Thứ bảy 25/06/2022 12:01 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Dương: Xây dựng thành phố Chí Linh trở thành đô thị thông minh - sinh thái xanh - đô thị nghỉ dưỡng

16:38 | 10/03/2022

(Xây dựng) - Theo quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Chí Linh đến năm 2040, thành phố Chí Linh sẽ gồm 14 phường và 5 xã với tổng diện tích gần 28.293ha. Dự báo đến năm 2030, dân số thành phố đạt khoảng 280.800 người, đến năm 2040 là 401.400 người, trong đó dân số nội thị khoảng 249.200 người, tỷ lệ đô thị hóa đạt 87%.

hai duong xay dung thanh pho chi linh tro thanh do thi thong minh sinh thai xanh do thi nghi duong
Thành phố Chí Linh hướng đến mục tiêu trở thành đô thị loại II vào năm 2030.

Quy hoạch xác định khu vực trung tâm thành phố gồm các phường: Sao Đỏ, Cộng Hòa, Chí Minh, Thái Học là khu vực đô thị nén; những phường còn lại và các xã ngoại thị chủ yếu phát triển các khu dân cư đô thị sinh thái, mật độ thấp.

Giữ nguyên một số tính chất, chức năng đô thị theo quy hoạch chung đã duyệt và bổ sung thêm định hướng là đô thị trung tâm khu vực phía bắc của tỉnh Hải Dương, trung tâm tổng hợp cấp tỉnh về kinh tế, văn hóa, khoa học và công nghệ, giáo dục, du lịch, dịch vụ; là đầu mối giao thông có vài trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng phía Bắc tỉnh Hải Dương và khu vực lân cận; là trung tâm văn hóa, dịch vụ, du lịch, có tiềm năng lớn phát triển dịch vụ du lịch, thể thao, sinh thái, khám phá, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí; đô thị thông minh - sinh thái xanh - đô thị nghỉ dưỡng; có vị trí quan trọng về an ninh và quốc phòng;

Đến năm 2030, thành phố Chí Linh trở thành đô thị loại II, định hướng tiến tới đô thị loại I trong hệ thống đô thị tỉnh Hải Dương và quốc gia. Quy hoạch làm rõ một số nội dung điều chỉnh chính so với quy hoạch được duyệt như: Làm rõ vai trò, vị thế và mối quan hệ giữa thành phố Chí Linh với các vùng trong tỉnh Hải Dương và các tỉnh lân cận; điều chỉnh định hướng phát triển khai thác tối đa lợi thế từ phát triển thương mại dịch vụ, du lịch, công nghiệp; đưa ra phương án khai thác quỹ đất phát triển đô thị, có chiến lược sử dụng đất bền vững, tiết kiệm hiệu quả…

Đồng thời, quy hoạch điều chỉnh cũng xây dựng định hướng phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật với tầm nhìn dài hạn, khai thác việc đấu nối và phát huy giá trị của các trục đường quan trọng như đường cao tốc Nội Bài - Hạ Long, đường vành đai 5 Thủ đô, đường sắt, cầu qua sông; cập nhật, điều chỉnh, bổ sung các dự án giao thông đã và đang triển khai trên địa bàn thành phố và bổ sung kết nối các tuyến đường mới sang các vùng lân cận trong và ngoài tỉnh Hải Dương; bổ sung định hướng phát triển công nghiệp theo hướng công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, hình thành các không gian công nghiệp tập trung, quy mô lớn, tạo động lực cho phát triển kinh tế xã hội; bổ sung quỹ đất phát triển đô thị, mở rộng không gian đô thị; công viên cây xanh, không gian công cộng, công trình kiến trúc điểm nhấn, thiết chế văn hóa xã hội; hạ tầng kỹ thuật để nâng cao chất lượng sống cho người dân, phấn đấu xây dựng đô thị đảm bảo tiêu chí đô thị loại II và hướng tới tiêu chí đô thị loại I trong tương lai.

