Thứ tư 21/10/2020 06:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Điện ảnh Việt Nam còn thiếu vắng phim đề tài về xây dựng

20:31 | 23/09/2020

(Xây dựng) - Hội Điện ảnh Việt Nam vừa tổ chức Đại hội đại biểu khóa IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Nhiều ý kiến cho rằng phim Việt Nam sản xuất còn ít những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao phản ánh thành tựu xây dựng kiến thiết đất nước trong đổi mới.

dien anh viet nam con thieu vang phim de tai ve xay dung
Đại hội đại biểu Hội Điện ảnh Việt Nam khóa IX bầu 15 người vào Ban Chấp hành.

Đại hội đại biểu Hội Điện ảnh Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức tại Hà Nội trong 3 ngày từ 19/9 – 21/9/2020, với 500 đại biểu đại diện cho 1.900 hội viên toàn quốc. Đại hội bầu Ban chấp hành khóa mới gồm 15 người. Đại hội báo cáo hoạt động xây dựng Hội, kiểm điểm kết quả sáng tác tác phẩm của tác giả là hội viên nhiệm kỳ qua; tham luận xây dựng công tác Hội và hoạch định hoạt động nghề nghiệp trong chặng đường mới.

Ý kiến tham luận trên nghị trường và bên hành lang Đại hội đánh giá cao về các thể loại phim Việt Nam đang phát triển, có triển vọng hội nhập nền điện ảnh quốc tế. Nhưng điện ảnh Việt Nam cũng còn tồn tại sáng tác theo xu hướng thị trường, thiếu sự cân đối giữa tích cực với tiêu cực. Tác phẩm điện ảnh nước ngoài du nhập và các phim sản xuất trong nước với các đề tài kinh dị, bạo lực, trụy lạc, hôn nhân ngang trái... đang lấn sân các điển hình tiên tiến, làm lu mờ nhân cách con người mới, một nền nghệ thuật Việt Nam đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Trên màn ảnh còn thiếu vắng các tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao về đề tài xây dựng nông thôn mới, xây dựng kiến thiết đất nước trên chặng đường mới.

Đại hội đại biểu Hội Điện ảnh Việt Nam lần này có nghĩa cử cảm động, các đại biểu dành một phút tưởng niệm hội viên, đồng nghiệp quá cố. Nhiều người bồi hồi nhớ lại những tác phẩm của hội viên người đã ở tuổi hạc và người không còn nữa, nhưng vẫn để đời các tác phẩm kinh điển như phim “Nước về bắc Hưng Hải” của đạo diễn Bùi Đình Hạc; “Đường dây lên sông Đà” của đạo diễn Lê Mạnh Tích... đạt huy chương Vàng liên hoan phim quốc tế và nhiều tác phẩm giáo khoa để đời.

dien anh viet nam con thieu vang phim de tai ve xay dung
500 đại biểu chính thức và các vị lãnh đạo cơ quan Đảng, liên hiệp Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam dự.

Gần đây, sự thiếu vắng các bộ phim hay về đề tài xây dựng đất nước, phần vì thiếu đội ngũ nghệ sỹ có tâm có tài, phần vì nghệ sỹ điện ảnh thiếu thực tế cơ sở và do tác động không đồng bộ của cơ chế mới. Các bộ, ngành và địa phương có chiều hướng cuốn theo phim ảnh thông tấn, không chú trọng đến giá trị nghệ thuật điện ảnh; Thiếu sự kết nối giữa điện ảnh với các bộ, ngành và địa phương. Các trại sáng tác thường niên chủ yếu là tạo môi trường yên tĩnh cho hội viên sáng tác, chưa gắn được chương trình sáng tác nghệ thuật điện ảnh với thực tế vận hành nền kinh tế ở cơ sở.

Các nghệ sỹ, nhà làm phim gửi gắm niềm tin vào Đảng, Nhà nước và Ban Chấp hành Hội Điện ảnh khóa mới có nhiều đổi mới, kết nối Hội nghề nghiệp này với thực tế sôi động ở cơ sở. Nhà nước cần có cơ chế, chính sách khuyến khích sáng tạo nghệ thuật phù hợp với hoàn cảnh mới. Đổi mới hình thức hỗ trợ sáng tác, nên chăng đấu thầu đầu tư các kịch bản, tác phẩm lớn để có những bộ phim có giá trị nghệ thuật cao về đề tài xây dựng nông thôn mới, xây dựng kiến thiết đất nước.

