Thứ năm 22/02/2024 07:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hậu Giang: Đô thị Một Ngàn sẽ là trung tâm kinh tế, dịch vụ thương mại

15:09 | 25/11/2023

(Xây dựng) – UBND tỉnh Hậu Giang vừa ban hành Quyết định số 2025/QĐ-UBND về việc phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Một Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đến năm 2040. Theo Quyết định này, đô thị Một Ngàn là trung tâm kinh tế, văn hóa, hành chính, khoa học - kỹ thuật, giáo dục - đào tạo và dịch vụ thương mại của huyện Châu Thành A; Giữ vai trò là cực tăng trưởng vị trí trung tâm huyện Châu Thành A đồng thời là đầu mối quan trọng trong giao lưu buôn bán của một vùng tỉnh Hậu Giang, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang.

Hậu Giang: Đô thị Một Ngàn sẽ là trung tâm kinh tế, dịch vụ thương mại
Một góc đô thị Một Ngàn.

Khu vực lập quy hoạch chung đô thị Một Ngàn có diện tích 821,59ha, bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên của thị trấn Một Ngàn, được giới hạn: Phía Bắc giáp với huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ, xã Trường Long A và xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A; Phía Nam giáp với huyện Phụng Hiệp và thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A; Phía Tây giáp với xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A; Phía Đông giáp với xã Nhơn Nghĩa A và thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A.

Dân số đến năm 2030 khoảng 16.000 người. Dân số đến năm 2040 khoảng 22.000 người. Đến năm 2030 đất dân dụng khoảng 220 ha. Đến năm 2040 đất dân dụng khoảng 300 ha. Đất xây dựng đô thị 180÷250m2/người. Đất dân dụng 100m2 /người.

UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu Đồ án quy hoạch phải xác định được ranh giới khu vực phát triển đô thị và khu vực hạn chế phát triển đô thị. Xác định phạm vi, quy mô các khu chức năng đô thị: Các khu hiện có hạn chế thay đổi; các khu cần chỉnh trang, cải tạo; các khu cần bảo tồn, tôn tạo, các khu chuyển đổi chức năng; Khu phát triển mới; Khu cấm xây dựng, các khu dự trữ phát triển; Các khu dự kiến xây dựng công trình ngầm...

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, bố trí các khu chức năng trong đô thị phải đảm bảo tạo lập được môi trường sống thích hợp và tốt nhất cho người dân sống trong đô thị, phù hợp với đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Châu Thành A đã được phê duyệt và tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng và các quy định pháp luật có liên quan. Không gian đô thị phải khai thác được tối đa các lợi thế và hạn chế các bất lợi về điều kiện tự nhiên; Phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội và đặc thù về đất đai, hạ tầng của thị trấn; Tạo được môi trường sống tốt, an toàn cho dân cư, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa đặc trưng.

Định hướng phát triển không gian đô thị có sự lan tỏa từng bước, từng giai đoạn theo nhu cầu phát triển dân số đã được xác lập trong quy hoạch xây dựng vùng huyện. Đất khu vực phát triển đô thị phải được tính toán, dự báo theo khả năng phát triển theo từng giai đoạn quy hoạch. Xác định các chỉ tiêu về mật độ dân cư, chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị, định hướng và nguyên tắc phát triển đối với từng khu chức năng; Xác định các chỉ tiêu về diện tích, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao trong các khu chức năng. Chỉ tiêu đất dân dụng phải được tính toán lựa chọn theo đặc thù đô thị đảm bảo nguyên tắc sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ được tài nguyên thiên nhiên có giá trị; Quy mô các loại đất ngoài dân dụng phải được luận chứng, tính toán theo nhu cầu thực tế kết hợp với các quy hoạch chuyên ngành; Các cơ sở công nghiệp phải được tính toán đảm bảo điều kiện cách ly an toàn, không gây ô nhiễm môi trường cho các khu vực lân cận.

