Thứ ba 07/02/2023 04:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hội thảo khoa học thường niên năm 2022 – Lĩnh vực vật liệu và xây dựng

21:54 | 04/11/2022

(Xây dựng) – Ngày 4/11 tại Hà Nội, Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) tổ chức Hội thảo khoa học thường niên năm 2022 – Lĩnh vực vật liệu và xây dựng. Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học trẻ thể hiện năng lực sáng tạo trong nghiên cứu khoa học thông qua việc giới thiệu các kết quả nghiên cứu và ứng dụng. Sau Hội thảo đã có 10 tác giả đạt giải, kỳ vọng sẽ đem đến hiệu quả, ý nghĩa thiết thực trong ngành công nghiệp xây dựng.

hoi thao khoa hoc thuong nien nam 2022 linh vuc vat lieu va xay dung
Ths. Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) phát biểu tại Hội thảo.

Được sự nhất trí của Đảng ủy, Ban lãnh đạo Viện Vật liệu xây dựng, ngày 04/11/2022 Đoàn Thanh niên Viện Vật liệu xây dựng phối hợp cùng các đơn vị trong Viện Vật liệu xây dựng tổ chức: Hội thảo Khoa học thường niên năm 2022 – Lĩnh vực vật liệu và xây dựng (Annual Science Conference on Materials and Construction - ASCMC 2022). Hội thảo có sự góp mặt của Ths. Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng); PGS.TS Lê Trung Thành – Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng cùng các nhà quản lý, lãnh đạo, các khoa học, nhà nghiên cứu, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Lê Trung Thành – Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng cho biết: Đây là Hội thảo khoa học thường niên được Viện Vật liệu xây dựng tổ chức hàng năm. Nhận thấy xu hướng hiện tại trong ngành công nghiệp xây dựng đang có sự thay đổi mạnh mẽ, đặc biệt là xu hướng “Vật liệu xanh”. Vì vậy, Hội thảo được tổ chức với mục đích trao đổi các thông tin, ý tưởng và các kết quả nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế. Cùng với đó, hội thảo lần này sẽ là diễn đàn để các nhà khoa học trẻ thể hiện năng lực sáng tạo trong nghiên cứu khoa học thông qua việc giới thiệu các kết quả nghiên cứu và ứng dụng; các tổ chức và doanh nghiệp có dịp quảng bá thương hiệu thông qua các bài viết hoặc các nội dung trình bày tại hội thảo, giới thiệu công trình nghiên cứu đã triển khai ở doanh nghiệp.

hoi thao khoa hoc thuong nien nam 2022 linh vuc vat lieu va xay dung
PGS.TS Lê Trung Thành – Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng chủ trì Hội thảo khoa học thường niên năm 2022 – Lĩnh vực vật liệu và xây dựng.

“Vật liệu xanh, tiết kiệm cho môi trường sẽ là nền tảng đóng góp vai trò rất quan trọng trong sản xuất vật liệu xây dựng. Chúng tôi hy vọng kết quả của Hội thảo khoa học lần này sẽ đóng góp nội dung thông tin mang lại ý nghĩa, hiệu quả thiết thực. Đồng thời mong muốn làm rõ các vấn đề mà ngành Xây dựng muốn hướng tới trong xu hướng tương lai” - PGS.TS Lê Trung Thành – Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội thảo, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng Phạm Văn Bắc cho biết: Sản xuất vật liệu xây dựng đóng vai trò rất quan trọng trong ngành Xây dựng. Trong 15 năm qua, ngành Vật liệu xây dựng đã phát triển nhanh chóng, đưa Việt Nam từ một nước nhập khẩu hầu hết các loại vật liệu trở thành quốc gia cơ bản đã sản xuất được nhiều sản phẩm vật liệu xây dựng, không những đáp ứng nhu cầu xây dựng trong nước mà còn hướng đến xuất khẩu. Với xu thế hiện nay, lĩnh vực sản xuất hay tất cả sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam, vật liệu truyền thống hay vật liệu mới đều đang tiệm cận với thế giới, cho thấy việc nghiên cứu tìm ra phương thức mới trong sản xuất vật liệu xây dựng là một bài toán khó. Bởi lẽ, tài nguyên ngày một cạn kiệt, nếu khai thác quá nhiều sẽ gây ô nhiễm môi trường. Chúng tôi kỳ vọng rằng, qua tình hình nghiên cứu thực tế, thế hệ trẻ Viện Vật liệu xây dựng sẽ đi sâu vào nghiên cứu, đáp ứng được hiện tại và tương lai với xu thế vật liệu xanh, tận dụng tối đa rác thải của các ngành công nghiệp phục vụ cho sản xuất. Thời gian tới, đưa ra nhiều kết quả nghiên cứu, tạo ra ngành Xây dựng Việt Nam tiệm cận gần nhất với ngành công nghiệp hiện tại của thế giới, đó là “sản xuất vật liệu không gây ô nhiễm môi trường”.

hoi thao khoa hoc thuong nien nam 2022 linh vuc vat lieu va xay dung
Toàn cảnh Hội thảo.

