Thứ tư 17/04/2024 01:09 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

18:58 | 22/02/2024

(Xây dựng) - Lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm diễn ra vào dịp đầu Xuân, gắn liền với đền Đông Hải, thuộc thôn Lâm Hoa (xã Xuân Liên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thờ Đông Hải Đại Vương - cá Ông (cá voi). Đền có lịch sử hàng trăm năm đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Hà Tĩnh: Lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Lễ rước hội cầu ngư làng Cam Lâm diễn ra vào ngày rằm tháng Giêng hàng năm.

Đây là lễ hội có truyền thống từ lâu đời, là nét văn hóa tín ngưỡng của ngư dân xã Xuân Liên và các xã quanh vùng có nghề đánh bắt trên biển. Sau nhiều năm bị mai một, gần đây, lễ hội đã được phục dựng lại.

Lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức trang trọng gồm lễ tế tại đền và lễ rước Đông Hải Đại Vương ra biển: Cầu mưa thuận, gió hòa, biển nhiều tôm cá, người dân ra khơi vào lộng đánh bắt an toàn, thắng lợi.

Với những giá trị văn hóa tâm linh, tập quán tín ngưỡng độc đáo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Quyết định số 389/QĐ-BVHTTDL ngày 21/02/2024 công bố Lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm, xã Xuân Liên là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đến nay, Hà Tĩnh đã có 4 lễ hội được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gồm: Lễ hội đền Lê Khôi, Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông, Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn và Lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm.

Uyên Uyên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load