Phân khu chức năng trong đô thị phải dựa trên các giá trị đặc trưng trong từng khu vực về điều kiện tự nhiên, kiến trúc cảnh quan và chức năng đô thị; phải dự báo, xác định được quy mô dân số cho các lô đất quy hoạch làm cơ sở cho tính toán và phân bổ dân cư trong quy hoạch chi tiết và các dự án, dân số dự báo, xác định phải bao gồm cả dân số vãng lai tại các khu đất ở và các khu đất xây dựng các công trình hỗn hợp có yếu tố ở bao gồm cả dịch vụ lưu trú (nếu có); Phải xác định được hệ thống công trình dịch vụ - công cộng, chỉ tiêu sử dụng đất và khung hạ tầng kỹ thuật cấp đơn vị ở; Phải bố trí hỗn hợp nhiều chức năng khác nhau trong khu trung tâm đô thị đảm bảo khai thác sử dụng đất hiệu quả, linh hoạt và thuận tiện.

Không gian cây xanh trong đô thị, bao gồm không gian xanh tự nhiên và không gian xanh nhân tạo phải được quy hoạch gắn kết với nhau thành một hệ thống liên hoàn; Không gian xanh tự nhiên (bao gồm mặt nước tự nhiên) cần được bảo vệ tối đa, không gian xanh nhân tạo phải được phân bố hợp lý trên toàn diện tích đất xây dựng đô thị để đảm bảo thuận lợi trong sử dụng; Các chỉ tiêu đất cây xanh công cộng cho toàn đô thị và từng khu vực phải đáp ứng với mục tiêu của quy hoạch và phù hợp đặc thù đô thị. Cây xanh sử dụng công cộng phải quy hoạch để đảm bảo mọi người dân tiếp cận thuận lợi; Phải ưu tiên sử dụng các loại cây xanh bản địa, đặc trưng vùng miền và phù hợp với đô thị, bảo vệ được các cây quý hiếm, cây cổ thụ có giá trị. Chủng loại cây xanh trong đô thị không được làm ảnh hưởng tới an toàn giao thông, phù hợp với các yêu cầu về phòng chống thiên tai, không gây hư hại công trình bao gồm cả phần ngầm và phần trên mặt đất, không tiết ra các chất độc hại hoặc hấp dẫn côn trùng gây ảnh hưởng đến dân cư.

Đối với khu vực dân cư hiện hữu: Rà soát và kiểm tra sự liên hệ gắn kết, đặc biệt là hệ thống giao thông và hạ tầng kỹ thuật đô thị và tính hợp lý của nhóm chức năng dịch vụ tiện ích đô thị. Trên cơ sở đó đề xuất điều chỉnh những điểm bất hợp lý và khó thực hiện.

Yêu cầu thiết kế đô thị theo hướng phát triển đô thị hiện đại, hấp dẫn, giàu bản sắc, dựa trên cấu trúc cảnh quan và sinh thái tự nhiên, đặc biệt là cảnh quan quanh khu vực kênh Xáng Xà No, kênh Tân Hiệp… phải được khai thác triệt để. Phát triển cấu trúc đô thị phù hợp với điều kiện văn hóa xã hội, trong đó nâng cấp, cải tạo và khai thác các khu đô thị hiện hữu; tăng cường khả năng giao lưu và tạo sự hấp dẫn của đô thị du lịch thông qua hệ thống không gian công cộng, quảng trường, không gian cảnh quan tự nhiên.

Hậu Giang: Đô thị Một Ngàn sẽ là trung tâm kinh tế, dịch vụ thương mại
Thị trấn Một Ngàn.

Xác định khu vực hiện hữu; khu vực dự kiến phát triển mới; Khu vực cảnh quan thiên nhiên, nhân tạo; Khu vực bảo tồn và khu vực đặc thù. Định hướng về hình ảnh đô thị và không gian kiến trúc theo tính chất, mục tiêu phát triển của từng khu vực. Định hướng tổ chức không gian khu vực cửa ngõ đô thị về không gian kiến trúc cảnh quan, xác định vị trí và diễn họa ý tưởng hình khối các công trình điểm nhấn theo các hướng, tuyến giao thông chính hướng vào trong đô thị. Tổ chức các trục không gian chính: Định hướng kiến trúc cho các trục đường chính, các khu vực đặc trưng trong đô thị theo nguyên tắc đảm bảo sự chuyển tiếp về hình ảnh kiến trúc đô thị đã phát triển qua các giai đoạn; Đề xuất các trục chính đặc trưng khu vực đô thị; Đề xuất bảo tồn, khai thác cảnh quan thiên nhiên hiện hữu về địa hình, cây xanh, sông hồ, mặt nước, bổ sung thiết kế cảnh quan nhân tạo.

