Thứ tư 17/07/2024 17:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu công viên văn hóa - vui chơi giải trí, thể thao Hà Đông

10:18 | 09/11/2023

(Xây dựng) – Vừa qua, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 5628/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết Khu công viên văn hóa - vui chơi giải trí, thể thao Hà Đông, tỷ lệ 1/500.

Hà Nội: Phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu công viên văn hóa - vui chơi giải trí, thể thao Hà Đông
Tổng diện tích khu đất nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết khoảng 950.128m2 (ảnh: moitruongvadothi.vn).

Khu vực nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết thuộc địa giới hành chính của các phường Hà Cầu, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông. Phía Bắc: Giáp Trung tâm hành chính quận Hà Đông và khu vực dân cư phường Hà Cầu. Phía Nam: Giáp tuyến đường Phúc La - Văn Phú. Phía Đông: Giáp khu vực dân cư của phường Kiến Hưng và khu đất dịch vụ của phường Kiến Hưng. Phía Tây: Giáp tuyến đường quy hoạch mặt cắt ngang 24m.

Tổng diện tích khu đất nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết khoảng 950.128m2, trong đó: Diện tích đất đường giao thông theo quy hoạch nằm ngoài Khu công viên văn hóa - vui chơi giải trí, thể thao Hà Đông khoảng 23.088m2; diện tích đất di tích khoảng 1.687m2; diện tích đất công trình văn hóa hiện trạng khoảng 734m2; diện tích đất quy hoạch xây dựng Khu công viên văn hóa - vui chơi giải trí, thể thao Hà Đông khoảng 924.619m2.

Nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết Khu công viên văn hóa - vui chơi giải trí, thể thao Hà Đông, tỷ lệ 1/500 có các khu chức năng nhằm tạo lập thêm không gian sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao, công viên cây xanh vui chơi giải trí của quận Hà Đông và Thành phố, có các dịch vụ đa dạng nhằm nâng cao điều kiện môi trường sống của nhân dân, đồng thời tạo tiền đề cho việc nâng cao thể chất, tinh thần, sức khỏe cho dân cư khu vực.

Tạo lập không gian kiến trúc cảnh quan, điểm nhấn không gian đô thị, hài hòa với các tuyến đường lớn trong khu vực (đường Vành đai 3,5, đường Phúc La - Văn Phú, trục Trung tâm hành chính quận Hà Đông), các dự án đầu tư lân cận (Trung tâm hành chính quận Hà Đông, các Khu đô thị mới Văn Phú, Phú Lương, Kiến Hưng) và các khu vực dân cư hiện hữu.

Nội dung quy hoạch chi tiết: Ý tưởng thiết kế lấy mặt nước là trung tâm, các hướng tiếp cận chính dẫn vào các trục không gian chính của công viên và công trình điểm nhấn nằm tại vị trí giao điểm của các trục chính. Trên các trục chính đều được thiết kế các quảng trường với quy mô lớn nhỏ khác nhau.

Quảng trường vừa là nơi diễn ra các sự kiện văn hóa, lễ hội, vui chơi giải trí vừa là nơi để nhân dân dạo bộ, giao lưu cộng đồng. Các quảng trường được thiết kế gồm sân vườn đường dạo, trồng nhiều cây xanh kết hợp với vật liệu ốp lát theo các chủ đề và xử lý không gian bằng các cao độ khác nhau vừa tăng sức hấp dẫn cho người đi bộ vừa tạo các không gian mở trong chuỗi kết nối liên hoàn giữa các chức năng chính của công viên.

Các khu cây xanh, vườn hoa tổ chức các không gian mở và không gian chủ đạo để tạo lập các khu vực vui chơi, nghỉ ngơi, thư giãn, đồng thời kết hợp với kiến trúc tiểu cảnh và các tiện ích để người dân có thể luyện tập thể thao, đi dạo... đảm bảo các điều kiện về chống ồn, điều hòa không khí, cải thiện tốt môi trường vi khí hậu để đảm bảo nâng cao sức khoẻ cho người dân.

UBND Thành phố giao UBND quận Hà Đông chủ trì phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội tổ chức công bố công khai nội dung đồ án quy hoạch chi tiết được duyệt để các tổ chức, cơ quan có liên quan và nhân dân được biết.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND quận Hà Đông, UBND các phường: Hà Cầu, Kiến Hưng và các đơn vị có liên quan kiểm tra, xác định chính xác ranh giới, mốc giới, quy mô diện tích đất trên thực địa, đảm bảo phù hợp quy hoạch, không chồng lấn giữa các dự án trong khu vực.

Chủ tịch UBND quận Hà Đông, Chủ tịch UBND các phường: Hà Cầu, Kiến Hưng chịu trách nhiệm kiểm tra, quản lý, giám sát xây dựng theo quy hoạch, xử lý các trường hợp xây dựng sai quy hoạch, vi phạm trật tự xây dựng đô thị theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Tuệ Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load