Thứ hai 02/10/2023 18:01 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Chung cư giãn dân xuống cấp, bỏ hoang, “không một bóng người”

18:22 | 08/06/2023

(Xây dựng) – Đã nhiều năm kể từ khi dự án giãn dân phố cổ được hoàn thiện, tuy nhiên cho đến nay, 5 khối nhà trên tuyến đường Lý Sơn (Thượng Thanh, Long Biên) vẫn “nằm im bất động”, rơi vào cảnh hoang phế, xuống cấp, không được sử dụng.

Hà Nội: Chung cư giãn dân xuống cấp, bỏ hoang, “không một bóng người”
Khu nhà giãn dân phố cổ trên đường Lý Sơn, kết nối giao thông với đoạn từ nút giao cầu vượt đường 5 (cầu Chui) với đường Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Văn Linh đến phía Đông Nam chân cầu Đông Trù.

Chia sẻ về nguyên do khiến những đề án giãn dân phố cổ rơi vào bế tắc, ông Đào Ngọc Nghiêm – nguyên Kiến trúc sư trưởng Hà Nội cho biết: Giãn dân phố cổ đã được Thành phố Hà Nội đề cập đến từ những năm 1995 và định hướng báo tồn khu phố cổ đã được thành phố chú trọng nghiên cứu. Trước đó, đã có nhiều đoàn chuyên gia từ nước ngoài đến và nghiên cứu, khuyến cáo để bảo tồn khu phố cổ thì buộc phải có những đề án giãn dân đi các khu vực khác. Tại phố cổ, có những gia đình cả chục người sinh sống trong diện tích vỏn vẹn có 20m2, do đó đề án giãn dân sẽ thực hiện 2 mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, đồng thời bảo tồn nguyên trạng kiến trúc của khu phố cổ.

Hà Nội: Chung cư giãn dân xuống cấp, bỏ hoang, “không một bóng người”
Dự án gồm 5 block nhà nối nhau liên tục N015 (A, B,C, D, E) trên quỹ đất khoảng 30ha, mỗi tòa 8 - 9 tầng, tổng hơn 80 căn hộ.

Cụ thể, ngay từ năm 1998, UBND Thành phố Hà Nội đã đặt ra chủ trương di dân phố cổ với mục tiêu giảm mật độ dân cư cũng như áp lực lên cơ sở hạ tầng tại khu vực này. Đến tháng 1/2013, đề án giãn dân phố cổ mới chính thức được phê duyệt. Theo đề án này, mật độ dân cư phố cổ sẽ được giảm từ 823 người/ha năm 2010 xuống còn 500 người/ha vào năm 2020. Khu vực phố cổ nằm tại quận Hoàn Kiếm sẽ phải di chuyển trên 6.500 hộ dân, với khoảng 27.000 người.

Hà Nội: Chung cư giãn dân xuống cấp, bỏ hoang, “không một bóng người”
Nơi tập kết rác thải, vật liệu xây dựng gây ô nhiễm.

Đề án giãn dân phố cổ được thực hiện thành 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 bắt đầu từ quý IV/2013 và hoàn thành vào quý IV/2016 sẽ thực hiện di dời khoảng 1.153 hộ dân. Để thực hiện kế hoạch này năm 2015, UBND Thành phố Hà Nội chấp thuận cho quận Hoàn Kiếm triển khai xây dựng khu đô thị giãn dân phố cổ tại phường Việt Hưng, quận Long Biên.

Hà Nội: Chung cư giãn dân xuống cấp, bỏ hoang, “không một bóng người”
Các block nhà trong tình trạng “cửa đóng then cài”.

Giai đoạn 2 dự kiến sẽ bố trí khoảng 30ha để di dời 5.020 hộ dân sau khi dự án giai đoạn 1 kết thúc. Việc thực hiện đề án giãn dân phố cổ dự kiến kết thúc vào năm 2020.

Hà Nội: Chung cư giãn dân xuống cấp, bỏ hoang, “không một bóng người”
Hệ thống mái che trước sảnh và đường dẫn xuống hầm tòa nhà bị vỡ kính, thủng nhiều chỗ.

Đến năm 2019, Hà Nội đã giao quận Hoàn Kiếm phối hợp với các bên liên quan lựa chọn nhà đầu tư, hoàn thiện thủ tục để triển khai dự án xây dựng nhà ở giãn dân phố cổ, dự kiến thực hiện trong quý IV/2019. Theo đó, UBND quận Hoàn Kiếm và Ban quản lý phố cổ đã rà soát, phân loại các trường hợp giãn dân nhằm lấy cơ sở xây dựng dự thảo chính sách hỗ trợ, bồi thường với các trường hợp nằm trong diện giải phóng mặt bằng bắt buộc. Các phường được rà soát là: Đồng Xuân, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Cửa Đông, Hàng Mã, Hàng Bạc, Hàng Bồ, Hàng Bông và Lý Thái Tổ.

Hà Nội: Chung cư giãn dân xuống cấp, bỏ hoang, “không một bóng người”
Vắng bóng người ở, dãy nhà hoang vắng, lạnh lẽo như bỏ hoang.

Tuy nhiên, đến nay, đề án giãn dân phố cổ đã không thể về đích đúng thời hạn. Những hộ dân nằm trong diện di dời, giãn dân phố cổ vẫn cố bám trụ trong những căn nhà chật hẹp. Theo số liệu từ Tổng điều tra dân số lần thứ 5 cho thấy, khu vực quận Hoàn Kiếm (bao gồm toàn bộ khu phố cổ), mật độ dân số đạt 39.830 người/km2, gấp 137,3 lần mật độ dân số toàn quốc.

