Thứ sáu 01/07/2022 09:10 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Nguy hiểm “rình rập” tại các Khu tập thể xuống cấp nghiêm trọng

18:24 | 19/07/2021

(Xây dựng) – Trên địa bàn Thành phố Hà Nội hiện có 1.579 nhà chung cư cũ, chủ yếu được xây dựng từ năm 1960 - năm 1990. Các chung cư này hầu như đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng việc cải tạo, xây dựng lại đến nay vẫn còn nhiều bế tắc. Khiến cho các hộ dân sinh sống trong những tòa nhà này đang đối mặt với nhiều nguy hiểm tiềm ẩn.

ha noi nguy hiem rinh rap tai cac khu tap the xuong cap nghiem trong
Khu nhà tập thể Thành Công, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội được đưa vào sử dụng từ năm 1987, đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng gần 300 hộ dân ở đây vẫn cố sức chịu đựng từng ngày.

Thực trạng nhà tập thể xuống cấp nặng nề

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội, hiện Thành phố Hà Nội có 1.579 nhà chung cư cũ, bao gồm 1.273 nhà thuộc 76 khu chung cư và 306 chung cư độc lập được xây dựng từ khoảng 30 đến 60 năm về trước.

Trước tình hình đó, Sở Xây dựng Hà Nội vừa ký Công văn số 4724 gửi Công ty THHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội về việc sửa chữa, cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn thành phố. Theo đó, nhằm bảo đảm an toàn cho người dân, tài sản tại các nhà chung cư cũ nguy hiểm, nhất là trong mùa mưa bão, Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận Ba Đình, Đống Đa khẩn trương hoàn thành di dời người dân, tài sản ra khỏi chung cư cũ nguy hiểm cấp độ D (cấp nguy hiểm cao nhất) trên địa bàn. Tuy nhiên trên địa bàn thành phố vẫn có rất nhiều nhà tập thể xuống cấp trầm trọng nhưng vẫn chưa được giải quyết.

ha noi nguy hiem rinh rap tai cac khu tap the xuong cap nghiem trong
Trần nhà trơ lõi sắt gây mất an toàn tại Khu nhà tập thể 3 tầng, đường Lê Hồng Phong (phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông).

Những bức tường nứt toác, hệ thống cột dầm bị sụt lún nghiêm trọng, phần lan can bong tróc... đó là tình trạng của Khu nhà tập thể 3 tầng đường Lê Hồng Phong (phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông). Đã trải qua gần 5 thập kỷ, nên kết cấu hạ tầng đã ọp ẹp, mục dần theo thời gian, khu tập thể xuống cấp khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn, luôn sống trong thấp thỏm vì lo sợ khu nhà có thể sập bất cứ lúc nào nhất là những lúc thời tiết mưa bão ập đến.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, bà Trần Thị Lan đang sinh sống tại Khu nhà tập thể 3 tầng đường Lê Hồng Phong (Hà Đông) tâm sự: “Vào những ngày trời nóng đỉnh điểm, các hộ gia đình sử dụng điều hòa, nhưng do cơ sở hạ tầng thấp nên thường xuyên bị nhảy số điện, dẫn đến tình trạng mất điện, nhà có con nhỏ đang học tập bị ảnh hưởng. Ba thế hệ trong một gia đình chỉ ở trong ngôi nhà sập sệ 25m2. Mang tiếng sống giữa Thủ đô nhưng chúng tôi lại sống thiếu thốn đủ thứ”.

ha noi nguy hiem rinh rap tai cac khu tap the xuong cap nghiem trong
Hình ảnh tại Khu tập thể Kim Liên, quận Đống Đa.

Thực trạng chung tại các Khu tập thể cũ hiện nay là hình ảnh các bức tường đã mọc rêu xanh và ẩm mốc. Do diện tích chật hẹp nên các hộ gia đình thường đua mái hiên để sử dụng trong sinh hoạt, như nấu cơm và phơi quần áo. Song, kéo theo là nguy hiểm mất an toàn vì sự xuất hiện của các bình ga khi không được che chắn chống nước dễ dẫn đến cháy nổ.

ha noi nguy hiem rinh rap tai cac khu tap the xuong cap nghiem trong
Hình ảnh hộ dân đua mái chỉ bằng các mảnh tôn gây mất an toàn, dễ sập đổ.

