Thứ bảy 20/07/2024 11:34 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khai thác mỏ đất làm gạch hơn 6 tỷ đồng

10:41 | 20/06/2024

(Xây dựng) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Quyết định số 25/UBND, về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Công ty Cổ phần Trung Đô dự án khai thác mỏ đất làm gạch đồi Cơn Mít (tại xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà).

Hà Tĩnh: Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khai thác mỏ đất làm gạch hơn 6 tỷ đồng
Dự án nhằm khai thác đất làm gạch góp phần cung cấp nguyên liệu cho Nhà máy sản xuất gạch tuynel đất đồi. (Ảnh minh họa)

Theo đó, Công ty Cổ phần Trung Đô (địa chỉ tại: Số 205 đường Lê Duẩn, phường Trung Đô, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) thực hiện dự án khai thác mỏ đất làm gạch đồi Cơn Mít (tại xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà).

Mục tiêu dự án nhằm khai thác đất làm gạch góp phần cung cấp nguyên liệu cho nhà máy sản xuất gạch tuynel đất đồi Trung Đô Hà Tĩnh; tạo công ăn việc làm cho người lao động, tăng thu ngân sách cho Nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Với diện tích đất sử dụng 35.200m2; quy mô công suất 26.500m3 đất nguyên khối/năm.

Quy mô xây dựng: Mặt bằng khai thác, hệ thống hố lắng, đường vào mỏ, hệ thống thoát nước và các hạng mục khác theo quy hoạch được duyệt với tổng số vốn đầu tư dự kiến hơn 6 tỷ đồng; tiến độ thực hiện dự án: Hoàn thành toàn bộ dự án đi vào hoạt động trong thời gian 6 tháng, kể từ ngày ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.

Công ty Cổ phần Trung Đô (đơn vị đề xuất), Sở Kế hoạch và Đầu tư (cơ quan thẩm định, tham mưu), các Sở, ngành, địa phương (đơn vị phối hợp) và cơ quan liên quan chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật, UBND tỉnh, các cơ quan liên quan về toàn bộ hồ sơ, quy trình, thủ tục, nội dung thẩm định, tham mưu, đề xuất tại các tờ trình và văn bản nêu trên và quá trình thực hiện, đảm bảo tuân thủ 3 quy định của pháp luật về khoáng sản, đầu tư, quy hoạch và các quy định có liên quan.

Công ty Cổ phần Trung Đô chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật về tính hợp pháp, chính xác, trung thực của các thông tin, tài liệu, số liệu trong hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư và các văn bản gửi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; tuyệt đối tuân thủ đúng quy định của pháp luật, chính sách hiện hành của Nhà nước và của tỉnh Hà Tĩnh.

Triển khai thực hiện dự án đầu tư theo đúng mục tiêu, nội dung, tiến độ đã cam kết và các quy định tại quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư; tuân thủ các quy định pháp luật về đất đai, môi trường, xây dựng, khoáng sản và pháp luật có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện dự án; thực hiện ký quỹ hoặc bảo lãnh ngân hàng bảo đảm thực hiện dự án đầu tư theo đúng quy định của pháp luật; thực hiện lập hồ sơ, thủ tục về báo cáo đánh giá tác động môi trường, thuê đất và các thủ tục có liên quan trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét chấm dứt hoạt động dự án mà không bồi thường, hoàn trả các chi phí liên quan đến các công việc đã thực hiện đối với dự án trong trường hợp nhà đầu tư thực hiện không đúng hoặc không đầy đủ các nội dung tại văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư đề ngày 08/9/2023, văn bản cam kết thực hiện Dự án số 29/CK-SH ngày 15/12/2023 và các nội dung quy định tại Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, hoặc vi phạm các quy định khác mà theo quy định của pháp luật dự án bị chấm dứt hoạt động.

Sở Kế hoạch và Đầu tư: Làm việc với nhà đầu tư để thống nhất thỏa thuận ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án theo quy định hiện hành; chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương liên quan thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc thực hiện dự án theo đúng tiến độ được phê duyệt và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện; kịp thời xử lý theo thẩm quyền hoặc tham mưu UBND tỉnh xử lý, chấm dứt hoạt động dự án nếu nhà đầu tư vi phạm các quy định trong quá trình đầu tư thực hiện dự án theo đúng quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường: Chủ trì hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các thủ tục về môi trường, thuê đất theo đúng quy định; kiểm tra tình trạng ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án trước khi thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất; theo dõi, quản lý việc sử dụng đất, chấp hành các giải pháp về bảo vệ môi trường và các vấn đề khác của dự án theo quản lý của ngành.

Sở Xây dựng: Hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các thủ tục về quy hoạch, xây dựng theo đúng quy định; theo dõi, giám sát việc đầu tư xây dựng các hạng mục công trình đảm bảo theo đúng nội dung dự án, quy hoạch được phê duyệt và đúng quy định hiện hành và các vấn đề liên quan thuộc lĩnh vực quản lý của ngành.

