Thứ tư 29/11/2023 01:43 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Dự báo nền kinh tế Đức sẽ tiếp tục suy giảm trong năm 2023

09:29 | 29/09/2023

Các viện nghiên cứu kinh tế hàng đầu của Đức, trong đó có Viện Nghiên cứu Kinh tế Leibniz Halle, Viện Ifo và Viện Kinh tế Thế giới Kiel, đều dự báo kinh tế Đức sẽ suy giảm 0,6% trong năm nay.

Dự báo nền kinh tế Đức sẽ tiếp tục suy giảm trong năm 2023
Lãi suất cơ bản tăng mạnh ở Đức ảnh hưởng lớn đến các ngành kinh tế, đặc biệt là ngành xây dựng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/9, các viện nghiên cứu kinh tế hàng đầu của Đức đã đưa ra dự báo nền kinh tế nước này sẽ suy giảm trong năm nay.

Viện Nghiên cứu Kinh tế Đức (DIW), Viện Nghiên cứu Kinh tế Leibniz Halle (IWH), Viện Ifo, Viện Kinh tế Thế giới Kiel và Viện Nghiên cứu Kinh tế Leibniz Essen (RWI) đều dự báo kinh tế Đức sẽ suy giảm 0,6% trong năm nay.

Ông Oliver Holtemöller, Phó Chủ tịch Viện IWH, cho biết lý do đưa ra dự báo này là ngành công nghiệp và tiêu dùng tư nhân ở Đức phục hồi chậm hơn mức dự báo trước đây.

Nền kinh tế Đức đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong hơn một năm qua. Giá năng lượng tăng vọt trong năm 2022 đã chấm dứt quá trình phục hồi sau đại dịch COVID-19. Tỷ lệ lạm phát tăng cao khiến sức mua của người dân giảm mạnh.

Lãi suất cơ bản tăng mạnh ảnh hưởng lớn tới các ngành kinh tế, đặc biệt là ngành xây dựng. Tâm trạng của các doanh nghiệp gần đây tiếp tục xấu đi. Báo cáo ngày 25/9 của Viện Ifo cho thấy chỉ số tâm lý kinh doanh của doanh nghiệp Đức đã giảm tháng thứ năm liên tiếp.

Các chỉ số kinh tế cho thấy sản lượng của Đức cũng sẽ giảm đáng kể trong quý 3 năm nay. Tuy nhiên, một số chỉ số khả quan cũng cho thấy suy thoái có thể sẽ giảm dần vào cuối năm.

Đối với năm 2024, các viện nghiên cứu dự báo nền kinh tế đầu tàu châu Âu sẽ tăng trưởng 1,3%. Trong trung hạn, tốc độ tăng trưởng sẽ giảm đáng kể do số lượng lao động ở Đức giảm.

Sự suy giảm kinh tế cũng sẽ tác động đến thị trường lao động. Tuy nhiên, các viện nghiên cứu cho rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng vừa phải lên mức 2,6 triệu người năm 2023. Trong năm tới, số người thất nghiệp có thể sẽ giảm nhẹ.

Về lạm phát, các chỉ số cho thấy xu hướng giảm dần. Tỷ lệ lạm phát được dự báo sẽ ở mức 6,1% năm 2023 và sẽ tiếp tục giảm xuống mức 2,6% trong năm 2024.

Trước đó, nhiều dự báo cho rằng kinh tế Đức sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay. Trung tuần tháng Chín này, Ủy ban châu Âu (EC) dự báo nền kinh tế Đức sẽ suy giảm 0,4%.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng dự báo Đức sẽ là nền kinh tế lớn duy nhất trong Nhóm Các nước Công nghiệp Phát triển (G7) tăng trưởng âm trong năm nay./.

Theo Vũ Tùng (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load