Ông Lê Trường Nam đang sống tại tầng 2 Khu nhà tập thể Kim Liên chia sẻ: Gia đình tôi cũng như nhiều hộ khác ở đây phải sống chung với điều kiện vật chất xuống cấp, các bức tường ngấm nước gây nên cảm giác khó chịu, rêu xanh bám góc chân tường. Và đáng lo hơn là phần trần nhà có hiện tượng nứt, nguy hiểm luôn rình rập.

ha noi nguy hiem rinh rap tai cac khu tap the xuong cap nghiem trong
Góc tường bong tróc, nền nhà bị đen ố do thời gian.

Hình ảnh một góc của nhà tập thể xuống cấp nặng nề. Người dân gia cố lại bằng các phương thức thủ công, vì vậy các bức tường gây mất mĩ quan đô thị. Bên cạnh đó, cột điện được xây dựng sát với khu nhà ở khiến cho lưới điện chằng chịt gây nguy hiểm tới người dân.

Với những chia sẻ trên của người dân, chúng tôi đặt ra một vấn đề cấp thiết và đáng quan ngại về sự an toàn đối với những người sinh sống tại các nhà tập thể này. Liệu rằng mong ước sớm được chuyển đi của họ có được chính quyền địa phương lắng nghe?

ha noi nguy hiem rinh rap tai cac khu tap the xuong cap nghiem trong

Hình ảnh lan can vỡ hỏng, góc tường rêu xanh tại Khu tập thể Thành Công, quận Ba Đình.

ha noi nguy hiem rinh rap tai cac khu tap the xuong cap nghiem trong

Các “lồng sắt” bịt kín dùng để cơi nới diện tích tại Khu tập thể Thành Công.

ha noi nguy hiem rinh rap tai cac khu tap the xuong cap nghiem trong

Khu nhà tập thể Thái Hà, quận Đống Đa.

ha noi nguy hiem rinh rap tai cac khu tap the xuong cap nghiem trong

Khu nhà tập thể tại phố Tôn Thất Tùng – địa chỉ “vàng” giữa lòng Hà Nội.

Vướng mắc cơ chế đền bù và hài hòa lợi ích giữa các bên

Hiện Hà Nội đã có 401 chung cư cũ được kiểm định; trong đó có 8 chung cư cũ thuộc diện nguy hiểm cấp độ D (cấp độ nguy hiểm, có nguy cơ sụp đổ, phải di dời khẩn cấp người dân). Thành phố đã bố trí đủ quỹ nhà tạm cư cho các hộ dân để thực hiện di dời khẩn cấp.

Những khu tập thể chưa thể di dời dù đã nằm trong diện được chuyển đi. Điển hình như nhà tập thể 3 tầng tại phường Nguyễn Trãi – quận Hà Đông. Từ năm 2017, UBND phường cũng đã có kế hoạch quy hoạch và lên phương án đền bù giải phóng mặt bằng, cải tạo lại khu tập thể cũ đường Lê Hồng Phong. Tuy nhiên, đến nay việc triển khai các phương án vẫn còn gặp nhiều vướng mắc vẫn chưa thống nhất được hết 100% các chủ sở hữu. Hay tại khu tập thể Thành Công mới chỉ có Nhà G6A đã được cấp có thẩm quyền xác định mức độ nguy hiểm cấp D tại đơn nguyên 1 và 2 thì mới được di dời.

ha noi nguy hiem rinh rap tai cac khu tap the xuong cap nghiem trong
Hình ảnh bà Nguyễn Thị Định 68 tuổi ( Khu tập thể 3 tầng, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông) ngán ngẩm trước những kiến nghị của người dân với chủ đầu tư chưa được giải quyết, khiến cho cuộc sống của người dân vô cùng cực khổ.

Với những người đã sống gần hết cuộc đời tại các nhà tập thể cũ, họ không mong mỏi gì hơn đó chính là một ngôi nhà đúng nghĩa. Để che nắng, che mưa, một ngôi nhà để an toàn cho sinh sống và làm việc.

Hơn hết, người dân mong mỏi các cấp có thẩm quyền sớm có chính sách toàn diện và những chỉ đạo quyết liệt hơn nữa. Để các dự án cải tạo tập thể cũ trên địa bàn Thành phố Hà Nội được nhanh chóng triển khai, đảm bảo chỗ ăn ở, sinh hoạt, an toàn, đồng thời làm đẹp diện mạo của Thủ đô.

