Thứ ba 11/05/2021 18:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hạ tầng hoàn chỉnh khiến bất động sản thành phố Thủ Đức trở nên sôi động

15:59 | 14/10/2020

(Xây dựng) - Những thông tin tích cực từ việc thành lập thành phố Thủ Đức đang tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản, thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp và người dân. Điều này góp phần đẩy thị trường địa ốc khu vực này và các vùng giáp ranh càng trở nên hấp dẫn.

ha tang hoan chinh khien bat dong san thanh pho thu duc tro nen soi dong
Hạ tầng ở thành phố phía Đông được đầu tư khá bài bản.

Điểm nhấn hạ tầng

Theo đề án, thành phố Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sắp xếp lại ba quận ở phía Đông của Thành phố Hồ Chí Minh gồm Quận 2, 9 và Thủ Đức. Khi đó, thành phố Thủ Đức mới sẽ có diện tích hơn 211km2, dân số khoảng hơn một triệu người, bằng 10% diện tích và chiếm khoảng 10% dân số toàn Thành phố Hồ Chí Minh. Việc sắp xếp lại các quận này dựa trên tiềm năng, lợi thế chung của cả ba quận.

Tại kỳ họp thứ 21 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa IX, tất cả đại biểu có mặt đã biểu quyết thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã tại thành phố giai đoạn 2019 - 2021, trong đó có việc thành lập thành phố Thủ Đức. Qua ý kiến đóng góp của người dân cùng các đại biểu, UBND Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục hoàn chỉnh đề án và đưa ra những phương án tốt nhất để tránh những vấn đề phát sinh.

Với vị trí là cửa ngõ phía đông, thành phố Thủ Đức có được rất nhiều lợi thế vốn có về hạ tầng giao thông kết nối trực tiếp với các tỉnh miền Đông Nam bộ như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu. Nơi đây cũng được kết nối hệ thống hạ tầng đồng bộ như tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên, cao tốc Long Thành - Dầu Giây, các tuyến giao thông huyết mạch như Quốc lộ 1, Xa lộ Hà Nội, đường Phạm Văn Đồng…

Đây cũng là vùng kinh tế năng động, phát triển nhất cả nước với hàng trăm khu công nghiệp lớn hàng đầu được tập trung về đây. Đồng thời với đó là sự gắn liền với các tuyến hàng hải quốc tế như cửa sông Sài Gòn, Đồng Nai, Thị Vải và Cụm cảng biển số V, chiếm hơn 50% lượng hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển của cả nước.

Ngoài ra, một trong những điểm đặc biệt được các chuyên gia kinh tế cho rằng sẽ là lợi thế rất lớn để thành phố Thủ Đức có thể phát triển và đạt được những kỳ vọng với ba trục chủ lực về công nghệ, nguồn nhân lực và trung tâm tài chính lớn hàng đầu thế giới.

Đó là khu công nghệ cao - SHTP (Quận 9) rộng 913ha, hiện đã lấp đầy khoảng 90% với 156 dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghệ, tổng vốn đầu tư khoảng 7,1 tỷ USD. Nơi này còn có Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với diện tích khoảng 643ha, có hơn 10.000 giảng viên và khoảng 100.000 sinh viên. Các trục chủ lực này sẽ tạo nên một thành phố Thủ Đức là đô thị thông minh, sáng tạo, có tính tương tác cao.

Bên cạnh đó, điểm mấu chốt là giao thông của thành phố mới Thủ Đức kết nối với trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh đã dần thành hiện thực khi thành phố cho chạy thử kỹ thuật chuyến metro đầu tiên của tuyến Suối Tiên – Bến Thành.

Ngoài ra, Bệnh viện Ung bướu 2, bến xe miền Đông mới chính thức hoạt động làm cho bộ mặt hạ tầng của thành phố mới Thủ Đức ngày càng hoàn thiện.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, sức hấp dẫn của thành phố Thủ Đức đến từ tốc độ phát triển hạ tầng và quy hoạch tương lai. Nổi bật là Quận 9 đang được đầu tư rất mạnh, kết nối nhanh chóng với trung tâm thành phố cũng như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu. Môi trường sống tại đây trong lành, thu hút nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới rót vốn đầu tư, kéo theo lượng người nhập cư, chuyên gia, công nhân liên tục gia tăng.

“Một điều dễ nhận thấy là khu vực này hiện vẫn thiếu những trung tâm tài chính, trung tâm hành chính tập trung có quy mô lớn. Chắc chắn việc hình thành các trung tâm tài chính, hành chính, công nghệ cao, sinh thái trong tương lai... sẽ biến khu vực này trở thành một điểm sáng mới mẻ trong bức tranh thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh. Điều đó sẽ mang đến lợi ích thiết thực cho người dân và khu vực”, ông Châu nói.

ha tang hoan chinh khien bat dong san thanh pho thu duc tro nen soi dong
Bến xe miền Đông và Bệnh viện Ung Bướu vừa đi vào hoạt động sẽ giúp thành phố phía Đông thêm sôi động.

