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh

08:40 | 28/06/2024

(Xây dựng) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, chiều 27/6, Quốc hội thảo luận phiên toàn thể ở hội trường về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, với sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương. Một vấn đề được các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) quan tâm là an toàn phòng cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh.

Làm rõ hơn điều kiện bảo đảm an toàn phòng cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, chiều 27/6.

Dự thảo luật bổ sung nhiều quy định giải quyết các công trình hiện hữu chưa bảo đảm an toàn về phòng cháy, chữa cháy

Trước những vụ cháy, nổ liên tiếp xảy ra trên cả nước trong thời gian qua, đại biểu Dương Khắc Mai - Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông bày tỏ tán thành với sự cần thiết ban hành Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn công tác bảo đảm an ninh, trật tự; bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Góp ý về nội dung phòng cháy đối với nhà ở (Điều 17), đại biểu Dương Khắc Mai cho rằng dự thảo Luật chưa có những quy định cụ thể về điều kiện đảm bảo phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt là nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh. Do đó, đại biểu đề nghị làm rõ hơn điều kiện bảo đảm an toàn phòng cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh, có đánh giá tác động cụ thể, kỹ lưỡng hơn để đảm bảo tính khả thi khi triển khai Luật.

Đại biểu Trần Thị Thu Phước - Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum thì cho rằng, thời gian qua, một trong những vấn đề vướng mắc, bất cập đó là công tác quản lý trên nhiều lĩnh vực của các cơ quan chức năng chưa thực sự hiệu quả, để xảy ra tình trạng xây dựng các công trình nhà ở riêng lẻ, có nhiều tầng, nhiều căn hộ không tuân thủ quy định của pháp luật.

Theo đại biểu, dự thảo luật đã bổ sung nhiều quy định giải quyết các công trình hiện hữu chưa bảo đảm an toàn về phòng cháy, chữa cháy. Do vậy, nếu chính sách này được Quốc hội thông qua, cần kịp thời ban hành các kế hoạch triển khai thực hiện nhanh chóng, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng Bộ, ngành, địa phương, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.

Bày tỏ sự quan tâm đến công tác quy hoạch xây dựng, lập dự án, thiết kế xây dựng công trình, thiết kế phương tiện giao thông cơ giới (tại Điều 13), đại biểu Nguyễn Thị Như Ý - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai nghị bổ sung nội dung: Tiến hành thanh tra tình hình, tình trạng lấn chiếm các hành lang thoát hiểm phục vụ công tác chữa cháy trong các khu dân cư.

Tại Điều 14. Thẩm tra, thẩm định thiết kế về phòng cháy và chữa cháy và Điều 15. Nghiệm thu, kiểm tra công tác nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy, đại biểu đề nghị bổ sung nội dung: Xã hội hóa các hình thức thẩm tra, thẩm định thiết kế về phòng cháy và chữa cháy cũng như công tác nghiệm thu, kiểm tra công tác nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

Đại biểu Đào Chí Nghĩa - Đoàn ĐBQH thành phố Cần Thơ cũng cho rằng thời gian qua, tình hình cháy nổ diễn biến rất phức tạp, nhiều vụ cháy đã xảy ra ở các thành phố lớn, các khu đô thị tập trung đông dân cư, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản.

Trước thực trạng việc đầu tư lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy không đạt tiêu chuẩn; phương án thoát hiểm khi xảy ra sự cố cháy nổ không bảo đảm an toàn; ý thức của hộ kinh doanh về phòng cháy, chữa cháy còn hạn chế…, đại biểu cho rằng cần phải có giải pháp để nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy.