Tại Hội thảo khoa học, các nhà khoa học trẻ, nghiên cứu trẻ đã có cơ hội trình bày những nghiên cứu của bản thân trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng. Trong đó những tác phẩm dự thi nổi bật có nội dung như: Nghiên cứu thử nghiệm khả năng làm việc của sàn bê tông nhẹ cường độ cao sử dụng hạt vi cầu rỗng từ tro bay; Nghiên cứu ảnh hưởng của xỉ photpho đến các tính chất của xi măng; Nghiên cứu định mức tiêu hao năng lượng cho ngành công nghiệp sản xuất gạch ceramic tại Việt Nam; Nghiên cứu công nghệ tái sinh xốp polyurethane (PU) phế thải làm vật liệu cách nhiệt; Tính chất cơ học và phản ứng với lửa của vật liệu composite trên cơ sở nhựa epoxy sinh học – diatomite; Nghiên cứu ảnh hưởng của phụ gia trợ tương hợp đến tính chất của vật liệu composite nhựa gỗ trên cơ sở nhựa polyethylene tái chế;...

Với tinh thần trách nhiệm và tâm huyết, các ý kiến đóng góp của các nhà quản lý, nhà khoa học và các chuyên gia tại Hội thảo đem lại ý nghĩa quan trọng, giúp cho các nhà khoa học trẻ VIBM hoàn thiện các kỹ năng nghiên cứu, trình bày. Kết quả Giải Nhất trong Hội nghị khoa học thuộc về tác giả Nguyễn Quốc Bảo với đề tài “Tính chất cơ học và phản ứng với lửa của vật liệu composite trên cơ sở nhựa epoxy sinh học – diatomite”. Ngoài ra, Hội thảo còn trao 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 5 giải Khuyến Khích.

Một số hình ảnh khác tại Hội thảo khoa học:

hoi thao khoa hoc thuong nien nam 2022 linh vuc vat lieu va xay dung
Đội ngũ các nhà khoa học là giám khảo chuyên môn.
hoi thao khoa hoc thuong nien nam 2022 linh vuc vat lieu va xay dung
Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng tặng hoa tới các nhà tài trợ.
hoi thao khoa hoc thuong nien nam 2022 linh vuc vat lieu va xay dung
Tác giả Nguyễn Quốc Bảo đạt giải Nhất với đề tài “Tính chất cơ học và phản ứng với lửa của vật liệu composite trên cơ sở nhựa epoxy sinh học – diatomite”.
hoi thao khoa hoc thuong nien nam 2022 linh vuc vat lieu va xay dung
2 tác giả đạt giải Nhì là Cao Tú Anh và Nguyễn Quý An.
hoi thao khoa hoc thuong nien nam 2022 linh vuc vat lieu va xay dung
2 tác giả đạt giải Ba là Lê Tuấn Anh và Nguyễn Văn Trung.
hoi thao khoa hoc thuong nien nam 2022 linh vuc vat lieu va xay dung
5 giải Khuyến Khích thuộc về các tác giả Phạm Hữu Thiên, Phan Văn Quỳnh, Đỗ Minh Thới, Nguyễn Thị Vui và Nguyễn Trọng Tĩnh.

