Thứ hai 27/06/2022 19:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hương vị chè lam

20:31 | 22/01/2020

(Xây dựng) - Về lại Tây Phương gặp lúc gia đình người bạn đang làm chè lam - thức quà độc đáo của vùng "nhà đá".

huong vi che lam

Bánh chè lam không rõ có từ bao giờ nhưng ông Phan Cẩm Thượng từng đặt giả thiết rằng: Đây là thứ lương khô mà ngày xưa nghĩa quân Lam Sơn sử dụng.

Bánh chè lam nhiều nơi có nhưng nổi tiếng nhất vẫn là chè lam Thạch Thất.

Như chia sẻ của gia đình người bạn, nguyên liệu làm chè lam gồm có đường trắng, mạch nha, bột nếp, lạc, gừng, vừng, thịt mỡ. Trong đó, bột nếp không phải xay trực tiếp từ gạo mà lấy gạo nếp nổ bỏng, xong đem bỏng đó đi xay thành bột thì bột vừa thơm, vừa mịn.

Khi đường và nha nấu xong thì cần cho các nguyên liệu khác vào trộn cùng. Cần trộn luôn tay để bánh được đều, dẻo và nhất là tránh lúc nguội, đường nha khô lại khó làm.

Nhân bánh sau khi đã mềm nhuyễn được đổ vào khuôn chờ đanh lại và cắt từng miếng. Bước này được gọi là "dây bánh". Sau khi bánh cắt xong thì được lăn qua vào bột và đóng gói để đi khắp nơi...

huong vi che lam

Nếu một người quen tay, trong 1 ngày, độ 8h tiếng, có thể làm được hơn 1 tạ bánh...

Với một người quen miệng, có thể ăn hết 2 thanh chè lam liền lúc mà không cần nước chè, còn với một người muốn khác vị, hãy ăn chè lam khi còn nóng.

Tết rồi, có ai về Tây Phương ăn đặc sản chè lam không?

Nguyễn Nguyệt

Theo

Cùng chuyên mục
 • soi dong sac mau van hoa tai le hoi duong pho festival hue 2022

  (Xây dựng) - Chiều 26/6, Lễ hội đường phố Festival Huế 2022 với chủ đề “Sắc màu văn hóa” dưới hình thức quảng diễn đường phố, có sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ đến từ nhiều đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế.

 • phat dong cuoc thi thiet ke designed by vietnam 2022 chu de nhung ky vong moi

  (Xây dựng) – Ngày 25/6, tại Tổ hợp sáng tạo Complex 01 (Hà Nội), Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) và VietNam Design Group đã chính thức phát động cuộc thi “Designed by Vietnam 2022” lần thứ ba với chủ đề “Những kỳ vọng mới” trong khuôn khổ chương trình Tuần lễ Thiết kế Việt Nam – Vietnam Design Week 2022.

 • an tuong dem khai mac tuan le festival hue 2022

  (Xây dựng) - Tối 25/6, tại Quảng trường Ngọ Môn, Kinh thành Huế (thành phố Huế, Thừa Thiên - Huế) đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”.

 • nhieu hoat dong huong ung tuan le festival hue 2022 chinh thuc dien ra

  (Xây dựng) - Hoạt động hưởng ứng tuần lễ Festival Huế 2022, được tổ chức từ ngày 25-30/6/2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, với 8 chương trình chính và nhiều hoạt động hưởng ứng bên lề đã chính thức diễn ra.

 • khi am nhac ca tru buoc vao phim truyen hinh viet

  (Xây dựng) - Trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, các đạo diễn Việt Nam đã và đang đóng góp công sức vào quá trình tìm về cội nguồn, khai thác những đặc trưng bản sắc văn hóa dân tộc. Trong đó, âm nhạc dân tộc vẫn là mảnh đất màu mỡ chưa được “lưu tâm” một cách mạnh mẽ. 

 • nguoi hoa sy mang trai tim hong

  (Xây dựng) - Gọi Lê Tiến Vượng là “nhà” gì cũng chưa đủ, bởi ông không chỉ là một nhà báo, nhà thơ, nhà họa sỹ thiết kế Logo thương hiệu, mà ông còn là một nhà thiện nguyện năng động nhiệt tình, là chủ nhiệm câu lạc bộ thiện nguyện “Trái tim hồng” Hà Nội, với slogan “xây trường, dựng ước mơ” ông đã cùng các nhà hảo tâm xây dựng được 21 điểm trường, 4 nhà tình thương cho trẻ em các dân tộc vùng cao biên cương phía Bắc.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load