Thứ tư 24/07/2024 06:01 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Đoàn kiểm tra đồng thuận chấm dứt dự án mỏ sắt Thạch Khê

21:42 | 17/06/2024

(Xây dựng) - Vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh về Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.

Hà Tĩnh: Đoàn kiểm tra đồng thuận chấm dứt dự án mỏ sắt Thạch Khê
Quan điểm nhất quán của Hà Tĩnh là chấm dứt dự án mỏ sắt Thạch Khê.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung cho biết, qua quá trình khảo sát thực tế; nghiên cứu hồ sơ, văn bản và đối chiếu với các quy định của pháp luật trong thực hiện dự án đầu tư, Đoàn kiểm tra liên ngành chia sẻ và đồng thuận với đề nghị của Hà Tĩnh trong việc chấm dứt dự án.

Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ làm rõ cơ sở pháp lý trong việc đề nghị chấm dứt dự án của Hà Tĩnh; những vi phạm, trách nhiệm của chủ đầu tư khi thực hiện dự án và đề nghị tỉnh củng cố thêm thông tin, tài liệu làm rõ những vấn đề các thành viên đoàn kiểm tra yêu cầu để có căn cứ đánh giá, kết luận, đề xuất phương án với Chính phủ.

Trong quá trình làm việc, Hà Tĩnh đã nêu rõ những tồn tại, hạn chế của chủ đầu tư trong thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư, xây dựng, môi trường, đất đai, thuế; các biện pháp an toàn khi khai thác khoáng sản và những bất cập liên quan đến cuộc sống người dân; vấn đề về an ninh trật tự hiện nay tại vùng ảnh hưởng của Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.

Hà Tĩnh: Đoàn kiểm tra đồng thuận chấm dứt dự án mỏ sắt Thạch Khê
Dự án ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội, an sinh xã hội, nhất là đời sống của người dân trong vùng dự án.

Những tồn tại bất cập về hồ sơ, văn bản của các Bộ, ngành Trung ương trong thẩm định dự án cũng như qua thực tiễn thi công, nhận thấy dự án tiềm ẩn nhiều rủi ro, hệ lụy nên từ năm 2017 đến nay Hà Tĩnh đề nghị Chính phủ cho chấm dứt dự án.

Sau khi chấm dứt dự án, tỉnh sẽ khảo sát, đánh giá hiện trạng của các xã chịu ảnh hưởng của dự án để thực hiện việc điều chỉnh, bổ sung các quy định liên quan, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại các xã bãi ngang, trong đó tập trung phát triển các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch biển; đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, sản xuất và chế biến các sản phẩm từ hải sản và phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: “Dự án kéo dài nhiều năm qua, gây ra rất nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến thực hiện phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện an sinh xã hội, nhất là đời sống của người dân trong vùng dự án”.

Hà Tĩnh: Đoàn kiểm tra đồng thuận chấm dứt dự án mỏ sắt Thạch Khê
Đoàn kiểm tra liên ngành chia sẻ và đồng thuận với đề nghị của Hà Tĩnh trong việc chấm dứt dự án.

Vì vậy, quan điểm nhất quán của Hà Tĩnh là chấm dứt dự án, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục bổ cứu, hoàn thiện phương án khi chấm dứt dự án để phát huy lợi thế, tiềm năng của tỉnh tại khu vực.

Phía tỉnh mong muốn đoàn sẽ có sự đánh giá khách quan, toàn diện, làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan, để tạo sự đồng thuận trong đề xuất với Chính phủ chấm dứt dự án.

Uyên Uyên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Khai thác khoáng sản trên đất ở có bị xử phạt?

  (Xây dựng) - Ông Nguyễn Duy Khánh hỏi, khai thác khoáng sản trên diện tích đất ở và mang đi cho tặng hay bán thì có phải là khai thác khoáng sản trái phép không?

  12:26 | 20/07/2024
 • Ngành Thép toàn cầu tiến gần mục tiêu phát thải ròng bằng 0 nhờ tăng trưởng dự án “thép sạch”

  (Xây dựng) – Theo báo cáo thường niên của tổ chức Giám sát Năng lượng Toàn cầu (Global Energy Monitor - GEM), ngành Công nghiệp sắt thép toàn cầu trong năm 2023 đã đạt được những bước tiến lớn hướng tới mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0.