Vũ Phong Cầm

Theo

Cùng chuyên mục
 • le hoi van hoa du lich muong lo yen bai nhung diem moi thu vi

  (Xây dựng) - Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2020 là hoạt động chào mừng kỷ niệm 68 năm ngày giải phóng Nghĩa Lộ (18/10/1952 - 18/10/2020); gắn bảo tồn, phát triển bản sắc văn hóa dân tộc với khai thác phát triển du lịch; nâng cao vị thế, hình ảnh về con người và quê hương Nghĩa Lộ; đẩy mạnh hoạt động du lịch của địa phương sau thời gian tạm ngừng đón và phục vụ khách du lịch để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 • bao ton phat huy gia tri khu pho co ha noi can su tham gia cua cong dong xa hoi

  (Xây dựng) - Giá trị của khu phố cổ Hà Nội (KPCHN) là sự tổng hòa cả về kinh tế - văn hóa - xã hội cùng với cấu trúc không gian đô thị, những công trình kiến trúc có giá trị, mang đậm dấu ấn hơn 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tuy nhiên, những giá trị ấy đang có nguy cơ ngày một mất đi khi việc khôi phục, bảo tồn còn tồn tại nhiều thách thức.

 • chon bong lai ven ha noi bi quen lang sap tro thanh phe tich

  Động Hoàng Xá nằm trong núi Hoàng Xá, thuộc địa phận thị trấn Quốc Oai (Quốc Oai, Hà Nội). Đây là một quần thể di tích lịch sử, văn hóa có giá trị đặc biệt nhưng đang xuống cấp nghiêm trọng.

 • pho co ha noi khai thac du lich sao cho hieu qua

  Nằm ở trung tâm quận Hoàn Kiếm, khu phố cổ được xem là một di sản văn hóa của Thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, việc giữ gìn, phát huy và bảo tồn khu phố cổ ở thời điểm hiện tại và thời gian tới vẫn còn là điều trăn trở khiến nhà quản lý, các nhà nghiên cứu phải suy ngẫm.

 • yen bai muong lo hoi tu va lan toa

  (Xây dựng) - Tối 17/10, tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) đã chính thức khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2020.

 • tuong to lam du le gan bien cong trinh mung dai hoi dang bo hung yen

  Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã về Hưng Yên dự lễ công bố di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh tại đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân và đền thờ Triệu Việt Vương.

Xem thêm
 • chan dung nhung nguoi me viet nam qua ong kinh nhiep anh gia tran hong

  (Xây dựng) - Nhân dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) và 90 năm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, những bức ảnh xúc động của nhiếp ảnh gia Trần Hồng về người mẹ Việt Nam đau đáu chờ con được trưng bày trong khuôn khổ sự kiện “Mẹ và trái tim người lính”.

  23:07 | 16/10/2020
 • thuong ve mien trung

  (Xây dựng) - Áp thấp nhiệt đới đi thẳng vào miền Trung. Vùng đất vốn đã khắc nghiệt một lần nữa lại oằn mình trong lũ.

  21:35 | 15/10/2020
 • bao gio het la

  (Xây dựng) - Chủ nhật đẹp trời. Nắng vu vơ và gió tàm tạm. Còn đợi gì mà không thoát ra khỏi căn phòng máy lạnh bí rị. Người Hà Nội bây giờ thường trực tâm lí giang hồ. Theo nghĩa đen là muốn đi ra khỏi thành phố thôi chứ chẳng dọa nạt được ai. Cũng chỉ là thèm những núi sông đồng ruộng cho con mắt ngơi nghỉ.

  21:30 | 15/10/2020
 • ung dung cong nghe 40 de bao ton ton tao va phat huy gia tri khu pho co ha noi

  (Xây dựng) – Với những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị di tích cũng có những thay đổi lớn so với giai đoạn trước. Tại Thủ đô, việc phát huy giá trị khu phố cổ đặc biệt nhận được sự quan tâm của giới chuyên gia, nhà nghiên cứu lẫn người dân. Ngày nay, với sự hỗ trợ của công nghệ, cách thức bảo tồn, tôn tạo ngày càng hiệu quả, chính xác hơn.

  11:13 | 15/10/2020
 • phat huy cac di san gan lien voi chu tich ho chi minh tai thua thien hue

  Tỉnh Thừa Thiên-Huế đang triển khai xây dựng hồ sơ khoa học về bốn di tích cấp quốc gia gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh để đề nghị cấp có thẩm quyền xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.

  16:28 | 13/10/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load