Chủ nhật 26/03/2023 13:37 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Lưu ý các đối tượng được giảm 30% tiền thuê đất năm 2021

16:27 | 29/10/2021

(Xây dựng) – Ngày 25/9/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 27/2021/QĐ-TTg về việc giảm 30% tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cục Thuế Thành phố Hà Nội lưu ý tới các tổ chức, cá nhân, người nộp thuế các nội dung cơ bản của Quyết định 27/2021/QĐ-TTg.

ha noi luu y cac doi tuong duoc giam 30 tien thue dat nam 2021
Đối tượng áp dụng là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định hoặc hợp đồng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đối tượng áp dụng

Đối tượng áp dụng là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định hoặc hợp đồng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm (sau đây gọi là người thuê đất).

Quy định áp dụng cho cả trường hợp người thuê đất không thuộc đối tượng miễn, giảm tiền thuê đất và trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan.

Mức giảm tiền thuê đất

Giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 đối với người thuê đất thuộc đối tượng áp dụng nêu trên; không thực hiện giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước năm 2021 và tiền chậm nộp (nếu có).

Mức giảm tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 theo quy định của pháp luật. Trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định thì mức giảm 30% tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp sau khi đã được giảm theo quy định của pháp luật.

Như vậy, các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân cần nhanh chóng xác định mình có thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ để có thể chủ động chuẩn bị hồ sơ đề nghị hỗ trợ gửi cơ quan thuế.

Việc Nhà nước ban hành chính sách giảm tiền thuê đất không đơn thuần là hỗ trợ người dân và doanh nghiệp có nguồn tài chính duy trì, ổn định và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, mà tạo một hiệu ứng xã hội rất tốt, nhằm giải quyết nhiều vấn đề xã hội. Trong thời gian vừa qua Nhà nước luôn coi trọng, luôn thấu hiểu và đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân, để hỗ trợ, tạo niềm tin vào môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp trong nước, cũng như thu hút đầu tư nước ngoài, tạo ra hàng ngàn cơ hội việc làm cho người lao động. Việc ban hành Quyết định giảm tiền nộp thuê đất của Chính phủ trong năm 2021 đã trợ lực cho tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân tiếp tục vượt khó và tiếp tục phát triển kinh doanh.

Hồ sơ và thủ tục giảm tiền thuê đất

Hồ sơ giảm tiền thuê đất

Theo Quyết định số 27/2021/QĐ-TTg, hồ sơ giảm tiền thuê đất bao gồm:

Giấy đề nghị giảm tiền thuê đất năm 2021 của người thuê đất theo Mẫu tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định số 27/2021/QĐ-TTg.

Bản sao Quyết định cho thuê đất hoặc Hợp đồng thuê đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (bản sao).

Người thuê đất chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực, chính xác của thông tin và đề nghị giảm tiền thuê đất của mình, đảm bảo đúng đối tượng được giảm tiền thuê đất theo quy định.

Thủ tục giảm tiền thuê đất

Đối với người thuê đất: Người thuê đất nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất (bằng phương thức điện tử hoặc phương thức khác) cho cơ quan thuế, Ban Quản lý khu kinh tế, Ban Quản lý khu công nghệ cao, cơ quan khác theo quy định của pháp luật kể từ ngày 25/9/2021 đến hết ngày 31/12/2021. Trường hợp nộp hồ sơ từ ngày 1/1/2022 trở về sau thì không được giảm tiền thuê đất theo quy định.

Đối với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền: Căn cứ hồ sơ giảm tiền thuê đất do người thuê đất nộp theo quy định; không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, cơ quan có thẩm quyền xác định số tiền thuê đất được giảm và ban hành quyết định giảm tiền thuê đất theo quy định tại pháp luật về thu tiền thuê đất.

Trường hợp người thuê đất đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định giảm tiền thuê đất theo quy định của quyết định này nhưng sau đó cơ quan quản lý nhà nước phát hiện qua thanh tra, kiểm tra việc người thuê đất không thuộc trường hợp được giảm tiền thuê đất theo quy định thì người thuê đất phải hoàn trả ngân sách nhà nước số tiền thuê đất đã được giảm và tiền chậm nộp tính trên số tiền được giảm theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Trường hợp người thuê đất đã nộp tiền thuê đất của năm 2021 mà sau khi cơ quan có thẩm quyền xác định và quyết định giảm tiền thuê đất có phát sinh thừa tiền thuê đất thì được trừ số tiền đã nộp thừa vào tiền thuê đất của kỳ sau hoặc năm tiếp sau theo quy định của pháp luật về quản lý thuế và pháp luật khác có liên quan.

Trường hợp không còn kỳ phải nộp tiền thuê đất tiếp theo thì thực hiện bù trừ hoặc hoàn trả số tiền nộp thừa theo quy định của pháp luật về quản lý thuế và pháp luật khác có liên quan.

Như vậy, đối với các đối tượng đủ điều kiện theo quy định được hưởng chính sách hỗ trợ cần chủ động hoàn thiện hồ sơ và gửi đến cơ quan có thẩm quyền theo thời hạn quy định, tránh trường hợp gửi sau ngày 31/12/2021 sẽ không được hưởng chính sách của Nhà nước.

Chính sách giảm tiền thuê đất cũng như các chính sách miễn, giảm, gia hạn các loại thuế, phí, lệ phí trong thời gian qua được đánh giá là các giải pháp tài khóa thiết thực, hiệu quả, có tác động tích cực và được cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân đánh giá cao, góp phần tháo gỡ khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, và duy trì tăng trưởng của năm 2021.

Trong thời gian tới, Cơ quan Thuế tiếp tục theo dõi, bám sát tình hình thực tiễn và diễn biến của dịch bệnh Covid-19, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, người nộp thuế để kiến nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tuệ Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load