  22:08 | 18/07/2024
 • Đồng Nai: Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ được phép khai thác đất ngoài mỏ quy hoạch

  (Xây dựng) - Ngày 18/7, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết ông Võ Tấn Đức, quyền Chủ tịch UBND tỉnh này vừa ký Văn bản số 8236/UBND-KTN gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về việc xử lý khó khăn, vướng mắc đối với thủ tục đất đai để thực hiện khai thác vật liệu cung cấp thi công các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh này.

  15:02 | 18/07/2024
 • Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

  Việc thép nhập khẩu ồ ạt tràn vào Việt Nam, sản lượng nhập có thời điểm gấp gần 200% sản xuất trong nước khiến thị phần bán hàng thép cán nóng của doanh nghiệp mất vào tay hàng nhập khẩu.

  08:56 | 18/07/2024
 • Gia Lai: Ban hành Nghị quyết về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản

  (Xây dựng) - HĐND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Nghị quyết số 82/2024/NQ-HĐND, quy định mức thu và đơn vị tính phí bảo vệ môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Nghị quyết áp dụng cho cả những trường hợp hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổ chức, cá nhân không nhằm mục đích khai thác khoáng sản nhưng thu được từ khoáng sản.

  19:49 | 17/07/2024
 • Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo giải quyết dứt điểm khó khăn cung ứng vật liệu xây dựng

  (Xây dựng) - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 329/TB-VPCP ngày 16/7/2024 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại buổi họp giải quyết vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam.

  08:49 | 17/07/2024
 • Bài 3: Cát sông khan hiếm, cát biển lên ngôi?

  (Xây dựng) - Theo tính toán của Bộ Giao thông vận tải đến nay đã xác định nguồn cung ứng với tổng trữ lượng khoảng 63,1 triệu m3/nhu cầu 55,5 triệu m3 cát cho 5 dự án đường cao tốc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó, đã đủ kiện khai thác khoảng 36,83 triệu m3, đang hoàn thiện thủ tục cung ứng 26,27 triệu m3. Chưa bao giờ nhu cầu cát của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhiều như vậy. Trước nhu cầu cấp bách và đảm bảo tiến độ hoàn thành các dự án đường cao tốc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vào cuối năm 2025, Thủ tướng Chính phủ cho phép Sóc Trăng khai thác 5,5 triệu m3 cát biển để thí điểm làm vật liệu xây dựng đường cao tốc Cần Thơ - Cà Mau.

  20:41 | 16/07/2024
 • Ưu tiên điều phối cát đắp nền đường cho các dự án cao tốc hoàn thành năm 2025

  Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện yêu cầu các địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hoàn thành giải phóng mặt bằng cho các dự án cao tốc trước ngày 30/6 nhưng đến nay các dự án đều không hoàn thành. Nguyên nhân do tiến độ di dời đường điện cao thế chậm, nguồn cung ứng vật tư thiết bị điện, phụ kiện đường dây cao thế nhập khẩu từ nước ngoài chậm.

  09:37 | 16/07/2024
 • Bài 2: Nhu cầu tro, xỉ nhà máy nhiệt điện để sử dụng làm vật liệu xây dựng ngày càng tăng

  (Xây dựng) – Báo cáo của Bộ Xây dựng thông tin cho biết, tổng lượng tro, xỉ phát thải từ các nhà máy nhiệt điện trong cả nước ngày càng tăng (năm 2022 tổng lượng tro, xỉ là 15,78 triệu tấn, năm 2023 là 18,07 triệu tấn). Tính đến cuối năm 2023, tổng lượng tro, xỉ nhiệt điện đã tiêu thụ cộng dồn các năm trên cả nước khoảng 83 triệu tấn, chiếm khoảng 66,2% tổng lượng phát thải từ trước đến nay (tăng hơn 10,4% so với thời điểm cuối 2022). Tro, xỉ được sử dụng nhiều nhất trong các lĩnh vực làm vật liệu san lắp, phụ gia khoáng cho xi măng, sau đó là dùng làm phụ gia bê tông cho các công trình thủy lợi, giao thông và công trình xây dựng dân dụng.

  17:26 | 15/07/2024
 • Hà Tĩnh: Phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Quyết định số 1707/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh đợt 1 năm 2024.

  14:24 | 15/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load