Thứ tư 29/11/2023 02:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hội thảo hợp tác phát triển công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam lần thứ 24

10:30 | 23/09/2023

(Xây dựng) – Ngày 22/9, tại thành phố Quy Nhơn, Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Bình Định và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo hợp tác phát triển công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam lần thứ 24 năm 2023 tại Bình Định, với chủ đề “Dữ liệu số và các nền tảng hỗ trợ ra quyết định”.

Hội thảo hợp tác phát triển công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam lần thứ 24
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu khai mạc Hội thảo.

Hội thảo thu hút hơn 1.000 đại biểu đến từ các bộ, ngành, địa phương, đại diện các doanh nghiệp, đơn vị cộng nghệ thông tin, viễn thông trong cả nước tham dự.

Hội thảo là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý và chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm và tạo cơ hội hợp tác phát triển công nghệ thông tin và truyền thông giữa các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh - thành trong cả nước theo xu thế cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chuyển đổi số, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử/chính quyền số phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn, phát triển kinh tế số - xã hội số, đảm bảo và bền vững.

Hội thảo hợp tác phát triển công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam lần thứ 24
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn phát biểu tại Hội thảo.

Hội thảo còn là dịp để các nhà quản lý, các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông có cơ hội tiếp xúc, trao đổi, nắm bắt về nhu cầu, giới thiệu về hoạt động, năng lực của đơn vị mình, tìm kiếm cơ hội hợp tác, tư vấn những giải pháp, công nghệ, sản phẩm mới nhất phục vụ kinh tế xã hội.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho rằng: Dữ liệu số và nền tảng số là những thành tố cơ bản trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Dữ liệu được sinh ra từ các nền tảng và được khai thác bởi các nền tảng. Có dữ liệu thì nền tảng mới hoạt động hiệu quả. Sử dụng nền tảng thì lại sinh ra thêm các dữ liệu mới. Hai thành tố này độc lập nhưng gắn kết chặt chẽ và không thể tách rời. Năm 2022, Uỷ ban Chuyển đổi số quốc gia đã xác định là “Năm đưa người dân lên nền tảng số”, năm 2023 chọn chủ đề là “Năm dữ liệu số quốc gia”.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh: Về nền tảng số, đây là cách tiếp cận chuyển đổi số rất đặc thù của Việt Nam, thay đổi từ sử dụng phần mềm riêng lẻ sang các nền tảng số toàn ngành, toàn tỉnh, toàn quốc từ đó việc kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu mới có thể thực hiện được thông suốt. Về dữ liệu số, không phải phần cứng, không phải phần mềm, không phải nền tảng số, tài sản của các bộ, ngành, địa phương là chuyển đổi số. Dữ liệu càng chia sẻ, càng được sử dụng nhiều thì càng tạo ra nhiều giá trị.

Hội thảo hợp tác phát triển công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam lần thứ 24
Hội thảo thu hút hơn 1.000 đại biểu đến từ các bộ, ngành, địa phương, đại diện các doanh nghiệp, đơn vị công nghệ thông tin, viễn thông trong cả nước tham dự.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn bày tỏ: Hội thảo là cơ hội để các địa phương trong cả nước gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi những mô hình đã triển khai thành công, cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuyển đổi số ở địa phương, nhằm từng bước xây dựng chính quyền số hiện đại, đồng bộ, góp phần tích cực cho nhiệm vụ cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp, đảm bảo quốc phòng – an ninh và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhắc lại câu nói của Peter Drucker - chuyên gia hàng đầu thế giới về tư vấn quản trị, người được mệnh danh là “cha đẻ của quản trị kinh doanh hiện đại” đã từng nói “Cái gì không đo lường được thì không quản lý được”.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn chia sẻ: Bộ Thông tin và Truyền thông chọn năm 2023 là “Năm dữ liệu số” và đặc biệt với chủ đề của Hội thảo năm nay là “Dữ liệu số và các nền tảng hỗ trợ ra quyết định”, cùng với mục tiêu chính là “Hợp tác – Phát triển” thì tin tưởng, Hội thảo lần thứ 24, năm 2023 tại Bình Định sẽ là nơi tiếp thêm động lực để các nền tảng số thực sự đi vào cuộc sống, trở thành các công cụ hỗ trợ ra quyết định cho các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp trong thời gian đến.

Hội thảo hợp tác phát triển công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam lần thứ 24
Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ kết nạp Trung tâm Công nghệ thông tin – Truyền thông Bình Định là thành viên chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung.

