Thứ ba 27/02/2024 13:13 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kỳ vọng thị trường xi măng quý II

11:26 | 15/04/2021

(Xây dựng) - Thị trường tiêu thụ xi măng (XM) có hai “điểm rơi”, đó là dịp Tết Nguyên đán và mùa mưa, cũng là lúc tiêu thụ XM chậm nhất. Năm 2021, cộng thêm “điểm rơi” thứ ba là ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19. Nhưng thống kê cho thấy, tổng sản phẩm tiêu thụ XM, clinker toàn xã hội (gồm cả xuất khẩu) quý I/2021 đạt 21,6 triệu tấn, tăng 2,6% so với cùng kỳ.

ky vong thi truong xi mang quy ii

Trụ vững để tăng trưởng

Tổng sản phẩm tiêu thụ XM, clinker toàn xã hội (gồm cả xuất khẩu) quý I/2021 đạt 21,6 triệu tấn, tăng 2,6% so với cùng kỳ, trở thành điểm sáng trong bức tranh tiêu thụ vật liệu xây dựng. Trong đó, tiêu thụ nội địa quý I/2021 đạt 13,48 triệu tấn, tương đương cùng kỳ; xuất khẩu XM đạt 3,59 triệu tấn, tăng 9,5% so với cùng kỳ; xuất khẩu clinker đạt 4,53 triệu tấn, tăng 7,3% so với cùng kỳ. Chỉ tính riêng tháng 3/2021, ước tiêu thụ sản phẩm xi măng đạt khoảng 8,87 triệu tấn, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, tiêu thụ nội địa khoảng 5,02 triệu tấn.

Theo Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), trong tháng 3/2021, giá bán XM tại thị trường nội địa ổn định hơn so với tháng 2. Lượng XM tồn kho cả nước trong 3 tháng đầu năm khoảng 4,6 triệu tấn, tương đương 20 - 25 ngày sản xuất, chủ yếu là clinker.

Theo TS Nguyễn Quang Cung - Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam, quý I hàng năm đều trùng vào thời điểm Tết Nguyên đán nên thị trường XM quý I không tăng trưởng cao, năm nay cũng vậy, tiêu thụ nội địa đạt tương đương so với cùng kỳ năm 2020.

Đặc thù trong thị trường tiêu thụ XM có hai “điểm rơi” đó là dịp Tết Nguyên đán và mùa mưa, cũng là lúc tiêu thụ XM chậm nhất. Tuy nhiên, ông Cung cho hay, 3 tháng đầu năm chưa thể khái quát bức tranh toàn cảnh, chưa nói lên điều gì.

Dự báo về tiêu thụ XM nội địa thời gian tới, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam nhấn mạnh: Từ quý II/2021, thị trường XM tiếp tục ổn định, phát triển tốt. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 tại Việt Nam được ngăn chặn hiệu quả cùng với việc tái khởi động lại các dự án BĐS, xây dựng và đà phục hồi chung của nền kinh tế, sản lượng sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm XM được kỳ vọng sẽ tăng. Đặc biệt, sau Đại hội Đảng thành công, Đảng và Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng cho đất nước, nhất là hạ tầng giao thông, đô thị, hàng loạt các dự án đầu tư công như cao tốc Bắc - Nam hay đường vành đai ở các thành phố lớn sẽ được xây dựng, thúc đẩy tăng trưởng ngành Xây dựng giai đoạn 2021 - 2025 và tiêu thụ XM sẽ tăng.

Ngành Xi măng Việt Nam hiện có 90 dây chuyền sản xuất, với tổng công suất 106,6 triệu tấn/năm nhưng thực tế có thể sản xuất 122 triệu tấn/năm.

Tiêu thụ nội địa và phục vụ xây dựng cơ sở hạ tầng trong nước vẫn là đích nhắm của đa số các DN sản xuất XM trong nước.

Xuất khẩu tăng

Mặc dù, nhiều nước trên thế giới vẫn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 nhưng xuất khẩu XM quý I/2021 của Việt Nam tiếp tục tăng, đạt 3,59 triệu tấn, tăng 9,5% so với cùng kỳ; xuất khẩu clinker đạt 4,53 triệu tấn, tăng 7,3% so với cùng kỳ. Lũy kế từ đầu năm đến 15/3, kim ngạch xuất khẩu XM và clinker đạt 295 triệu USD, tăng 14%. Giá bình quân xuất khẩu XM và clinker giảm so với cùng kỳ 2020 đạt 36,4 USD/tấn (năm 2020 trên 39 USD/tấn). Trung Quốc là thị trường xuất khẩu XM và clinker lớn nhất của Việt Nam với sản lượng hơn 2,4 triệu tấn, kim ngạch gần 80 triệu USD, tăng 35,7% về lượng nhưng chỉ tăng 23% về kim ngạch, so với cùng kỳ năm 2020 (tính đến hết tháng 2/2021).

