Chủ nhật 25/10/2020 23:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Kiến nghị UBND tỉnh xử lý các đơn vị khai thác khoáng sản không chấp hành nghĩa vụ đối với Nhà nước

09:40 | 30/09/2020

(Xây dựng) – Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh đã kiến nghị UBND tỉnh xử lý các đơn vị khai thác khoáng sản không chấp hành nghĩa vụ đối với nhà nước như: Không thực hiện nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản; không ký quỹ cải tạo môi trường; chưa ký lại hợp đồng thuê đất; khai thác không đúng thiết kế mỏ được phê duyệt…

ha tinh kien nghi ubnd tinh xu ly cac don vi khai thac khoang san khong chap hanh nghia vu doi voi nha nuoc
Nhiều đơn vị chưa được cấp giấy xác nhận hoàn thành xây dựng các công trình bảo vệ môi trường.

Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh thành lập theo Quyết định số 181/QĐ-STNMT ngày 5/5/2020 để kiểm tra hoạt động khoáng sản 55 mỏ, đơn vị khai thác khoáng sản. Đến nay Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra được 35/55 tổ chức khai thác khoáng sản. Đã xử lý thu hồi 02 giấy phép khai thác khoáng sản (mỏ đất xã Sơn Bình của công ty Phú An Lộc; mỏ đất xã An Dũng của Công ty Minh Hương). Đồng thời kiến nghị thu hồi Giấy phép khai thác và xử phạt hành chính nhiều đơn vị không thực hiện đúng các quy định về lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, một cán bộ Đoàn liên ngành cho biết: “Qua kiểm tra, chúng tôi đã phát hiện được nhiều dấu hiệu sai phạm của các đơn vị khai thác khoáng sản như: Khai thác không đúng thiết kế đã được phê duyệt; chưa lắp đặt trạm cân tại vị trí đưa khoáng sản nguyên khai ra khỏi khu vực khai thác; chưa được cấp giấy xác nhận hoàn thành xây dựng các công trình bảo vệ môi trường và chưa xây dựng các công trình bảo vệ môi trường theo đánh giá tác động môi trường; chưa thực hiện hợp đồng thuê đất và khu vực bãi chế biến đã hết hạn”.

Điều đáng nói là hiện nay có 7 đơn vị đã dừng hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản do vi phạm các quy định về thủ tục pháp lý liên quan đến khai thác khoáng sản. Tổng số tiền mà các đơn vị này đang nợ Nhà nước khó thu hồi lên đến hàng chục tỷ đồng.

ha tinh kien nghi ubnd tinh xu ly cac don vi khai thac khoang san khong chap hanh nghia vu doi voi nha nuoc
Mỏ đất của Công ty Cổ phần xây dựng thương mại và dịch vụ Thái Ngọc bị Đoàn liên ngành xử phạt 40 triệu đồng vì khai thác không đúng thiết kế mỏ.

Đoàn liên ngành đã đề nghị thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản đối với các đơn vị không nộp tiền sau khi có yêu cầu của UBND tỉnh và 03 năm liên tiếp (2018, 2019, 2020) không thực hiện nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản; không ký quỹ cải tạo môi trường. Cụ thể: Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bắc Trường Lợi (Kỳ Phương); Công ty Cổ phần Lạc An (Kỳ Liên); Công ty Cổ phần khoáng sản Việt Gia (Kỳ Trinh); Công ty Cổ phần Việt Hà – Hà Tĩnh (Kỳ Thịnh); Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Hưng Thành Đạt (Kỳ Tân); Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Hoàng Anh; Công ty Cổ phần Xây dựng thương mại Trung Hậu (Kỳ Long); Công ty TNHH xây lắp và khai thác Vật liệu xây dựng Thanh Nam chi nhánh Hà Tĩnh (Kỳ Long); Công ty Cổ phần khai thác vật liệu xây dựng 568 (Kỳ Long); Công ty Cổ phần sản xuất kinh doanh Vật liệu xây dựng Hà Tĩnh…

Kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về khoáng sản và các quy định khác có liên quan tại mỏ đất san lấp xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân của Công ty Thái Ngọc, Đoàn liên ngành tỉnh đã chỉ ra các sai phạm như: Khai thác chưa phù hợp theo thiết kế mỏ (chiều cao tầng tại một số vị trí lớn hơn thiết kế); Khai thác vượt công suất cho phép năm 2018, 2019; Chưa lắp đặt trạm cân tại vị trí đưa khoáng sản nguyên khai ra khỏi khu vực khai thác. Đồng thời, ra Quyết định xử phạt số 07/QĐ-XPVPHC ngày 14/9/2020 với số tiền 40 triệu đồng.

Trước đó, Ngày 16/7/2020, UBND huyện Nghi Xuân ra quyết định số 1485/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng với hành vi vi phạm khai thác khoáng sản (đất) có tổng diện tích đã khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác (theo bề mặt) đến dưới 0,1ha đối với Công ty Thái Ngọc.

