Thứ tư 28/02/2024 04:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hơn 300 vận động viên tham gia chiến dịch Chạy vì động vật hoang dã cùng Vườn quốc gia Cát Tiên

17:30 | 09/11/2022

(Xây dựng) - Mới đây, Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên phối hợp Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW), UBND huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng tổ chức chiến dịch “Chạy vì động vật hoang dã - Run4wildlife” thu hút hơn 300 vận động viên tham gia.

hon 300 van dong vien tham gia chien dich chay vi dong vat hoang da cung vuon quoc gia cat tien
Lực lượng kiểm lâm tham gia chạy cùng người dân địa phương.

VQG Cát Tiên đã kêu gọi người dân tham gia sự kiện vừa nhằm rèn luyện nâng cao sức khỏe cho bản thân, vừa có đóng góp cho xã hội, hỗ trợ cho quỹ bảo tồn động vật hoang dã. Ngoài các cán bộ, nhân viên của VQG Cát Tiên, lực lượng công an, Ban chỉ huy quân sự, người dân địa phương đã tham gia chiến dịch “Chạy vì động vật hoang dã - Run4wildlife” với số lượng lên đến hơn 300 người.

Các thành viên tham gia chạy của VQG Cát Tiên đã cài app UpRace, ghi lại hành trình chạy để có thể chạy tập trung hoặc chạy cá nhân tại nhà, trong hành trình đi bộ - chạy bộ thể dục buổi sáng của mình, ủng hộ 1.000 đồng cho mỗi km chạy được nhằm bảo tồn các loài hoang dã nguy cấp.

Dù không phải là những vận động viên chuyên nghiệp, lại không được trang bị phụ kiện chạy bộ đầy đủ do điều kiện thiếu thốn ở vùng sâu, vùng xa không thể so với khu vực thành phố, song mọi người đều hào hứng và hoàn thành xuất sắc phần thi của mình.

Trong những năm qua, VQG Cát Tiên luôn tập trung đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường, thông qua các hoạt động xã hội ý nghĩa. Ông Nguyễn Đình Quốc Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục môi trường và dịch vụ, VQG Cát Tiên, thành viên trong Ban tổ chức giải chạy chia sẻ: “VQG Cát Tiên có lực lượng kiểm lâm đảm trách công việc tuần tra, bảo vệ rừng, có đội ngũ làm công tác khoa học thông qua các hoạt động nghiên cứu, điều tra, giám sát để có cơ sở xác định sự phát triển, xác định mối nguy hiểm đối với từng loài động vật hoang dã.

Bên cạnh đó, chúng tôi có các hoạt động về truyền thông, có hẳn một trung tâm gọi là Trung tâm Giáo dục môi trường và dịch vụ. Đồng thời, VQG Cát Tiên còn có hơn 20 trạm kiểm lâm trên địa bàn với khoảng 140 người. Chúng tôi đã làm nhiều chương trình, hoạt động với các trường học, người dân, cũng như là các hoạt động hỗ trợ về mặt kinh tế - xã hội để thay đổi nhận thức, cải thiện sinh kế”.

Một điều đáng trân trọng là tham gia chiến dịch “Chạy vì động vật hoang dã - Run4wildlife” còn có những người đã từng sở hữu hồ sơ “nóng” trong việc vào rừng săn bắt thú rừng, nhưng nay lại nhiệt tình tham gia vào chiến dịch cứu các loài động vật hoang dã khỏi nguy cơ tuyệt chủng từ các vụ săn bắt, buôn bán, tiêu thụ trái phép.

Anh N. V. M, một người dân sinh sống ở vùng đệm của VQG Cát Tiên, thành viên tham gia chiến dịch “Chạy vì động vật hoang dã - Run4wildlife” tâm sự, trước đây, khi bản thân chưa có nhận thức đúng đắn và cũng chưa có sinh kế, nguồn thu nhập ổn định, anh thường xuyên tham gia hoạt động săn bẫy động vật hoang dã trái phép. Cuộc sống của anh cũng như nhiều người sống xung quanh khu vực rừng khi ấy vẫn còn phụ thuộc vào việc khai thác sản phẩm rừng để sinh sống.

Tuy nhiên, sau này, khi anh N. V. M và gia đình nhận được nhiều chính sách hỗ trợ từ chính quyền địa phương, nhận thức của bản thân cũng đã thay đổi nhờ công tác truyền thông về bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã được đẩy mạnh, anh M đã nói không với việc săn bẫy động vật hoang dã trái phép.

Theo anh M, ngoài việc tham gia chiến dịch “Chạy vì động vật hoang dã - Run4wildlife”, anh còn tích cực tham gia rất nhiều hoạt động ý nghĩa khác như dự cuộc thi vẽ tranh, chụp ảnh dành cho mọi đối tượng, với chủ đề “Khôi phục các loài động thực vật hoang dã để phục hồi hệ sinh thái”; tham gia hoạt động diễu hành với 70 xe đạp trên lộ trình 11km đi ngang qua 3 xã vùng đệm: Phú Lập, Núi Tượng và Nam Cát Tiên (Tân Phú, Đồng Nai) hồi đầu năm nay.

hon 300 van dong vien tham gia chien dich chay vi dong vat hoang da cung vuon quoc gia cat tien
Người dân địa phương hào hứng tham gia chiến dịch “Chạy vì động vật hoang dã - Run4wildlife”.

Chiến dịch “Chạy vì động vật hoang dã - Run4wildlife” trong khuôn khổ giải chạy UpRace 2022 dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ, các cơ quan, tổ chức môi trường và bảo vệ động vật hoang dã trong thời gian diễn ra sự kiện, với hai mục tiêu chính: Nâng cao nhận thức của tất cả người dân Việt Nam về việc cần thiết bảo vệ động vật hoang dã, đồng thời kêu gọi sự chung tay của tất cả mọi người. Thông qua sự kiện, những người tham gia đã góp phần vào nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã của Việt Nam, bảo vệ thế giới tự nhiên mà chúng ta đang sống trong đó.

Mai Thu

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load