Chủ nhật 28/05/2023 07:49 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đắk Lắk: Đặc sắc ngày hội văn hóa các dân tộc tại huyện Ea Kar

21:46 | 11/03/2023

(Xây dựng) - Ngày 11/3, tại xã Cư Prông, UBND huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đã long trọng tổ chức ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Ea Kar lần thứ II, năm 2023.

Đắk Lắk: Đặc sắc ngày hội văn hóa các dân tộc tại huyện Ea Kar
Ông Nguyễn Văn Hà – Chủ tịch UBND huyện Ea Kar phát biểu khai mạc lễ hội.

Công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa trong đồng bào dân tộc thiểu số đã được Đảng, Nhà nước ta rất quan tâm. Có thể nói, văn hóa các dân tộc thiểu số là tài sản quý giá góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng trong sự thống nhất của văn hóa Việt Nam. Việc giữ gìn bản sắc văn hóa đa dạng của đồng bào các dân tộc có ý nghĩa chính trị xã hội to lớn trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đắk Lắk: Đặc sắc ngày hội văn hóa các dân tộc tại huyện Ea Kar
Người dân háo hức tham gia cuộc thi ném còn trong ngày hội.

Vì thế việc tổ chức lễ hội văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện Ea Kar là dịp để kết nối cộng đồng, thông qua lễ hội những đặc trưng nổi bật nhất của văn hóa, nghệ thuật các dân tộc cũng được bộc lộ. Bên cạnh đó lễ hội cũng là môi trường tốt nhất để gìn giữ và phát huy các loại hình dân ca, dân vũ, các trò chơi dân gian của cộng đồng các dân tộc.

Đắk Lắk: Đặc sắc ngày hội văn hóa các dân tộc tại huyện Ea Kar
Những trang phục rực rỡ, mang nét riêng biệt của người dân tộc Nùng tại lễ hội

Lễ hội cũng đem lại sự yên tâm, tự tin, tự hào, sự hiểu biết, đoàn kết, yêu thương, lòng nhân ái, thể hiện sự bình đẳng, dân chủ trong cộng đồng các dân tộc. Không những thế, lễ hội dân gian của đồng bào dân tộc còn là nơi lưu giữ và truyền lại những vốn văn hóa truyền thống quý báu cho các thế hệ sau qua những điệu hát, lời ca.

Đắk Lắk: Đặc sắc ngày hội văn hóa các dân tộc tại huyện Ea Kar
Những món bánh truyền thống làm từ gạo nếp của người Nùng, rất đắt hàng bởi sự thơm ngon, mềm dẻo.
Đắk Lắk: Đặc sắc ngày hội văn hóa các dân tộc tại huyện Ea Kar
Heo quay lá mác mật là món ăn đặc sản của dân tộc Tày được chế biến phục vụ người dân và du khách tại lễ hội

Ông Vũ Ngọc Dương – Chủ tịch UBND xã Cư Prông hồ hởi, địa phương rất vinh dự bởi được cấp trên quan tâm, lựa chọn xã Cư Prông làm điểm trung tâm tổ chức lễ hội. “Toàn xã có gần 80% đồng bào dân tộc thiểu số, với 9 dân tộc anh em đang sinh sống. Hầu như đồng bào nơi đây đều di cư tự do từ tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn vào đây những năm 1980. Dù xa quê đi kinh tế mới đã lâu nhưng họ luôn gìn giữ những bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Thôn 3 được lựa chọn làm điểm chính tổ chức lễ hội bởi thôn này 100% dân tộc Nùng, hầu hết những ngôi nhà sàn truyền thống, nét riêng biệt về phong tục đều được người dân gìn giữ nguyên bản. Về với Cư Prông bạn sẽ mê đắm bởi khung cảnh thiên nhiên làng mạc đầy thơ mộng. Với điều kiện tự nhiên xã hội thuận lợi cùng với cảnh quan và bản sắc văn hóa đa dạng phong phú vẫn còn được lưu giữ của cộng đồng các dân tộc thiểu số tại đây chúng tôi mong muốn các cấp, các ngành quan tâm hơn nữa để phát huy hết tiềm năng của vùng đất này”, ông Dương phấn khởi.