Thảo Phương

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Kiến tạo chính sách để khơi thông làn sóng công nghệ và đổi mới sáng tạo

  Mặc dù hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) có nhiều tính đặc thù (bản chất nghiên cứu khoa học là có tính mới, tính rủi ro và có độ trễ) nhưng Bộ KH&CN đã và đang nỗ lực thiết kế nhiều chính sách nhằm tháo gỡ những “điểm nghẽn” để KHCN và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực, nền tảng cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

  08:58 | 26/01/2023
 • Phát triển công trình xanh, giảm phát thải ngành Xây dựng

  (Xây dựng) – Với mục tiêu giảm phát thải hơn 74 triệu tấn CO2 trong 3 lĩnh vực là tiêu thụ năng lượng trong sản xuất VLXD, quá trình công nghiệp và công trình xây dựng (tòa nhà), ngành Xây dựng coi việc phát triển công trình xanh (CTX) là một trong những giải pháp quan trọng để đạt mục tiêu giảm phát thải. Vậy đâu là giải pháp nhằm giảm phát thải trong lĩnh vực xây dựng và thúc đẩy phát triển CTX tại Việt Nam? Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, PGS.TS Vũ Ngọc Anh trả lời phỏng vấn Báo Xây dựng về vấn đề này.

  15:03 | 21/01/2023
 • Chuyển đổi số ngành Xây dựng: Hướng tới phát triển Chính phủ số, kinh tế số

  (Xây dựng) – Bộ Xây dựng đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-BXD ngày 06/4/2022 về việc đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Xây dựng, hướng tới phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số có yêu cầu các nội dung quan trọng. Cụ thể: Xây dựng, hoàn thiện Khung quản lý, quản trị dữ liệu số ngành Xây dựng, nhằm quy định về các hoạt động quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số, bao gồm quản lý, quản trị dữ liệu số; kết nối, chia sẻ dữ liệu số; sử dụng, khai thác dữ liệu số của cơ quan Nhà nước ngành Xây dựng; cung cấp dữ liệu mở ngành Xây dựng cho tổ chức, cá nhân; quyền và trách nhiệm trong kết nối, chia sẻ dữ liệu số của cơ quan, đơn vị có liên quan thuộc Bộ.

  13:09 | 21/01/2023
 • Hướng dẫn sử dụng kinh phí thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ

  (Xây dựng) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 03/2023/TT-BTC quy định lập dự toán, quản lý sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách Nhà nước thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

  08:46 | 19/01/2023
 • Phát hiện mới về các thành phố và 'siêu cao tốc' của người Maya cổ đại

  Những công trình của của người Maya cổ đại vừa được tìm thấy đã "ẩn mình" hàng thiên niên kỷ do mật độ rừng dày đặc ở phía Bắc Guatemala và miền Nam Mexico.

  10:04 | 18/01/2023
 • Trung Quốc thử nghiệm thành công tàu siêu tốc 'bay trên mặt đất'

  Trung Quốc đã thử nghiệm thành công đoàn tàu đệm từ tốc độ cực cao chạy trong một đường ống chân không thấp.

  08:53 | 18/01/2023
 • Thành phố đầu tiên trên thế giới ra mắt dịch vụ Vũ trụ ảo

  Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, chính quyền thành phố Seoul ngày 16/1 cho biết đã chính thức triển khai dịch vụ “Metaverse Seoul” (Vũ trụ ảo Seoul) giai đoạn I từ lúc 13h00 cùng ngày (giờ địa phương).

  08:48 | 17/01/2023
 • Hàng loạt đối tác tìm đến Meey Land để hợp tác phát triển nền tảng số bất động sản

  (Xây dựng) - Ngày 09 tháng 01 năm 2023 tại 105 Nguyễn Tuân - Hà Nội, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land đồng loạt ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Toàn Cầu (Gtel Mobile JSC) và Công ty cổ phần thanh toán G (Gpay) trong việc ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số vào hoạt động thương mại và phát triển nền tảng ví điện tử dành riêng cho lĩnh vực bất động sản.

  08:09 | 12/01/2023
 • Xây dựng Viện Vật liệu xây dựng trở thành trung tâm khoa học đầu ngành

  (Xây dựng) - Chiều 11/1, tại Viện Vật liệu xây dựng đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. PGS.TS Lê Trung Thành – Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng xác định rõ các mục tiêu cụ thể để xây dựng Viện trở thành trung tâm khoa học đầu ngành về vật liệu xây dựng của cả nước

  20:23 | 11/01/2023
 • Bí quyết để thi công “thần tốc” những công trình xây dựng hàng đầu Việt Nam

  (Xây dưng) - Landmark 81, nhà máy VinFast, Hòa Phát, Lego… đều thi công theo mô hình fast-track. Mô hình này được xem là chìa khoá giúp chủ đầu tư, nhà thầu giảm rủi ro, tăng doanh thu và được xem là “điểm sáng” trong bối cảnh thị trường xây dựng gặp khó khăn như hiện nay.

  09:51 | 10/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load