Thứ năm 30/03/2023 12:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Horea cảnh báo cần kiểm soát chặt trước nguy cơ “núp bóng” doanh nghiệp Việt thâu tóm vị trí đất đai trọng yếu

19:01 | 12/09/2020

(Xây dựng) - Theo Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (Horea), nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào bất động sản ngày càng tăng, nhưng doanh nghiệp Việt vẫn giữ vững vị thế thống lĩnh thị trường bất động sản. Hiệp hội cũng cảnh báo cần kiểm soát chặt trước nguy cơ “núp bóng” doanh nghiệp Việt để thâu tóm vị trí đất đai trọng yếu.

horea canh bao can kiem soat chat truoc nguy co nup bong doanh nghiep viet thau tom vi tri dat dai trong yeu
Horea cảnh báo cần kiểm soát chặt trước nguy cơ “núp bóng” doanh nghiệp Việt thâu tóm vị trí đất đai trọng yếu (Ảnh nguồn: Goku).

Phương thức đầu tư FDI vào bất động sản chậm mà chắc

Thống kê 05 năm qua cho thấy, nguồn vốn FDI tăng trưởng mạnh, bình quân khoảng trên dưới 35 tỷ USD/năm. Thu hút nguồn vốn FDI trong lĩnh vực bất động sản thường xếp thứ 3, có năm vươn lên thứ 2. Riêng 8 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, thu hút vốn FDI vào lĩnh vực này đạt 2,87 tỷ USD, xếp thứ 3. Hà Nội là địa phương đứng đầu cả nước trong thu hút nguồn vốn FDI vào bất động sản. Các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Hong Kong, Trung Quốc dẫn đầu trong đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam.

Đại diện Horea đánh giá: Nguồn vốn FDI đầu tư vào bất động sản chọn phương thức đầu tư FDI “chậm mà chắc”, thông qua hoạt động mua bán dự án, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) có các dự án có quỹ đất sạch, đã giải phóng mặt bằng, hoặc tăng dần tỷ trọng sở hữu, nên ít bị rủi ro. Trong hơn 20 năm qua, nhiều doanh nghiệp FDI đã đạt được hiệu quả kinh doanh cao và tạo được vị thế ngày càng lớn trong thị trường bất động sản và nền kinh tế.

Nhìn chung, việc thu hút nguồn vốn FDI đã tác động tích cực đến thị trường bất động sản như bổ sung nguồn vốn quan trọng, thay thế một phần nguồn vốn tín dụng; Đa dạng hóa sản phẩm nhà ở với nét mới về kiến trúc, nâng cao chất lượng xây dựng, tiện ích, dịch vụ; Nâng cao tính minh bạch và năng lực quản trị doanh nghiệp. Các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư mạnh vào bất động sản tại Việt Nam nhưng thống lĩnh thị trường bất động sản Việt Nam lại thuộc về các doanh nghiệp Việt.

Horea đánh giá, sau hơn 30 năm mở cửa, thu hút đầu tư nước ngoài, trong lĩnh vực bất động sản chưa có nguy cơ bị các doanh nghiệp FDI lũng đoạn, thao túng.

Tuy nhiên Hiệp hội cũng cảnh báo: Cần kiểm soát chặt chẽ hiện tượng người nước ngoài “nấp bóng” người Việt hoặc doanh nghiệp Việt để “mua chui, thâu tóm” đất đai ở các vị trí “nhạy cảm” có liên quan đến quốc phòng, an ninh, như Bộ Quốc phòng đã cảnh báo. Hoặc hiện tượng doanh nghiệp có liên hệ mật thiết với các nhà đầu tư nước ngoài, thực hiện “mua gom đất vàng” ở các thành phố lớn, có dấu hiệu đầu cơ đất đai, hoặc tích tụ các quỹ đất lớn tại các vị trí đắc địa…

Gỡ vướng chính sách cho cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở

Kể từ ngày 01/07/2015 (Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực), người nước ngoài nhập cảnh hợp pháp được mua và sở hữu 01 nhà ở tại các dự án nhà ở thương mại trong thời hạn tối đa 50 năm (có thể được gia hạn nếu có nhu cầu), trừ khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh. Qua khảo sát 17 Tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản lớn, thì đã có 12.335 người nước ngoài mua nhà tại nước ta, trong đó, có 10.020 người mua nhà tại Thành phố Hồ Chí Minh, phần lớn là người nước ngoài đến từ các nước thuộc khu vực Đông Á, Đông Nam Á, như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Singapore. Người nước ngoài thuộc khu vực Châu Âu, Bắc Mỹ, Australia, New Zealand, Nhật Bản thường lựa chọn thuê nhà.

Theo đánh giá của Horea, chính sách cho người nước ngoài sở hữu nhà ở được thực hiện bước đầu đã có tác động tích cực đối với thị trường bất động sản, hiện chưa có dấu hiệu tác động tiêu cực quá lớn đối với người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp trong việc tạo lập nhà ở.

Tuy nhiên, Hiệp hội cũng cho rằng, chính sách cho người nước ngoài sở hữu nhà ở còn một số vướng mắc như Luật Nhà ở 2014 ban hành sau Luật Đất đai 2013, nên Điều 5 Luật Đất đai quy định về “Người sử dụng đất”, chưa có đối tượng sử dụng đất là “cá nhân nước ngoài”. Tại Khoản (2.d) Điều 174 Luật Đất đai quy định: “Thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam”, chưa cho phép thế chấp tại ngân hàng ở nước ngoài.