Đắk Lắk: Đặc sắc ngày hội văn hóa các dân tộc tại huyện Ea Kar
Những thiếu nữ người Nùng rạng rỡ trong trang phục truyền thống.

Trao đổi với phóng viên bên thềm lễ hội ông Cao Việt Dũng – Trưởng phòng văn hóa và Thông tin huyện Ea Kar (Phó Ban tổ chức lễ hội) chia sẻ: “Huyện Ea Kar có 16 đơn vị hành chính, gồm 14 xã và 2 thị trấn với 220 thôn, buôn, tổ dân phố, trong đó có 30 buôn đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Toàn huyện hiện có 28 dân tộc anh em cùng sinh sống. Mỗi dân tộc có bản sắc riêng gắn với hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc. Vì vậy việc tổ chức ngày lễ văn hóa không chỉ tạo điều kiện để các dân tộc được gặp gỡ giao lưu, nâng cao sự đoàn kết mà còn tạo động lực thúc đẩy người dân ý thức được trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc độc đáo của dân tộc mình”.

Đắk Lắk: Đặc sắc ngày hội văn hóa các dân tộc tại huyện Ea Kar
Những ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào người Nùng, tại thôn 3, xã Cư Prông là nét văn hóa đặc sắc, được người dân gìn giữ như báu vật.

Cũng theo ông Cao Việt Dũng, Ngày hội bao gồm các hoạt động cụ thể như: Tại địa điểm thôn 3, xã Cư Prông, từ ngày 11/3 đến hết ngày 12/3 sẽ có các hoạt động: phần nghi lễ của Ngày hội là Lễ cúng sức khỏe của đồng bào dân tộc Ê Đê và các tổ chức các trò chơi dân gian, các hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc, phong phú. Ngoài ra, Ban tổ chức còn bố trí các gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm đặc trưng của địa phương phục vụ khách tham quan lễ hội, du khách còn có thể trải nghiệm tham quan thác Đrai Y Bar, xã Cư Prông – di tích danh thắng đã được UBND tỉnh Đắk Lắk công nhận từ năm 2018.

Đắk Lắk: Đặc sắc ngày hội văn hóa các dân tộc tại huyện Ea Kar
Những ánh mặt rạng rỡ của các thiếu nữ người Nùng tham gia lễ hội văn hóa.

Tại địa điểm Hồ Ea Kar, thị trấn Ea Kar, buổi tối ngày 12/3 sẽ có hoạt động đốt lửa trại, giao lưu văn nghệ. Ngày 13/3 sẽ diễn ra hoạt động đua thuyền với các loại: thuyền rồng, thuyền thúng và thuyền kayak.

Đắk Lắk: Đặc sắc ngày hội văn hóa các dân tộc tại huyện Ea Kar
Các vận động viên đua thuyền tập dượt chuẩn bị sẵn sàng cho những nội dung đua thuyền hấp dẫn.
Đắk Lắk: Đặc sắc ngày hội văn hóa các dân tộc tại huyện Ea Kar
Không chỉ người dân địa phương mà du khách từ các nơi cũng háo hức tham gia trẩy hội.
Đắk Lắk: Đặc sắc ngày hội văn hóa các dân tộc tại huyện Ea Kar
Hàng ngàn người dân nô nức tham gia ngày hội văn hóa huyện Ea Kar lần thứ 2, năm 2023.

Ngọc Giang

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Vĩnh Phúc: Ban hành một số chính sách đặc thù hỗ trợ xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Tại Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc khóa XVII đã thông qua Nghị quyết số 06/2023/NQ-HĐND về việc ban hành một số chính sách đặc thù hỗ trợ xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu giai đoạn 2023-2030.

  11:38 | 26/05/2023
 • 1.653 drone trình diễn ánh sáng trong đêm khai mạc Festival biển Nha Trang 2023

  (Xây dựng) - Ban tổ chức Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023 cho biết với chủ đề “Khánh Hòa – Khát vọng phát triển” mà điểm nhấn là màn trình diễn với 1.653 thiết bị bay không người lái (drone) trên nền âm thanh hiện đại, đặc sắc được hòa âm phối khí với chất liệu âm nhạc bản địa.

