Thứ tư 29/06/2022 23:27 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đồng Nai cần tích hợp các quy hoạch ngành vào quy hoạch tỉnh

14:12 | 22/11/2021

(Xây dựng) – Trong chuyến công tác mới đây tại tỉnh Đồng Nai, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị tỉnh Đồng Nai khi duyệt các quy hoạch nên tích hợp quy hoạch ngành vào quy hoạch tỉnh.

dong nai can tich hop cac quy hoach nganh vao quy hoach tinh
Một góc đô thị Biên Hòa.

Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch của tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Mục tiêu là để Đồng Nai lập quy hoạch phù hợp chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, phù hợp quy hoạch phát triển vùng. Theo đó, tất cả các quy hoạch ngành sẽ được tích hợp đảm bảo tương thích, thống nhất, liên kết đồng bộ giữa quy hoạch các ngành và quy hoạch cấp quốc gia.

Trong quy hoạch tỉnh Đồng Nai sẽ phân tích đánh giá, dự báo các yếu tố, điều kiện phát triển đặc thù, những thuận lợi, khó khăn. Đặc biệt là xác định phương hướng phát triển các ngành quan trọng trên lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, phương án quy hoạch phát triển hệ thống đô thị, nông thôn, kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, vùng huyện.

Ngoài ra, trong quy hoạch tỉnh Đồng Nai sẽ loại bỏ một số quy hoạch ngành nhằm tạo sự thông thoáng, thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng cũng chú trọng hơn đến quy hoạch phát triển đô thị, phát triển khu dân cư nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; phát triển mạng lưới giao thông, phát triển mạng lưới cấp điện, thủy lợi, cấp nước, thoát nước...

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, trong quy hoạch chỉ cần định hướng hạ tầng khung, đảm bảo khai thác lợi thế vị trí tiềm năng. Chú ý, rà soát lập, thẩm định các quy hoạch đảm bảo yêu cầu phát triển của tỉnh Đồng Nai và cụ thể hóa vào quy hoạch.

Báo cáo với Bộ trưởng về công tác quy hoạch, đại diện Sở Xây dựng Đồng Nai cho biết: Thời gian qua ngành Xây dựng Đồng Nai đã lập và phê duyệt nhiều đồ án quy hoạch ngành Xây dựng như quy hoạch chung, quy hoạch vùng, khu hoạch phân khu. Cụ thể như Đồng Nai đã rà soát, lập điều chỉnh quy hoạch chung 07/11 đô thị gồm Dầu Giây, Tân Phú, Định Quán, Gia Ray, Long Giao, Vĩnh An và Long Khánh. Các đô thị này UBND tỉnh đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung và duyệt hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Long Giao, Long Khánh. Các đô thị còn lại đang nghiên cứu thực hiện, dự kiến hoàn thành trong năm 2021.

Đối với quy hoạch vùng thì Sở Xây dựng đã trình UBND tỉnh để phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng huyện Thống Nhất, Long Thành tầm nhìn đến năm 2050. Trong quy hoạch vùng Long Thành thì quy hoạch khu vực Cảng hàng không quốc tế Long Thành cũng được tích hợp nhằm khai thác các lợi thế mà khu vực Cảng hàng không mang lại.

Riêng hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch giai đoạn 2021-2035, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận chủ trương cho lập và điều chỉnh quy hoạch. Do đó, trong năm 2022 các đô thị này sẽ lựa chọn đơn vị tư vấn có năng lực để triển khai thực hiện.