Hiện chưa có khung pháp lý để giải quyết nhu cầu của chủ sở hữu nhà là người nước ngoài bán lại nhà ở. Quy định của Luật Nhà ở là người nước ngoài chỉ được mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại (có thể hiểu là không được mua nhà trong khu dân cư thông thường). Chưa làm rõ trong trường hợp dự án nhà ở thương mại đã hoàn thành bàn giao, trở thành khu dân cư thông thường thì người nước ngoài có được mua hay không.

Nhi Thảo

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Core5 Việt Nam khởi công dự án bất động sản công nghiệp chất lượng quốc tế thứ hai tại Quảng Ninh

  (Xây dựng) - Ngày 29/3, Indochina Kajima - liên doanh giữa Indochina Capital và Tập đoàn Kajima (Nhật Bản) tổ chức Lễ khởi công dự án Core5 Quảng Ninh tại Khu công nghiệp DEEPC Quảng Ninh 2, thuộc Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Sau khi hoàn thiện, dự án sẽ cung cấp ra thị trường tổng cộng 69.000m2 nhà xưởng xây sẵn đạt tiêu chuẩn quốc tế để cho thuê. Dự kiến thời gian bàn giao các nhà xưởng đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 3 năm 2024.

  19:58 | 29/03/2023
 • Chuyển đổi công năng nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp thành nhà ở xã hội cho thuê: Làm sao cho hợp lý

  (Xây dựng) - Mới đây, UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2025 với việc phát triển hơn 1 triệu m2 sàn nhà ở xã hội (NƠXH) với nguồn vốn khoảng 12.500 tỷ đồng. Trong đó, dự kiến dành khoảng 223,9 tỷ đồng để hoàn thành và điều chỉnh các hạng mục nhà A2, A3 thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp thành NƠXH cho thuê, chuẩn bị đầu tư hạng mục nhà A4 thành NƠXH cho thuê tại dự án này.

  19:45 | 29/03/2023
 • Thủ tục đính chính biến động về quyền sử dụng đất được quy định như thế nào?

  (Xây dựng) – Ông Đặng Văn Bưởi (Hà Nội) có câu hỏi như sau, ông bị một đối tượng giả mạo chữ ký để thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất đứng tên của ông. Tháng 4/2022, Tòa án đã xét xử vụ án và tuyên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu, ông Bưởi có quyền liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để đính chính biến động về quyền sử dụng đất.

  19:31 | 29/03/2023
 • Bất động sản công nghiệp với những động lực tăng trưởng mới

  (Xây dựng) - Từ đầu năm 2023, phân khúc bất động sản (BĐS) công nghiệp tiếp tục ghi nhận dòng vốn FDI lớn được “rót” vào khi nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tìm đến Việt Nam, giúp BĐS công nghiệp có thêm nhiều động lực phát triển. Giá phân khúc BĐS công nghiệp cho thuê cũng như tỷ lệ lấp đầy đang tăng trưởng tốt trên khắp các khu vực của cả nước.

  19:28 | 29/03/2023
 • Từ ngày 1/4, áp quy định mới về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

  Kể từ ngày 1/4, quy định mới về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai có hiệu lực thi hành. Theo đó, sau khi ký hợp đồng mua bán, chủ chủ đầu tư phải gửi hợp đồng này cho ngân hàng thương mại để đề nghị phát hành thư bảo lãnh cho bên mua.

  19:26 | 29/03/2023
 • Bảo đảm bồi thường thỏa đáng, công bằng khi thu hồi đất

  Một trong những điểm mới của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được nhiều chuyên gia góp ý chính là việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phải đi trước một bước, bảo đảm công khai, minh bạch, hài hòa lợi ích của Nhà nước, người có đất bị thu hồi và nhà đầu tư, để người dân có đất bị thu hồi phải có chỗ ở, bảo đảm cuộc sống bằng hoặc tốt hơn...

  15:13 | 29/03/2023
 • Làm thế nào để tạo đột phá cho nhà ở xã hội

  (Xây dựng) – Tại Hội thảo “Đột phá phát triển nhà ở xã hội” do Báo Người lao động tổ chức sáng 28/3, nhiều chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng cần có chính sách dài hơi và đột phá cụ thể mới để có nhiều nhà ở xã hội (NOXH) đáp ứng nhà ở cho người lao động.

  10:46 | 29/03/2023
 • ‘Teo tóp’ nguồn cung, người thu nhập thấp khó mua nhà ở xã hội

  Là loại hình nhà ở đáp ứng nhu cầu thực của phần lớn người dân tại các đô thị, nhưng những năm qua, nhà ở xã hội vẫn luôn rơi vào tình trạng cung không đủ cầu.

  09:21 | 29/03/2023
 • Bộ Tài chính yêu cầu xử lý nhà đất lấn chiếm, sử dụng sai mục đích

  (Xây dựng) - Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 2635/BTC-QLCS yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện sắp xếp lại, xử lý nhà, đất theo Nghị quyết số 74/2022/QH15. Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương xem xét, giải quyết các trường hợp nhà, đất bị lấn chiếm, tranh chấp, sử dụng sai mục đích trên địa bàn.

  09:03 | 29/03/2023
 • Tổng hợp, tiếp thu ý kiến về dự Luật Đất đai: Tránh đẽo cày giữa đường

  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu việc tổng hợp, tiếp thu ý kiến đóng góp về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi phải bảo đảm đồng bộ, thống nhất với chủ trương, chính sách, tránh "đẽo cày giữa đường."

  09:00 | 29/03/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load