Bất động sản sẽ hưởng lợi

Những thông tin tích cực từ việc thành lập thành phố Thủ Đức đang tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, doanh nghiệp. Điều này góp phần đẩy thị trường khu vực Quận 2, 9, Thủ Đức và các vùng giáp ranh vốn đã rất sôi động nhờ vị trí đắc địa, nay càng trở nên hấp dẫn.

Ông Nguyễn Đình Trung – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Hưng Thịnh nói rằng, việc xây dựng thành phố phía Đông có ý nghĩa rất lớn trong việc phát triển kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng. Điều này vừa giúp giảm áp lực về giao thông, dân số, vừa cung cấp cho thành phố một bộ máy làm việc chuyên nghiệp. Đây sẽ là cơ hội cho tất cả, kể cả doanh nghiệp và người dân, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo bà Trần Thị Cẩm Tú – Tổng giám đốc EXIMRS, thị trường bất động sản thuộc thành phố mới Thủ Đức và các vùng liền kề sẽ trở nên sôi động trong quý cuối năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021. “Với quy hoạch của thành phố mới, những cư dân nơi đây là người hưởng lợi đầu tiên. Họ thừa hưởng một nền tảng hạ tầng quá quy chuẩn, bài bản được quy hoạch dựa trên sự phát triển kinh tế của thành phố mới Thủ Đức trong tương lai”.

Cũng theo bà Tú, nếu chọn nơi đây làm chốn an cư, những cư dân này là người có tầm nhìn xa khi thấy được bức tranh phát triển toàn diện của hạ tầng kinh tế - xã hội nơi đây.

Ông Ngô Quang Phúc – Tổng Giám đốc Phú Đông Group cho rằng, khu Đông từ lâu đã rất hấp dẫn, bởi đây là khu vực có vị trí tiếp giáp với 3 tỉnh nằm trong vùng tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam và cũng là địa phương có vị trí kết nối với các tỉnh phía Bắc.

“Khi 3 quận này được sáp nhập thành một thành phố phía Đông, sẽ tạo ra cú huých rất lớn, là thành phố đối trọng với khu trung tâm hiện nay của Thành phố Hồ Chí Minh, tạo sức hấp dẫn bởi có lợi thế về vị trí chiến lược và lợi thế về hành chính”, ông Phúc nhận định.

Ông Phúc cũng cho biết, với việc định hướng thành phố phía Đông là đô thị thông minh, nên thành phố này sẽ gắn liền với xu hướng hiện đại, số hóa. Vì vậy, trong tương lai, khu Đông sẽ là miền đất hứa cho giới trẻ, chuyên gia, những phân khúc như nhà ở thông minh sẽ là hướng ưu tiên của các chủ đầu tư bất động sản khu vực này.

Mạnh Cường

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • xu ly nghiem viec loi dung thong tin de day gia bat dong san

  (Xây dựng) – Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa có ý kiến về định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2021, trong đó chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi, đối tượng lợi dụng thông tin (về quy hoạch, chủ trương đầu tư các dự án lớn…) để đẩy giá bất động sản nhằm thu lợi bất chính.

  11:35 | 11/05/2021
 • quy hoach khu kinh te bien bat dong san thai binh thu hut lan song dau tu

  (Xây dựng) - Đột phá về kinh tế, đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội và đang đẩy mạnh trở thành trung tâm công nghiệp, cảng biển phát triển của phía Bắc, Thái Bình là “thỏi nam châm” hấp dẫn các nhà đầu tư bất động sản có tầm nhìn.

  11:33 | 11/05/2021
 • ha noi mat bang kinh doanh vang khach thue do anh huong dich covid 19

  Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 bùng phát, thị trường mặt bằng cho thuê tại Hà Nội tiếp tục giảm sâu, người thuê trả lại cửa hàng do kinh doanh không có lãi, nhất là khi dịch bệnh chưa được khống chế.

  11:08 | 11/05/2021
 • bai hoc dat gia phia sau nhung con sot dat tai dien

  (Xây dựng) - Thời gian gần đây, thị trường bất động sản liên tục có những điểm nóng sốt đất xuất hiện ở các địa phương trải dài từ Bắc vào Nam. Và sau những cơn sốt đất, đông đảo người thu nhập trung bình và thấp bị mất cơ hội an cư lạc nghiệp vì mặt bằng giá đẩy lên quá cao, còn nhiều nhà đầu tư bị lao đao mắc cạn.

  10:27 | 11/05/2021
 • ha tinh siet chat quan ly hoat dong kinh doanh bat dong san tren dia ban

  (Xây dựng) - Nhằm tránh tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản cũng như để việc kinh doanh tại các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và quyền lợi của người tham gia giao dịch bất động sản được đảm bảo, Sở Xây dựng Hà Tĩnh vừa ban hành Văn bản số 082/SXD-QLN&VLXD2 về việc tuân thủ các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

  10:09 | 11/05/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load