Trong định hướng phát triển không gian đô thị, thành phố Chí Linh sẽ được xây dựng phát triển theo các trụ cột kinh tế - xã hội gồm: du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, thể thao chất lượng cao; du lịch tâm linh nhằm khai thác, phát huy các tiềm năng, lợi thế vốn có của thành phố Chí Linh; đô thị xanh - năng động, hiện đại gắn với phát triển dịch vụ tâm linh, sinh thái; công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hiện đại, công nghiệp hỗ trợ; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp gắn với khai thác dưới tán rừng.

Trên cơ sở các định hướng phát triển kinh tế và điều kiện tự nhiên và các nội dung điều chỉnh được xác định như trên, quy hoạch định hướng phát triển không gian, hạ tầng kỹ thuật thành phố Chí Linh sẽ được điều chỉnh từ 4 vùng phát triển thành 3 vùng với mục tiêu phát triển tập trung, phù hợp với đặc điểm tự nhiên, cũng như các điều kiện về văn hóa, kinh tế, xã hội.

Về định hướng phát triển các khu chức năng đô thị, quy hoạch thành phố Chí Linh điều chỉnh xác định giữ nguyên vị trí khu trung tâm hành chính hiện tại, khuyến khích xây dựng công trình cao tầng, hiện đại và hợp khối các chức năng hành chính của thành phố; điều chỉnh bổ sung khu trung tâm hành chính, công cộng mới; bổ sung, quy hoạch mới hệ thống sân golf gồm: sân golf tại khu vực đập Vễn, sân golf tại phường Bến Tắm, sân golf tại phường Đồng Lạc; điều chỉnh bổ sung quy hoạch các dự án khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái nghỉ dưỡng gắn với chùa Thanh Mai, khu vực Ngũ Đài Sơn, hồ Thanh Long; hình thành chợ đầu mối nông sản cấp vùng gắn kết với các trung tâm trung chuyển hàng hóa, cảng cạn ICD tại khu vực Hoàng Tân và Hoàng Tiến và các trục đường giao thông lớn…

Vị Thủy

Theo

Cùng chuyên mục
 • quang binh xem xet bao cao quy hoach chung xay dung thanh pho dong hoi va vung phu can

  (Xây dựng) - Mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị nghe báo cáo Đồ án quy hoạch chung xây dựng thành phố Đồng Hới và vùng phụ cận, giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2045.

 • bam nat quy hoach thanh pho ha noi can lam ro trach nhiem cua tung ca nhan

  (Xây dựng) – Những ngày gần đây, vấn đề điều chỉnh quy hoạch của Hà Nội đang được dư luận hết sức quan tâm khi hàng loạt sai phạm liên quan trong công tác quản lý quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch đã được Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ tại Kết luận Thanh tra số 39/KL-TTr ngày 17/5/2022. 

 • can tho thanh pho sinh thai mang dam ban sac van hoa song nuoc dong bang song cuu long

  (Xây dựng) – UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Tờ trình số 107/TTr-UBND về việc thông qua Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ. Mục tiêu đến năm 2030, thành phố Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đến năm 2050, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL, thuộc nhóm các thành phố phát triển châu Á.

 • xu huong thiet ke toa nha van phong tiet kiem nang luong

  (Xây dựng) – Các chuyên gia, kiến trúc sư cho rằng, việc nghiên cứu các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho công trình, trong đó có các công trình văn phòng có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành Xây dựng nhằm thực hiện mục tiêu giảm phát thải CO2 cũng như để thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của Việt Nam, việc giảm tiêu thụ năng lượng trong các công trình có thể được thực hiện bằng việc giảm thời gian sử dụng điều hòa không khí và tăng cường thông gió tự nhiên cho công trình, đặc biệt là cho các tòa nhà văn phòng.