UBND huyện Thạch Hà, UBND xã Lưu Vĩnh Sơn: Hướng dẫn, phối hợp với nhà đầu tư thực hiện thủ tục cho thuê đất, bàn giao đất, thủ tục bảo vệ môi trường và các thủ tục liên quan khác; chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện dự án, thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường của nhà đầu tư; kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và xử lý vi phạm (nếu có) trong quá trình thực hiện dự án của nhà đầu tư theo thẩm quyền hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Phương Dung

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Ưu tiên điều phối cát đắp nền đường cho các dự án cao tốc hoàn thành năm 2025

  Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện yêu cầu các địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hoàn thành giải phóng mặt bằng cho các dự án cao tốc trước ngày 30/6 nhưng đến nay các dự án đều không hoàn thành. Nguyên nhân do tiến độ di dời đường điện cao thế chậm, nguồn cung ứng vật tư thiết bị điện, phụ kiện đường dây cao thế nhập khẩu từ nước ngoài chậm.

  09:37 | 16/07/2024
 • Bài 2: Nhu cầu tro, xỉ nhà máy nhiệt điện để sử dụng làm vật liệu xây dựng ngày càng tăng

  (Xây dựng) – Báo cáo của Bộ Xây dựng thông tin cho biết, tổng lượng tro, xỉ phát thải từ các nhà máy nhiệt điện trong cả nước ngày càng tăng (năm 2022 tổng lượng tro, xỉ là 15,78 triệu tấn, năm 2023 là 18,07 triệu tấn). Tính đến cuối năm 2023, tổng lượng tro, xỉ nhiệt điện đã tiêu thụ cộng dồn các năm trên cả nước khoảng 83 triệu tấn, chiếm khoảng 66,2% tổng lượng phát thải từ trước đến nay (tăng hơn 10,4% so với thời điểm cuối 2022). Tro, xỉ được sử dụng nhiều nhất trong các lĩnh vực làm vật liệu san lắp, phụ gia khoáng cho xi măng, sau đó là dùng làm phụ gia bê tông cho các công trình thủy lợi, giao thông và công trình xây dựng dân dụng.

  17:26 | 15/07/2024
 • Hà Tĩnh: Phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Quyết định số 1707/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh đợt 1 năm 2024.

  14:24 | 15/07/2024
 • Bài 1: Những đề xuất, kiến nghị sử dụng vật liệu mới

  (Xây dựng) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa chủ trì làm việc với các Bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hạ tầng giao thông khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tại buổi làm việc này, các Bộ, ngành, địa phương các tỉnh, thành ĐBSCL cho rằng hiện nay vật liệu truyền thống cát sông ngày càng khan hiếm, do đó cần sử dụng những vật liệu mới thay thế để xây dựng hạ tầng giao thông và hạ tầng các khu công nghiệp.

  21:04 | 14/07/2024
 • Đắk Nông: Kiến nghị gỡ vướng cho 37 dự án đang “đứng hình” do bô-xít

  (Xây dựng) - Bên cạnh 37 dự án đang tạm dừng thi công nhiều hạng mục thì tỉnh Đắk Nông còn nhiều dự án đầu tư công, công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, các khu dân cư, mỏ vật liệu xây dựng thông thường cũng nằm trong vùng quy hoạch bô-xít. Trước thực trạng đó, tỉnh Đắk Nông đã có văn bản gửi Bộ Tài Nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, đơn vị chức năng liên quan tháo gỡ, hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh, đảm bảo quá trình triển khai đúng các quy định.

  16:39 | 12/07/2024
 • Tháo gỡ khó khăn, bảo vệ doanh nghiệp sản xuất thép

  Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành vật liệu xây dựng, ngành sản xuất thép cũng đứng trước nhiều thách thức. Các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.

  10:42 | 11/07/2024
 • Giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam

  (Xây dựng) - Ngày 10/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến về kết quả thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực các tỉnh phía Nam.

  08:35 | 11/07/2024
 • Lạng Sơn: Tăng cường quản lý khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường

  (Xây dựng) – Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực khoáng sản, bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản. Theo đó, tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho các doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, đồng thời sẽ tăng được nguồn thu ngân sách Nhà nước.

  19:09 | 09/07/2024
 • Đắk Nông: Sẽ đấu giá 40 mỏ đất làm vật liệu san lấp

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Đắk Nông quy hoạch 112 mỏ đất làm vật liệu nhưng đến nay chưa mỏ nào được cấp phép. Đứng trước thực trạng thiếu đất đắp nghiêm trọng cho các dự án trên địa bàn, tỉnh này đã triển khai kế hoạch đấu giá quyền khai thác đất làm vật liệu san lấp và đưa ra đấu giá 40 mỏ đất.

  19:07 | 09/07/2024
 • Chinh phục khí hậu Việt, bảo vệ tuổi thọ công trình với công nghệ sơn giảm nhiệt và co giãn từ Nhật Bản

  (Xây dựng) - Trái đất nhận năng lượng từ mặt trời dưới hình thức bức xạ nhiệt, phản xạ khoảng 30% bức xạ từ mặt trời và hấp thụ 70% để làm ấm đất, khí quyển và đại dương. Nhưng khi lượng nhiệt này vượt quá ngưỡng an toàn, nó bắt đầu tác động tiêu cực đến môi trường sống và sức khỏe con người. Điều này được thấy rõ ở Việt Nam, nơi khí hậu nhiệt đới nóng ẩm và mưa nhiều khiến lớp sơn bảo vệ xuống cấp nhanh, ảnh hưởng đến kiến trúc công trình và không gian sống. Phát triển các công nghệ sơn thích ứng với khí hậu Việt vì vậy trở thành thử thách thú vị của ngành sơn.

  15:58 | 08/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load