Đại biểu Phạm Đình Thanh - Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum thì đề nghị nghiên cứu bổ sung vào Điều 11 quy định các hành vi bị nghiêm cấm nội dung “nghiêm cấm có hành vi khác tiếp tay, giúp sức cho việc thi công xây dựng cải tạo công trình, hạng mục công trình, chế tạo hoán cải phương tiện giao thông cơ giới không đảm bảo các điều kiện theo quy định của luật về phòng cháy và chữa cháy”…

Trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy cho người dân

Một nội dung khác cũng được nhiều đại biểu quan tâm là tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy. Đại biểu Vũ Thị Liên Hương - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi cho rằng nhiệm vụ phòng cháy có vai trò cực kỳ quan trọng. Thực tế cho thấy các vụ cháy nổ thường để lại hậu quả rất lớn về người, tài sản và môi trường mà nguyên nhân chủ yếu là nguyên nhân chủ quan. Phòng cháy tốt sẽ hạn chế tối đa các vụ cháy, hoặc chí ít cũng giảm đáng kể các hậu quả và thiệt hại, thực hiện nhiệm vụ chữa cháy đỡ vất vả hơn. Do vậy, công tác phòng cháy phải được đặc biệt quan tâm.

Đại biểu tán thành với các biện pháp trong phòng cháy nêu tại Điều 12 bao gồm việc thực hiện và duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn chữa cháy; tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng cháy; quán triệt chặt chẽ về sử dụng an toàn các chất, nguồn có nguy cơ cháy nổ. Đồng thời đại biểu cũng đề nghị cần chế định đầy đủ việc trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy cho người dân.

Đề cao trách nhiệm giáo dục, đào tạo về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, đại biểu Đoàn Thị Hảo - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên, đề nghị Chính phủ giao cho cơ quan quản lý Nhà nước về giáo dục, đào tạo, đưa kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ vào giáo trình, bài giảng trong chương trình học tập phù hợp với từng cấp học, ngành học. Chính phủ, Bộ Công an bố trí các điều kiện cần thiết về nguồn lực nhằm nâng cấp các cơ sở giáo dục về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Đại biểu Trần Thị Thu Phước - Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum thì đề xuất, bên cạnh nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, dự thảo luật cũng cần bổ sung quy định cụ thể hơn về trách nhiệm của người dân về trang bị các thiết bị báo động cháy, báo khói; khuyến khích lắp đặt hệ thống báo cháy tự động hoặc từ xa thông qua các thiết bị điều khiển thông minh. Đồng thời, nghiên cứu xây dựng hệ thống dữ liệu khuyến khích người dân chia sẻ dữ liệu từ các thiết bị báo cháy gia đình lên hệ thống dữ liệu chung của cơ quan chức năng để làm tốt công tác cảnh báo.

Lấy phòng là chính trong công tác phòng cháy chữa cháy

Thay mặt cho cơ quan chủ trì soạn thảo dự án luật, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã quan tâm, có những ý kiến đóng góp sâu sắc đối với dự án luật. Các ý kiến của đại biểu Quốc hội đều thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm cao để hoàn thiện dự thảo luật.

Cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ báo cáo Chính phủ phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của Quốc hội nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu tối đa, giải trình thấu đáo các ý kiến của đại biểu Quốc hội để hoàn thiện các quy định trong dự thảo luật…

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhận định, không khí thảo luận sôi nổi, dân chủ, trí tuệ khách quan, ngắn gọn và có nhiều thông tin đa chiều. Các ý kiến đều có căn cứ chính trị, pháp lý, thực tiễn rõ ràng, sâu sắc và toàn diện, thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm cao của các ĐBQH đối với dự thảo luật.

Qua thảo luận, đa số ý kiến ĐBQH đánh giá cao việc chuẩn bị hồ sơ dự án Luật; Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã khẩn trương xây dựng Báo cáo Tổng hợp đầy đủ các ý kiến thảo luận tại Tổ và báo cáo thẩm tra dự án Luật.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Ủy ban Quốc phòng và An ninh phối hợp với Ban soạn thảo dự án Luật tiếp tục rà soát, thể chế hóa các quan điểm của Đảng về đẩy mạnh xã hội hóa, coi phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là công việc của toàn dân; chủ động phòng ngừa, xử lý với phương châm 4 tại chỗ, lấy phòng là chính trong công tác phòng cháy chữa cháy; tăng cường giáo dục ý thức, trang bị kỹ năng phòng cháy chữa cháy, thoát nạn cho người dân cũng như công tác phân cấp, phân quyền trong phòng cháy chữa cháy...

Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu cơ quan chuyên môn nghiên cứu, tiếp thu, giải trình các ý kiến đóng góp của ĐBQH, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chuẩn bị để trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV.

Minh Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load