Tổ chức không gian quảng trường: Xác định quy mô, tính chất của quảng trường trong đô thị; Nghiên cứu không gian kiến trúc cảnh quan xung quanh quảng trường. Tổ chức không gian tại các điểm nhấn đô thị: Xác định vị trí điểm nhấn của toàn đô thị và từng khu vực đô thị; Trong trường hợp điểm nhấn là công trình kiến trúc hoặc cụm công trình kiến trúc, cần đề xuất định hướng về tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan xung quanh cho phù hợp; Trường hợp tận dụng cảnh quan tự nhiên làm điểm nhấn cần có định hướng tôn tạo, khai thác.

Tổ chức không gian cây xanh: Xác định không gian xanh của đô thị, bao gồm cây xanh theo tuyến, cây xanh công viên hoặc đồi núi tự nhiên, nhân tạo trong đô thị; Giải pháp cây xanh trong các trục không gian chính, các khu đô thị. Tổ chức không gian mặt nước: Đề xuất quy định bảo tồn, khai thác, phát huy cảnh quan mặt nước tự nhiên và bảo vệ môi trường sinh thái: Đề xuất vị trí quy mô các hồ nước nhân tạo bổ sung cho đô thị.

Xác định quy hoạch sử dụng đất xây dựng đến năm 2030, vị trí, quy mô xây dựng các công trình trọng điểm, các dự án đang triển khai, đề xuất các dự án cần ưu tiên đầu tư, tiêu chí lựa chọn dự án ưu tiên, dự kiến phân bổ nguồn vốn và đề xuất các giải pháp thực hiện quy hoạch, kế hoạch hành động theo các giai đoạn phát triển của đô thị. Xây dựng lộ trình thực hiện phù hợp với khả năng tài chính của đô thị cũng như thu hút các nguồn vốn trong xã hội đáp ứng các chỉ tiêu còn thiếu, còn yếu theo tiêu chuẩn của Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị và Nghị quyết 26/2022/UBTVQH15 ngày 21/9/2022 sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị.

UBND tỉnh Hậu Giang giao UBND huyện Châu Thành A tổ chức lập quy hoạch; Sở Xây dựng thẩm định quy hoạch; UBND tỉnh Hậu Giang phê duyệt quy hoạch. Giao Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A chủ trì phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức lập đồ án quy hoạch theo nội dung Nhiệm vụ quy hoạch đã được phê duyệt. Giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm cung cấp các dữ liệu cần thiết và bản đồ đã số hóa cho UBND huyện Châu Thành A để lập đồ án quy hoạch, nhằm đảm bảo sự trùng khớp với bản đồ địa hình.

Huỳnh Biển

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Công bố kết quả cuộc thi kiến trúc dự án Trụ sở Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Cần Thơ

  (Xây dựng) – Ngày 15/2, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã ký ban hành Quyết dịnh số 318/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả thi tuyển phương án kiến trúc dự án Trụ sở Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Cần Thơ. Theo Quyết định này, Liên danh Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Năm và Cộng Sự - Viện Quy hoạch xây dựng giành giải Nhất với phần thưởng trị giá 120 triệu đồng.

  16:03 | 16/02/2024
 • Vai trò của quy chế quản lý kiến trúc trong bảo tồn và phát triển kiến trúc Việt Nam

  (Xây dựng) – Nhân dịp năm mới Giáp Thìn 2024, PGS.TSKT Mai Thị Liên Hương - Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng) đã chia sẻ một số vấn đề về Định hướng kiến trúc nông thôn Việt Nam, tạo bản sắc và giữ gìn kiến trúc truyền thống, phát huy hiệu quả quy chế quản lý kiến trúc để cân bằng và hài hòa giữa Bảo tồn và Phát triển - Truyền thống và Hiện đại - Bản sắc và Tiên tiến.