Một khó khăn khi xuất khẩu đó là: Nhiều thị trường chịu áp lực cạnh tranh mạnh từ XM Việt Nam nên đã gia tăng thuế tự vệ để bảo vệ sự phát triển của ngành công nghiệp xi măng trong nước như Philipines (áp thuế nhập khẩu khoảng 5% giá bán) hay Bangladesh (áp thêm 8% GTGT từ mức 15% lên 23%)… Dẫu khó khăn, nhưng với kinh nghiệm dày dặn trong xuất khẩu, các DN XM Việt Nam đang tiếp tục tìm kiếm mở rộng thị trường. Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam chia sẻ: Ngoài Trung Quốc và các thị trường truyền thống, xuất khẩu XM Việt Nam đang hướng đến thị trường Mỹ với rất nhiều tiềm năng, nhu cầu lớn.

Theo thống kê của Công ty chứng khoán FPTS, trong 10 năm từ 2010 - 2019, sản lượng XM xuất khẩu trong ngành đã tăng gấp 30 lần, đóng góp 32% tổng tiêu thụ toàn ngành, đưa Việt Nam nằm trong danh sách quốc gia dẫn đầu thế giới về xuất khẩu XM.

Vũ Huyền

Theo

Cùng chuyên mục
 • Quảng Ngãi: Chủ mỏ không được bán cát vượt giá 289.300 đồng/m3

  (Xây dựng) – Đây là mức giá bán tại mỏ, đã xúc lên phương tiện vận chuyển và chưa bao gồm thuế Giá trị gia tăng (VAT), cũng như chưa loại trừ các khoản chiết khấu, hoa hồng, ưu đãi (nếu có) của các đơn vị khai thác.

 • Tìm hiểu về máy sàng cát công nghiệp trong xây dựng

  (Xây dựng) - Trong ngành xây dựng và công nghiệp sản xuất, nhu cầu sử dụng cát sạch và chất lượng là điều không thể phủ nhận. Để đảm bảo cát được sử dụng đáp ứng các tiêu chuẩn cao về chất lượng, máy sàng cát công nghiệp đã trở thành một trong những công cụ không thể thiếu. Với khả năng loại bỏ tạp chất, năng suất làm việc ổn định, máy sàng cát công nghiệp giúp nâng cao hiệu quả hoạt động trong ngành công nghiệp xây dựng.

 • Thanh Hóa: Xử lý nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm về thăm dò, khai thác tài nguyên, khoáng sản với tổng số tiền 1,8 tỷ đồng

  (Xây dựng) – Theo thống kê của Công an tỉnh Thanh Hóa cho thấy, từ tháng 10/2023 đến ngày 21/02/2024, đơn vị đã chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và chính quyền địa phương đã thực hiện 26 cuộc kiểm tra đột xuất. Qua đó phát hiện, xử lý và kiến nghị xử lý nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm.

 • Thanh Hóa: Tập trung tháo gỡ khó khăn định mức, đơn giá xây dựng

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Công văn số 2285/UBND-CN về việc tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến định mức, đơn giá xây dựng; khai thác cung ứng vật liệu xây dựng (VLXD) cho các dự án, công trình lớn, trọng điểm, quan trọng trên địa bàn tỉnh.

 • Ứng dụng của máy sàng cát công nghiệp trong xây dựng

  (Xây dựng) - Máy sàng cát là một thiết bị quan trọng trong ngành xây dựng và khai thác vật liệu xây dựng. Trước đây khi chưa có máy sàng cát người lao động phải thực hiện thủ công tốn nhiều thời gian, công sức, sản phẩm không được đồng đều. Để giải quyết những vấn đề đó, máy sàng cát công nghiệp ra đời, khắc phục được những nhược điểm đó và cho ra sản phẩm tốt nhất, đảm bảo chất lượng công trình.

 • Quảng Ngãi đấu giá thành công loạt mỏ đất chưa thăm dò trữ lượng

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa hoàn thành việc đấu giá và công nhận kết quả đối với 10 mỏ đất san lấp tại khu vực chưa có kết quả thăm dò trữ lượng, với tổng diện tích hơn 87ha.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load