  08:54 | 26/05/2023
 • Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

  (Xây dựng) - Sáng 25/5, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023. Đây là lần thứ 10, tỉnh Khánh Hòa tổ chức Festval Biển với hơn 70 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch..

  08:47 | 26/05/2023
 • Gia Lâm (Hà Nội): Khai mạc hội Gióng đền Phù Đổng năm 2023 và đón nhận Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Ngày 25/5, tại Di tích quốc gia đặc biệt đền Phù Đổng, UBND huyện Gia Lâm (Hà Nội) tổ chức Lễ khai mạc hội Gióng đền Phù Đổng năm 2023 và đón nhận Quyết định công nhận xã Phù Đổng đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

  08:00 | 26/05/2023
 • Bài 4: Bảo tàng, công trình văn hóa có giá trị kinh tế

  (Xây dựng) - Bảo tàng Quảng Ninh xây dựng khác biệt, công trình đạt giải Kiến trúc Quốc gia 2014, hạng mục công trình thể thao - văn hóa và nay đang là nguồn thu lớn của địa phương thì cả nước đã biết đến. Song những đặc điểm trong kiến trúc xây dựng và công trình văn hóa mà đưa lại hiệu quả kinh tế như một công trình thương mại thì còn ít người biết.

  21:58 | 25/05/2023
 • Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam được triển khai đến vùng Đông Nam bộ

  (Xây dựng) - Chiều 24/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban tổ chức Cuộc vận động “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” tổ chức Hội nghị triển khai Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam. 8 tỉnh, thành phố Đông Nam bộ đã thực hiện ký kết phối hợp triển khai Bộ tiêu chí này.

  16:08 | 25/05/2023
 • Quà quê, quà phố

  (Xây dựng) - Quãng hơn nửa thế kỷ trước, thành thị và nông thôn Việt Nam còn có những khác biệt rất lớn. Không chỉ khung cảnh, con người và mức sống khác nhau, nề nếp sinh hoạt giao tiếp cũng phân chia rõ nét. Thế nhưng vẫn có nét tương đồng ấm áp cảm động. Đó là việc tặng nhau những món quà thường ngày chẳng nhân dịp gì cả. Người quê ra phố mang theo mấy đấu gạo mới, con gà, nải chuối làm quà. Người phố về quê thường mang những vật phẩm tiêu dùng mà ở quê không sẵn. Vài chiếc khăn cho người già, mấy mét vải cho đám thanh niên, bánh kẹo mà chủ lực là bánh mì cho bọn trẻ...

  14:40 | 25/05/2023
 • Móng Cái (Quảng Ninh): Lễ hội Hoa sim biên giới năm 2023

  (Xây dựng) – Vừa qua, tại xã rẻo cao Hải Sơn, thành phố Móng Cái tổ chức Lễ hội Hoa sim biên giới năm 2023. Lễ hội Hoa sim biên giới là hoạt động văn hóa thường niên của địa phương điểm đầu nét vẽ hình chữ S địa đồ Việt Nam này. Năm nay, lễ hội còn có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 133 năm Ngày sinh nhật Bác Hồ, kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023).

  19:04 | 24/05/2023
 • “Khúc hát từ lòng sông” - Đài hương tưởng nhớ những anh hùng, liệt sỹ hải quân trên dòng sông Gianh linh thiêng

  (Xây dựng) - Đúng dịp cả nước mừng 48 năm đất nước thống nhất - Đại thắng mùa Xuân 1975 Bắc - Nam liền một dải; Nhà giáo, nhà thơ, NSNA Cảnh Giang hoàn thành bản trường ca thứ 2 của đời mình về dòng sông Gianh - Đại Linh Giang lịch sử: “Khúc hát từ lòng sông”.

  18:56 | 24/05/2023
 • Bộ 3 vương miện của Miss Sake VietNam 2023 được chế tác từ đá quý

  (Xây dựng) - Bộ 3 chiếc vương miện của cuộc thi Miss Sake VietNam 2023 đã được Ban tổ chức hé lộ trị giá gần 3 tỷ đồng cho vương miện hoa hậu và 2 Tiara dành cho Á hậu 1 và Á hậu 2.

  15:15 | 23/05/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load