Thảo Phương

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • ngan hang muon bit cua vay hoan von mua nha

  Việc đưa hoạt động cho vay hoàn tiền để mua bất động sản vào nhóm nhu cầu không được cho vay, đồng nghĩa với việc NHNN muốn bịt một trong những cửa vay mua nhà phổ biến hiện nay.

  18:28 | 30/06/2022
 • khanh hoa dung hoat dong luu tru va di doi du an evason ana mandara resort

  (Xây dựng) - Vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa có thông báo kết luận dừng hoạt động lưu trú tại dự án Khu nghỉ mát Evason Ana Mandara Nha Trang vào ngày 30/6/2022 để trả lại bãi biển phục vụ cho mục đích công cộng.

  17:19 | 30/06/2022
 • hanh trinh tai khoi dong nganh bat dong san nghi duong

  (Xây dựng) - Meet the Experts – Hội nghị chuyên đề về thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất tại Việt Nam vừa được tổ chức bởi Savills Hotels và Wehub Vietnam Community. Hội nghị có 20 diễn giả đầu ngành cùng 500 đại diện đến từ các chủ đầu tư, chủ sở hữu khách sạn, các đơn vị tư vấn và chuyên gia trong lĩnh vực.

  15:12 | 30/06/2022
 • sau siet trai phieu doanh nghiep cac to chuc tin dung ngai cho vay bds

  Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, trái phiếu doanh nghiệp không có lỗi nhưng siết việc phát hành là cần thiết cho thị trường hiện nay. Tuy nhiên, theo ông Châu cần có những quy định hợp lý, đừng để các tổ chức tín dụng “ngại” hoặc “không dám” cho vay đối với bất động sản.

  14:47 | 30/06/2022
 • quang binh ra soat chuyen muc dich su dung dat rung phuc vu thi cong cao toc bac nam

  (Xây dựng) – Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021 - 2025 qua Quảng Bình dài hơn 126,34 km với 3 dự án thành phần gồm: Vũng Áng - Bùng, Bùng - Vạn Ninh và Vạn Ninh - Cam Lộ đang vướng về giải nhiều diện tích đất rừng và đất trồng lúa…

  11:57 | 30/06/2022
 • tp thai nguyen dot pha trong thuc hien du an trong diem

  (Xây dựng) –Xác định công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) là nhiệm vụ quan trọng để các dự án triển khai đúng tiến độ; thời gian qua, TP Thái Nguyên đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận, thực hiện chủ trương chung, góp phần thực hiện hiệu quả các dự án, xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

  11:03 | 30/06/2022
 • kiem soat cho vay bat dong san gia tri lon co the gay rui ro lon

  Thị trường bất động sản đang gặp khó vì các quy định, hướng dẫn chung chung. Các chuyên gia cho rằng doanh nghiệp, người mua nhà sẽ gặp nhiều khó khăn vì những quy định này.

  10:56 | 30/06/2022
 • co phai xin phep khi son lai nha chung cu khong

  (Xây dựng) - Thực trạng không xin phép xây dựng khi sửa chữa, cải tạo công trình, căn hộ... diễn ra khá phổ biến. Vậy theo quy định, khi chỉ sơn sửa lại căn hộ chung cư thì người dân có phải xin Giấy phép xây dựng không?

  10:38 | 30/06/2022
 • thi truong van phong cho thue tai tp ho chi minh soi dong tro lai

  Trong 3 tháng qua, thị trường bất động sản (BĐS) thương mại tại TP Hồ Chí Minh sôi động và tiếp tục tăng trưởng, thậm chí đã quay về mức trước đại dịch COVID-19. Theo các chuyên gia BĐS, sự thiếu hụt nguồn cung trong hơn năm qua đã làm động lực chính cho thị trường này sôi động trở lại.

  08:37 | 30/06/2022
 • cong ty co phan bat dong san can tho duoc vinh danh top 10 san giao dich bat dong san tieu bieu 2021 khu vuc mien nam

  (Xây dựng) – Công ty Cổ phần Bất động sản Cần Thơ đã được xướng tên tại “Gala vinh danh Nghề môi giới bất động sản Việt Nam” trong sự kiện khuôn khổ “Ngày hội môi giới bất động sản Việt Nam 2022” do Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) tổ chức diễn ra tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Công ty Cổ phần Bất động sản Cần Thơ vinh dự đón nhận giải thưởng “Top 10 sàn giao dịch bất động sản tiêu biểu 2021 – Khu vực miền Nam”.

  08:17 | 30/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load