Thứ sáu 08/12/2023 05:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Ghi nhận thêm 3 ca nhập cảnh dương tính với Covid-19

16:24 | 11/12/2020

(Xây dựng) - Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố Hà Nội, lãnh đạo UBND quận Hà Đông cho biết, quận vừa nhận được kết quả xét nghiệm của CDC về 3 trường hợp đang cách ly ở khách sạn Mường Thanh dương tính với Covid-19. Quận Hà Đông sẽ phối hợp với các đơn vị để thực hiện cách ly, điều trị đúng quy định, quy trình.

Chiều 11/12, thay mặt Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố Hà Nội, ông Ngô Văn Quý đã chủ trì phiên họp giao ban thứ 75 với các quận huyện, xã phường…

ha noi ghi nhan them 3 ca nhap canh duong tinh voi covid 19
Ông Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp.

Mở đầu cuộc họp, ông Ngô Văn Quý cho biết, tại kỳ họp thứ 18 vừa qua HĐND thành phố đã xét các nội dung nhân sự theo thẩm quyền. Theo đó, ông Quý đã được miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố. Trong lúc chờ kiện toàn nhân sự Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, theo sự phân công của Chủ tịch UBND thành phố, ông Quý tiếp tục tham gia cho ý kiến tại các cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố.

Theo Sở Y tế, tại Việt Nam, dịch bệnh Covid-19 cơ bản được khống chế, đã 11 ngày sau ca mắc là tiếp viên hàng không và những người liên quan; đến nay Thành phố Hồ Chí Minh không ghi nhận thêm ca mắc ngoài cộng đồng. Hà Nội đã qua 116 ngày chưa ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng. Liên quan đến BN 1366 (là cán bộ ngoại giao, đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2), 6 trường hợp F1 đã được cách ly đúng quy định, xét nghiệm lần 1 âm tính với Covid-19.

Từ 2 – 11/12, Hà Nội đã xét nghiệm 56 trường hợp là bệnh nhân nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân nặng tại các bệnh viện và tất cả đều có kết quả âm tính với Covid-19.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, nguy cơ dịch bệnh quay trở lại là rất cao khi dịch bệnh trên thế giới và trong khu vực đang diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó ở nơi công cộng, việc đeo khẩu trang, khử khuẩn còn hạn chế; trên địa bàn thành phố có nhiều sự kiện quan trọng trong thời gian tới. “Vì vậy cần hết sức cảnh giác cao độ như ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế trong buổi làm việc với UBND thành phố mới đây”, ông Hạnh nói.

Nêu rõ việc ở một số cơ sở cách ly tập trung vẫn còn tồn tại trong quản lý người cách ly, ông Hạnh đề xuất: “Các quận huyện phải có kế hoạch kiểm tra, phân công cụ thể trách nhiệm để liên tục kiểm tra ngay và xử lý các sai phạm kịp thời. 10 ngày qua, các ca dương tính đều là trường hợp nhập cảnh và cách ly ở các khu tập trung hay tại nhà. Nếu chỉ nói không thì không đảm bảo an toàn”.

Đáng chú ý, báo cáo ngay tại cuộc họp, lãnh đạo UBND quận Hà Đông cho biết, quận vừa nhận được kết quả xét nghiệm của CDC về 3 trường hợp đang cách ly ở khách sạn Mường Thanh dương tính với Covid-19. Quận Hà Đông sẽ phối hợp với các đơn vị để thực hiện cách ly, điều trị đúng quy định, quy trình.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo về công tác phòng chống dịch, nhắc việc vẫn có tình trạng người dân vẫn chủ quan, việc đeo khẩu trang ở một số nơi chưa nghiêm túc, ông Ngô Văn Quý cho rằng, với các sự kiện đông người, tất cả mọi người tham gia phải thực hiện nghiêm việc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn, khai báo y tế…

Liên quan đến các trường hợp ngoại giao đề nghị miễn phí xét nghiệm, miễn kiểm dịch, ông Quý cho rằng phải thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng và các trường hợp này chỉ được miễn khi có văn bản chỉ đạo của Thủ tướng, của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Trung ương.

Điểm lại tình hình dịch bệnh trên thế giới với những con số đáng lo ngại như: 640.000 ca mắc mới, 9.900 ca tử vong mỗi ngày… Ông Ngô Văn Quý hoan nghênh các đơn vị đã kịp thời xác định các trường hợp liên quan đến các ca mắc mới, thực hiện tốt các biện pháp an toàn phòng dịch ở bệnh viện; làm tốt công tác tuyên truyền; kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm.

Một lần nữa khẳng định như trong nhiều cuộc họp trước, ông Quý cho rằng với Hà Nội, nguy cơ dịch bệnh trở lại là vẫn còn và nói: “Nếu không quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, các cơ sở cách ly thì rất nguy hiểm. Các khu cách ly của quân đội, 18 khách sạn và một số địa điểm khác được phép cách ly thì phải kiểm soát chặt chẽ. Các trường hợp cách ly ở gia đình phải kiểm tra kỹ, nếu không đủ điều kiện, không quản lý tốt thì nguy cơ lây nhiễm rất đáng lo ngại…”.

Ông Quý cũng cho rằng, các đơn vị cần tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo mới nhất của Chủ tịch UBND thành phố. Trong đó, cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi đông người; Công an thành phố tiếp tục cùng các quận huyện, thị xã, ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; kiểm tra thường xuyên đột xuất các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế; tăng mật độ, thời lượng tuyên truyền làm sao để người dân không lơ là, chủ quan…

Tuệ Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load