Trong quy hoạch phân khu đô thị Biên Hòa, hiện ngành xây dựng Đồng Nai đã lập trình phê duyệt (05/21 phân khu) gồm các phân khu A4, C4, DI, C2, C3 thuộc phường An Hòa, xã Long Hưng và một phần các phường An Hòa, Phước Tân, Tam Phước. Các phân khu còn lại (16/21 phân khu) đang thực hiện lập đồ án và dự kiến hoàn thành quy hoạch phân khu trình duyệt trong quý IV/2021. Đối với đô thị Nhơn Trạch hiện đã duyệt 2 quy hoạch phân khu, 1 phân khu đang hoàn thiện trình phê duyệt và các phân khu còn lại đang nghiên cứu thực hiện…

Cao Cường

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • can tho thanh pho sinh thai mang dam ban sac van hoa song nuoc dong bang song cuu long

  (Xây dựng) – UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Tờ trình số 107/TTr-UBND về việc thông qua Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ. Mục tiêu đến năm 2030, thành phố Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đến năm 2050, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL, thuộc nhóm các thành phố phát triển châu Á.

  13:15 | 24/06/2022
 • xu huong thiet ke toa nha van phong tiet kiem nang luong

  (Xây dựng) – Các chuyên gia, kiến trúc sư cho rằng, việc nghiên cứu các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho công trình, trong đó có các công trình văn phòng có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành Xây dựng nhằm thực hiện mục tiêu giảm phát thải CO2 cũng như để thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của Việt Nam, việc giảm tiêu thụ năng lượng trong các công trình có thể được thực hiện bằng việc giảm thời gian sử dụng điều hòa không khí và tăng cường thông gió tự nhiên cho công trình, đặc biệt là cho các tòa nhà văn phòng.

  10:18 | 24/06/2022
 • dieu chinh quy hoach chi tiet ty le 1500 khu ky tuc xa so 4 dai hoc quoc gia ha noi

  (Xây dựng) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ký Quyết định số 491/QĐ-BXD về việc phê duyệt Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu ký túc xá số 4 thuộc dự án Đầu tư xây dựng khu ký túc xá sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội (QG-HN05) tại Hòa Lạc.

  10:03 | 24/06/2022
 • thanh hoa bo sung them 7 cum cong nghiep vao quy hoach

  (Xây dựng) - UBDN tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 2189/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung một số cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện Thiệu Hóa, Hậu Lộc, Thạch Thành và Thọ Xuân vào Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

  09:29 | 24/06/2022
 • quy hoach vung dbscl dinh huong dung dan tao tien de cho quy hoach cac vung khac

  Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là quy hoạch tổng thể đa ngành, liên ngành, liên tỉnh với định hướng quy hoạch đúng đắn và đặt tiền đề cho quy hoạch các vùng khác.

  14:55 | 22/06/2022
 • phat trien do thi ben vung can phan quyen tranh tu duy lang man

  Để phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh thì từ khâu quy hoạch đến quá trình triển khai xây dựng phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc, không tùy tiện điều chỉnh quy hoạch cục bộ.

  13:14 | 20/06/2022
 • cot moc quan trong trong lich su phat trien dbscl

  "Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

  10:26 | 19/06/2022
 • quy hoach vung dbscl lien ket vung tu 8 trung tam dau moi

  Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là quy hoạch có tầm nhìn dài hạn, mang tính tích hợp và có vai trò là "nhạc trưởng" trong hỗ trợ liên kết vùng, liên kết các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL để phát triển kinh tế bền vững, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

  10:21 | 19/06/2022
 • thuc hien quy hoach dbscl nhung uu tien hang dau de phat trien ben vung toan khu vuc

  PGS.TS. Trần Trọng Hanh, nguyên Hiệu trưởng Đại học Kiến trúc Hà Nội nhấn mạnh, Quy hoạch vùng ĐBSCL thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Chính phủ, tận dụng được nhiều chất xám của các chuyên gia, các nhà khoa học cùng sự tham gia của các bộ, ngành, địa phương.

  20:26 | 18/06/2022
 • hoan thien the che chinh sach thuc day do thi hoa va phat trien do thi ben vung den nam 2030 tam nhin den nam 2045

  (Xây dựng) – Đây là chủ đề của Hội thảo chuyên đề 3 nằm trong khuôn khổ “Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam”, do Bộ Xây dựng và Ban Kinh tế Trung ương phối hợp tổ chức sáng 17/6 tại Hà Nội.

  15:23 | 18/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load