Đoàn kiểm tra liên ngành đề nghị đình chỉ hoạt động khai thác đối với Công ty Cổ phần Khu đô thị Hưng Thịnh (Kỳ Phương) do có dấu hiệu khai thác ngoài phạm vi được phép khai thác và nợ tiền ký quỹ…

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Uyên Uyên

Theo

Cùng chuyên mục
 • mien trung nhu cau vat lieu xay dung tang cao sau bao lu

  (Xây dựng) - Theo nhận định của nhiều chuyên gia, sau khi lũ lụt đi qua nhu cầu vật liệu xây dựng về gia cố, sửa sang lại nhà cửa sớm ổn định cuộc sống, sản xuất của người dân miền Trung sẽ tăng cao, dẫn đến giá cả của một số mặt hàng vật liệu xây dựng tăng theo, đòi hỏi sự can thiệp của các cơ quan quản lý.

 • quang ninh mot doanh nghiep san xuat vat lieu xay dung duoc chinh phu tang bang khen

  (Xây dựng) - Vừa qua, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam long trọng tổ chức Lễ đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các công trình nghiên cứu khoa học và công nghệ đạt giải thưởng năm 2019 đã ứng dụng xuất sắc vào thực tế sản xuất và đời sống, trong đó có một doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng ở Quảng Ninh.

 • cua chong chay amaccao hiep si chong lai than lua

  (Xây dựng) - Các sản phẩm của Tập đoàn AMACCAO thực sự hấp dẫn các đối tác lớn. Nhưng hấp dẫn tôi thì không dễ bởi tôi làm ở một lĩnh vực tưởng chẳng có gì liên quan. Thế mà cuối cùng tôi đã đến với AMACCAO với nhiều cảm hứng, chính vì những sản phẩm của họ.

 • bo tai nguyen va moi truong phe duyet ke hoach dau gia quyen khai thac khoang san

  (Xây dựng) - Nhằm quản lý, khai thác và sử dụng hợp lý, tiết kiệm, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững, tăng hiệu quả kinh tế, giảm thiểu các tác động đến môi trường… Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa phê duyệt Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

 • thi truong vlxd cuoi nam nhu cau hoan thien tang cao

  (Xây dựng) - Những tháng cuối năm, thị trường VLXD sẽ bước vào mùa cao điểm. Mặc dù tình hình kinh doanh VLXD đang gặp khó khăn vì sức tiêu thụ giảm, song các chuyên gia vẫn kỳ vọng thị trường nhà ở, BĐS sẽ có xu hướng phát triển kèm theo một loạt chính sách kích cầu trong thời gian tới, sẽ tạo cơ hội cho ngành kinh doanh VLXD tăng trưởng.

 • khoa cua sevendays lua chon thong minh cho moi nha

  (Xây dựng) - Khóa cửa được ví như “vị thần giữ cửa” cho mọi nhà, bởi nó bảo vệ tài sản cũng như đảm bảo an toàn cho mọi thành viên trong gia đình. Đây là một trong những thiết bị an ninh cực kỳ quan trọng. Vậy khóa cửa SEVENDAYS đáp ứng những tiêu chí chất lượng nào để người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn?

Xem thêm
 • da nang khai mac trien lam quoc te vietbuild 2020

  (Xây dựng) - Sáng 21/10, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Đà Nẵng, Triển lãm quốc tế Vietbuild 2020 chính thức được khai mạc. Triển lãm thu hút sự tham gia của gần 800 gian hàng sản phẩm mới, công nghệ tiên tiến, thương hiệu của nhiều quốc gia. Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 21 - 25/10/2020.

  14:52 | 21/10/2020
 • nang cao hieu qua quan ly vlxd

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng đang tổ chức lấy ý kiến góp ý về dự thảo Nghị định quản lý vật liệu xây dựng (VLXD) sửa đổi, bổ sung Nghị định số 24a/2016/NĐ-CP và Nghị định số 95/2019/NĐ-CP về quản lý VLXD, nhằm quản lý hiệu quả hoạt động trong lĩnh vực VLXD.

  15:20 | 20/10/2020
 • canada khong ap thue chong tro cap ton ma nhap khau tu viet nam

  Canada không áp thuế chống trợ cấp; giảm thuế chống bán phá giá đáng kể đối với sản phẩm tôn mạ nhập khẩu từ Việt Nam.

  20:45 | 19/10/2020
 • yen dinh thanh hoa hang loat doanh nghiep khai thac da ngoai vi tri duoc cap phep

  (Xây dựng) - Trong năm 2019 đến đầu 2020 nhiều doanh nghiệp khai thác đá làm vật liệu xây dựng tại xã Yên Lâm, huyện Yên Định khai thác ngoài vị trí được cấp phép, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản của Nhà nước. Mặc dù, UBND huyện Yên Định đã xử phạt vi phạm hành chính, tuy nhiên tình trạng trên vẫn tái diễn.

  11:14 | 19/10/2020
 • san luong sat thep xuat khau tang hon 44

  Sản lượng xuất khẩu sắt thép trong 9 tháng năm 2020 tăng 44,4%, tuy nhiên giá bình quân chỉ đạt hơn 522 USD/tấn giảm 19,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

  09:10 | 19/10/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load