Thứ hai 15/07/2024 09:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Độc đáo 'cung điện' được làm từ 1000m3 đá xanh, 14 năm xây dựng

10:53 | 03/07/2024

Tòa nhà 3 tầng tọa lạc trên mảnh đất 3000m2 ở Ninh Bình được xây dựng từ 1.000m3 đá (nặng 3.000 tấn), được làm trong vòng 14 năm.

Ngôi nhà nằm ở trung tâm khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, thuộc quyền sở hữu của ông Lương Văn Quang (SN 1973) ở xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư, Ninh Bình.

Ông Quang sinh ra và lớn lên trong gia đình có 12 đời làm nghề truyền thống điêu khắc đá mỹ nghệ. Ngay từ nhỏ, ông đã được tiếp xúc và học điêu khắc đá, nên muốn xây dựng một ngôi nhà vừa để sinh hoạt, cũng như bảo tồn các giá trị văn hóa của dân tộc.

Độc đáo 'cung điện' được làm từ 1000m3 đá xanh, 14 năm xây dựng
Tòa lâu đài bằng đá của gia đình ông Quang được xây dựng trong vòng 14 năm. Ảnh: Trần Nghị

Ngôi nhà được xây dựng chủ yếu bằng đá xanh Ninh Vân, kết hợp với đồ gỗ, bê tông, ngói đỏ và một số đá trang trí được lấy từ miền Trung và vùng Tây Nguyên.

“Xuất phát từ niềm đam mê với nghề đá và muốn bảo tồn giá trị văn hóa về kiến trúc, mỹ thuật, lịch sử của dân tộc Việt Nam nên tôi đã lên ý tưởng xây dựng ngôi nhà này. Sau này tôi muốn ngôi nhà của mình như một bảo tàng về lịch sử văn hóa dân tộc”, ông Quang cho hay.

Theo ông Quang, ngôi nhà của ông được xây dựng trong vòng 14 năm (năm 2006-2020) trên tổng diện tích đất 3.000m2. Tòa nhà cao 27m, có 3 tầng, mỗi tầng có diện tích mặt sàn 450m2.

Độc đáo 'cung điện' được làm từ 1000m3 đá xanh, 14 năm xây dựng

Bên trong ngôi nhà như "cung điện". Ảnh: Trần Nghị

Độc đáo 'cung điện' được làm từ 1000m3 đá xanh, 14 năm xây dựng

Vòm trần được trang trí hoa văn đậm nét văn hoá, lịch sử các thời kỳ phát triển của Việt Nam. Ảnh: Trần Nghị

Độc đáo 'cung điện' được làm từ 1000m3 đá xanh, 14 năm xây dựng

Hành lang xung quanh ngôi nhà. Ảnh: Trần Nghị

Ngôi nhà được chính tay ông Quang thiết kế, thi công cùng với các nghệ nhân, thợ đá ở làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân. Để hoàn thành ngôi nhà, ông dùng khoảng 1.000m3 đá (nặng khoảng 3.000 tấn).

Cũng theo ông Quang, từ nền móng, hệ thống cột, dầm xà... của ngôi nhà đều được liên kết từ những khối đá lớn, ráp nối với nhau bằng hệ thống mộng, ngõng, sử dụng keo kết dính truyền thống là mật mía, vôi.

Điểm nhấn của ngôi nhà chính là khu vực đại sảnh (tầng 1) được gia chủ dùng để tiếp khách và trưng bày các tác phẩm nghệ thuật. Không những thế trên 9 vòm trần tầng 1 của ngôi nhà được trang trí các hình tượng phát triển của 4.000 năm lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ.

Độc đáo 'cung điện' được làm từ 1000m3 đá xanh, 14 năm xây dựng

Bức phù điêu biểu tượng bông hoa cúc, xung quanh có các chùm nho, chim và sóc nặng hàng chục tấn. Ảnh: Trần Nghị

Độc đáo 'cung điện' được làm từ 1000m3 đá xanh, 14 năm xây dựng

Hồ cá độc đáo trong huôn viên của ngôi nhà. Ảnh: Trần Nghị

Độc đáo 'cung điện' được làm từ 1000m3 đá xanh, 14 năm xây dựng

Tầng 3 của ngôi nhà cũng có một lầu nghinh phong. Ảnh: Trần Nghị

Được biết, chủ nhân của ngôi nhà dùng toàn bộ tầng 1 và tầng 3 cho không gian văn hóa nghệ thuật mang đậm nét truyền thống Việt Nam, tầng 2 làm nơi sinh hoạt cho gia đình.

Ngôi nhà của ông Quang hoàn thành năm 2020, phục vụ du khách miễn phí và được rất nhiều người đến tham quan, chụp hình. Ngôi nhà cũng là điểm đến văn hóa, nghệ thuật giữa lòng Tam Cốc - Bích Động.

Theo Trần Nghị/Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục
  • Thiết kế nhà phố giải tỏa áp lực cho gia đình đông con nhỏ

    (Xây dựng) - Công trình là một dự án nhà phố nhỏ ở quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng cho nhu cầu của hai người lớn và ba trẻ nhỏ. Kiến trúc sư đã sử dụng cùng lúc nhiều giải pháp thiết kế để vừa giải quyết những hạn chế của hình thức nhà phố vừa giải tỏa áp lực cho cuộc sống của gia đình đông con.

  • Top 100 mẫu thiết kế khách sạn đẹp tiêu chuẩn sang trọng đẳng cấp

    (Xây dựng) - Thiết kế khách sạn đẹp tiêu chuẩn sang trọng đẳng cấp mang đến không gian sang trọng, lịch sự và đầy đẳng cấp, tạo nên trải nghiệm nghỉ dưỡng hoàn hảo cho du khách. Hãy cùng khám phá những xu hướng và mẫu thiết kế độc đáo để tạo nên sự khác biệt và thu hút khách hàng.

  • Trung tâm hội nghị “xanh” - Kiến trúc bền vững với vật liệu tái chế

    (Xây dựng) – Kiến trúc bền vững, sáng tạo xanh là phương pháp thiết kế và xây dựng tập trung vào việc giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên tự nhiên, vật liệu thân thiện với môi trường… trong đó, sử dụng tài nguyên hiệu quả nhằm tiết kiệm năng lượng.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load