Hà Nội: Chung cư giãn dân xuống cấp, bỏ hoang, “không một bóng người”
Công trình mọc rêu xanh, xuống cấp theo năm tháng.
Hà Nội: Chung cư giãn dân xuống cấp, bỏ hoang, “không một bóng người”
Sau thời gian dài chưa có người dân đến ở nên khu nhà bắt đầu xuất hiện tình trạng xuống cấp.

Nguyên Kiến trúc sư trường Thành phố Hà Nội cũng nhấn mạnh: Đây là công cuộc đã có nghiên cứu chúng ta đã lập các khu tái định cư nhưng do chủ quan, khách quan người dân lại không di dời đi cho nên đến nay, phải nói là hơn 20 năm qua, chúng ta vẫn thấy đây là tồn tại lớn nhất để bảo tồn khu phố cổ. Câu hỏi đặt ra là cần có một mô hình giãn dân phù hợp, không chỉ xây dựng cho dân một chỗ để ở, mà còn phải kinh doanh được, tạo ra việc làm… đồng thời đáp ứng đủ các hạ tầng cần thiết như trường học, chợ, siêu thị… đầy đủ để đảm bảo chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất vẫn là thiếu nguồn lực thực hiện và một cơ chế chính sách “quyết liệt” đến từ chính quyền.

Diệu Anh – Nam Nguyễn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Sức hút từ các thị trường bất động sản mới ở vùng Tây Nam Bộ

  Nhà đầu tư đang quan tâm đến những thị trường mới có các ưu thế như vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng giao thông đường thủy và đường bộ liên vùng đồng bộ như Vị Thanh, Cao Lãnh, Rạch Giá, Châu Đốc...

  14:34 | 01/10/2023
 • Nha Trang: Bổ sung gần 39 ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2023

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định phê duyệt bổ sung Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của thành phố Nha Trang.

  08:40 | 01/10/2023
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Đã cấp thêm gần 4.000 sổ hồng

  (Xây dựng) - Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã cấp 3.812 giấy chứng nhận nhà đất (sổ hồng) trong 4 tháng qua, đạt tỷ lệ 4,7%.

  08:38 | 01/10/2023
 • Hà Nội ủy quyền cho UBND cấp huyện quyết định giá đất

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho UBND cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

  08:23 | 01/10/2023
 • Một số lưu ý khi nhà thuộc diện phải phá dỡ

  (Xây dựng) - Theo quy định của Luật Nhà ở 2014, có một số trường hợp chủ sở hữu nhà phải buộc phá dỡ nhà ở. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho bạn độc về các trường hợp bắt buộc phải phá dỡ nhà ở.

  08:20 | 01/10/2023
 • Quy định về điều kiện tách thửa đối với đất ở

  (Xây dựng) – Tách thửa quyền sử dụng đất là quá trình chia nhỏ một thửa đất có diện tích lớn thành các phần nhỏ hơn, mỗi phần được cấp quyền sử dụng đất riêng lẻ cho chủ sử dụng đất khác nhau. Người dân cần nắm rõ các điều kiện, quy định của pháp luật nếu muốn tách thửa đất nông nghiệp.

  08:00 | 01/10/2023
 • Lạng Sơn: Khởi công dự án khu đô thị phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ

  (Xây dựng) – Sáng 30/9, tại thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đã long trọng tổ chức Lễ Khởi công dự án Khu đô thị phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ. Dự án do Liên danh Công ty cổ phần đầu tư xây dựng hạ tầng Chi Lăng và Công ty cổ phần Tập đoàn BGI làm chủ đầu tư, với tổng số vốn đầu tư là 674 tỷ đồng.

  21:22 | 30/09/2023
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 100 dự án bất động sản được tháo gỡ vướng mắc

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản trên địa bàn.

  16:06 | 30/09/2023
 • Quản lý đất, sử dụng đất không gian ngầm và sử dụng đất để xây dựng công trình ngầm đô thị

  (Xây dựng) – Quản lý đất, sử dụng đất không gian ngầm và đất để xây dựng công trình ngầm đóng vai trò rất quan trọng trong quy hoạch, quản lý phát triển không gian ngầm và xây dựng công trình ngầm được quy định như thế nào trong dự thảo Luật Đất đai. Báo điện tử Xây dựng xin giới thiệu một vài ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai của PGS.TS Nguyễn Hống Tiến - nguyên Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) về quản lý đất, sử dụng đất không gian ngầm và sử dụng đất để xây dựng công trình ngầm đô thị.

  11:25 | 30/09/2023
 • An Giang: 86 hồ sơ khách hàng đảm bảo điều kiện được mua nhà ở xã hội tại dự án Khu đô thị Golden City

  (Xây dựng) – Sở Xây dựng An Giang vừa ban hành Thông báo về việc kiểm tra danh sách khách hàng đăng ký mua nhà ở xã hội tại dự án Nhà ở xã hội-Khu đô thị Golden City An Giang (Tòa T3-T4 lần 1, đợt II) gửi Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Đông Á. Theo Công văn này, có 98 hồ sơ của khách hàng đăng ký và qua đối chiếu các quy định có liên quan và đối chiếu hồ sơ của khách hàng đăng ký mua nhà ở xã hội do Công ty cung cấp thì có 86 hồ sơ đảm bảo điều kiện được mua nhà ở xã hội tại dự án nhà ở xã hội-Khu đô thị Golden City An Giang (Tòa T3-T4 lần 1, đợt II).

  10:30 | 30/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load