 • dieu chinh quy hoach chi tiet ty le 1500 khu ky tuc xa so 4 dai hoc quoc gia ha noi

  (Xây dựng) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ký Quyết định số 491/QĐ-BXD về việc phê duyệt Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu ký túc xá số 4 thuộc dự án Đầu tư xây dựng khu ký túc xá sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội (QG-HN05) tại Hòa Lạc.

 • thanh hoa bo sung them 7 cum cong nghiep vao quy hoach

  (Xây dựng) - UBDN tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 2189/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung một số cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện Thiệu Hóa, Hậu Lộc, Thạch Thành và Thọ Xuân vào Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Xem thêm
 • quy hoach vung dbscl dinh huong dung dan tao tien de cho quy hoach cac vung khac

  Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là quy hoạch tổng thể đa ngành, liên ngành, liên tỉnh với định hướng quy hoạch đúng đắn và đặt tiền đề cho quy hoạch các vùng khác.

  14:55 | 22/06/2022
 • phat trien do thi ben vung can phan quyen tranh tu duy lang man

  Để phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh thì từ khâu quy hoạch đến quá trình triển khai xây dựng phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc, không tùy tiện điều chỉnh quy hoạch cục bộ.

  13:14 | 20/06/2022
 • cot moc quan trong trong lich su phat trien dbscl

  "Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

  10:26 | 19/06/2022
 • quy hoach vung dbscl lien ket vung tu 8 trung tam dau moi

  Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là quy hoạch có tầm nhìn dài hạn, mang tính tích hợp và có vai trò là "nhạc trưởng" trong hỗ trợ liên kết vùng, liên kết các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL để phát triển kinh tế bền vững, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

  10:21 | 19/06/2022
 • thuc hien quy hoach dbscl nhung uu tien hang dau de phat trien ben vung toan khu vuc

  PGS.TS. Trần Trọng Hanh, nguyên Hiệu trưởng Đại học Kiến trúc Hà Nội nhấn mạnh, Quy hoạch vùng ĐBSCL thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Chính phủ, tận dụng được nhiều chất xám của các chuyên gia, các nhà khoa học cùng sự tham gia của các bộ, ngành, địa phương.

  20:26 | 18/06/2022
 • hoan thien the che chinh sach thuc day do thi hoa va phat trien do thi ben vung den nam 2030 tam nhin den nam 2045

  (Xây dựng) – Đây là chủ đề của Hội thảo chuyên đề 3 nằm trong khuôn khổ “Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam”, do Bộ Xây dựng và Ban Kinh tế Trung ương phối hợp tổ chức sáng 17/6 tại Hà Nội.

  15:23 | 18/06/2022
 • chuyen doi so va xay dung ha tang do thi dong bo hien dai

  (Xây dựng) - Góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 06-NQ/TW về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong 2 ngày 16 và 17/6, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì tổ chức Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh”.

  15:08 | 17/06/2022
 • xay dung do thi chuoi do thi thong minh

  (Xây dựng) - Ngày 16/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh” đã diễn ra hội thảo “Xây dựng đô thị, chuỗi đô thị thông minh kết nối trong nước và quốc tế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây là một trong 4 hội thảo chuyên đề của Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam.

  14:49 | 17/06/2022
 • thanh pho thanh hoa phe duyet dieu chinh cuc bo quy hoach phan khu ty le 12000 phan khu so 15

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 2080/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 phân khu số 15, phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa.

  20:35 | 16/06/2022
 • lang son phe duyet nhiem vu quy hoach phan khu phia dong nam

  (Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký Quyết định số 996/QĐ-UBND về việc phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu phía Đông Nam, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, tỷ lệ 1/2.000. Theo đó, quy hoạch phân khu phía Đông Nam, thành phố Lạng Sơn tỷ lệ 1/2.000 có quy mô khoảng 510ha, với dân số dự kiến khoảng 53.000 người.

  19:13 | 16/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load