  18:35 | 15/02/2024
 • Thanh Hóa: Phê duyệt mẫu thiết kế các công trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 710/QĐ-UBND phê duyệt thiết kế mẫu: Trạm y tế xã, nhà văn hóa, trường mầm non thuộc chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) được áp dụng cơ chế đặc thù trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

  17:25 | 15/02/2024
 • Ninh Bình: Không ngừng nâng cao công tác quy hoạch, kiến trúc và quản lý xây dựng

  (Xây dựng) – Trong những năm qua, công tác quy hoạch, kiến trúc và quản lý xây dựng ở Ninh Bình không ngừng được nâng cao về chất và lượng, góp phần quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh.

  18:22 | 14/02/2024
 • Ngành Xây dựng Bắc Ninh: Quyết tâm hoàn thành quy hoạch phân khu tạo không gian thu hút vốn đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội

  (Xây dựng) - Năm 2024 đã được tỉnh Bắc Ninh xác định: “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh; tăng cường kỷ cương, kỷ luật, triển khai các quy hoạch, đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng, khơi thông nguồn lực, phục hồi tăng trưởng kinh tế; xây dựng văn hóa, con người Bắc Ninh - Kinh Bắc, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững”.

  09:10 | 14/02/2024
 • Nữ sinh giành giải Nhất đồ án kiến trúc thế giới

  (Xây dựng) – Trần Thị Chi, 23 tuổi, cựu sinh viên ngành Kiến trúc, trường Đại học Văn Lang, giành giải Nhất International Graduation Project Award (IGPA - giải thưởng đồ án tốt nghiệp quốc tế), hồi cuối tháng 12/2023, với tác phẩm "Bảo tàng văn hóa biển miền Trung, Bình Thuận.

  17:36 | 12/02/2024
 • Chung lòng kiến tạo tương lai

  Nhiệm vụ lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Thủ đô) đã được Chính phủ quyết định phê duyệt ngày 7-3-2022. Thời gian qua, việc nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch được giao cho liên danh tư vấn gồm 7 đơn vị với sự tham gia của nhiều nhà khoa học của các trường đại học, viện nghiên cứu nhằm huy động tối đa nguồn lực trí tuệ cho phần việc vô cùng quan trọng này.

  07:33 | 12/02/2024
 • Hậu Giang: Dừng lập các đồ án quy hoạch chung đô thị trên địa bàn huyện Châu Thành và huyện Châu Thành A

  (Xây dựng) – Vừa qua, UBND tỉnh Hậu Giang ban hành Công văn số 179/UBND-NCTH về chủ trương dừng tổ chức lập các đồ án quy hoạch chung đô thị trên địa bàn huyện Châu Thành và huyện Châu Thành A, gửi: Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A.

  20:01 | 11/02/2024
 • Vũng Tàu thay “áo mới”

  (Xây dựng) - Không khó để nhận ra diện mạo mới của TP Vũng Tàu thời điểm này khi hàng loạt dự án giao thông quan trọng đang cùng được triển khai. Không gian phát triển mới được định hình, quy hoạch từ tổng thể, phân khu, đến chi tiết thể hiện trách nhiệm của các cơ quan quản lý, nhà chuyên môn, kiến trúc sư, cư dân thành phố cùng hướng tới mục tiêu phát triển Vũng Tàu xứng tầm “Trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế” mà Nghị quyết 24 Bộ Chính trị đặt ra.

  16:00 | 11/02/2024
 • Khát vọng thành phố bên sông Hàn

  (Xây dựng) - Quy hoạch TP Đà Nẵng mở ra cơ hội, không gian phát triển mới cho thành phố, thể hiện khát vọng của Nhân dân Đà Nẵng về một thành phố đáng sống, trung tâm kinh tế - xã hội, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

  08:00 | 11/02/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load