Hội thảo hợp tác phát triển triển công nghệ thông tin và truyền thông qua 23 lần tổ chức, bắt đầu từ khu vực quanh Thành phố Hồ Chí Minh. Phó Chủ tịch Hội tin học Việt Nam Phùng Văn Ổn cho biết: Chuyển đổi số là một cuộc cách mạng vĩ đại của loài người. Chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, làm thay đổi cái mà nền kinh tế sản xuất ra, thay đổi cách mà chúng được sản xuất ra và thay đổi hạ tầng sản xuất ra chúng. Chuyển đổi số cũng sẽ thay đổi căn bản tư duy nhận thức về tầm nhìn tương lai và các mối quan hệ kinh tế - xã hội định hình nó.

Theo Phó Chủ tịch Hội tin học Việt Nam, chuyển đổi số chính là cơ hội để Bình Định và các tỉnh miền Trung bứt phá và tận dụng cơ hội để cải thiện ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực nhất là xây dựng chính quyền điện tử, phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Đồng thời sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển của cả nước nói chung, miền Trung và Bình Định nói riêng nhằm nâng cao đời sống của người dân, sức cạnh tranh của doanh nghiệp và hiệu quả của chính quyền địa phương các cấp.

Hội thảo hợp tác phát triển công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam lần thứ 24
Các đại biểu ký kết Biên bản ghi nhớ về việc phối hợp triển khai, thúc đẩy chữ ký số trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Tại Hội thảo, các bên đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ kết nạp Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Bình Định là thành viên chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung. Đồng thời, ký kết Biên bản ghi nhớ về việc phối hợp triển khai, thúc đẩy chữ ký số trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Cũng tại Hội thảo, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam - Việt Nam ICT Index 2022.

Mỹ Bình

Theo

Cùng chuyên mục
 • Khóa đào tạo Chuyên viên BIM - Thông tin dự án theo tiêu chuẩn ISO 19650

  (Xây dựng) - Ngày 24/11, Công ty Cổ phần Công nghệ và Tư vấn CIC (trực thuộc Bộ Xây dựng) và BSI Việt Nam đã tổ chức thành công khóa đào tạo trực tuyến Chuyên viên BIM - Thông tin dự án theo tiêu chuẩn ISO 19650 kéo dài 04 ngày (từ 21/11/2023 - 24/11/2023).

 • Áp dụng BIM cho các công trình hạ tầng giao thông tại Việt Nam: Thực trạng, xu thế và kinh nghiệm thực tế

  (Xây dựng) - Những năm gần đây, thế giới đang bước vào giai đoạn kinh tế mới, với những tác động đáng kể đến toàn ngành công nghiệp. Trong đó, ngành Xây dựng đang phải đối mặt với vô số thách thức cũng như đón chờ các cơ hội bùng nổ.

 • Vinfuture công bố Tuần lễ Khoa học Công nghệ và Lễ trao giải 2023

  (Xây dựng) - Quỹ VinFuture chính thức công bố lịch trình Tuần lễ Khoa học Công nghệ và Lễ trao giải VinFuture 2023 diễn ra từ ngày 18 - 21/12/2023 tại Hà Nội. Đây là chuỗi sự kiện tầm vóc quốc tế, hội tụ nhiều tên tuổi kiệt xuất thế giới trong các lĩnh vực trọng yếu như công nghệ bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, y học chính xác và hạ tầng giao thông xanh… Đặc biệt, tâm điểm của chuỗi sự kiện sẽ là lễ vinh danh các nhà khoa học có thành tựu đột phá, phụng sự cho cuộc sống của hàng triệu người trên trái đất.

 • Vĩnh Phúc: Hiệu quả ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp

  (Xây dựng) - Với những lợi ích nhiều mặt, công nghệ sinh học ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây được coi là giải pháp mang tính đột phá nhằm xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện, bền vững theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

 • Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông trong Hệ thống thống kê Nhà nước

  (Xây dựng) – Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Chỉ thị số 28/CT-TTg ngày 27/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai Đề án ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông trong Hệ thống thống kê Nhà nước giai đoạn 2017 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

 • Tầm nhìn mới cho Khu công nghệ cao Hòa Lạc

  Vừa chính thức được chuyển giao từ Bộ Khoa học và Công nghệ về UBND thành phố Hà Nội quản lý, Khu công nghệ cao Hòa Lạc được kỳ vọng sẽ trở thành đô thị khoa học - công nghệ, giáo dục hiện đại mang tầm khu vực, có ảnh hưởng trực tiếp, to lớn đến tăng trưởng kinh tế và phát triển của Thủ đô Hà Nội cũng như cả nước.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load