Thứ sáu 27/05/2022 01:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cửa hàng miễn thuế “Duty Free” The Arena Cam Ranh: Thuộc diện thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh

11:56 | 11/05/2022

(Xây dựng) - Mặc dù đang thuộc diện thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cửa hàng miễn thuế tại dự án The Arena Cam Ranh nhưng chủ đầu tư, các đơn vị phân phối sản phẩm bất động sản và “cò” khi đăng bán đều giới thiệu có cửa hàng Duty Free tại phân khu Shop Villas Đại lộ Fiesta với diện tích trên 500m2, cùng nhiều lời nói hoa mỹ như “tuyệt phẩm hiếm có khó tìm, lợi nhuận x2 khi vào vận hành, đa tầng lợi nhuận, hút dòng tiền 24/7/365…”.

cua hang mien thue duty free the arena cam ranh thuoc dien thu hoi giay chung nhan du dieu kien kinh doanh
Shop Villas Đại lộ Fiesta, nơi được quảng cáo có tiện ích cửa hàng Duty Free tại dự án The Arena Cam Ranh (Ảnh: https://fiestacamranh.com).

Thuộc diện thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh (Chủ đầu tư dự án The Arena Cam Ranh) được Tổng cục Hải quan chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế tại Quyết định số 786/QĐ-TCHQ ngày 23/3/2021 với số lượng là 04 cửa hàng miễn thuế với tổng diện tích là 336,6m2 và 02 kho chứa hàng với tổng diện tích là 155,2m2 tại dự án The Arena Cam Ranh.

Tuy nhiên, tính từ thời điểm Tổng cục Hải quan ban hành Quyết định 786/QĐ-TCHQ chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế (đã quá 6 tháng), Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh vẫn không đưa cửa hàng miễn thuế này đi vào hoạt động theo quy định pháp luật. Căn cứ điểm b, điểm đ, Khoản 1, Điều 8, Nghị định 68/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ, sửa đổi, bổ sung tại Khoản 5, Điều 1, Nghị định 67/2020/NĐ-CP ngày 15/6/2020 thì trường hợp của Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh thuộc diện phải thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế.

Trước đó, Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh đã có văn bản gửi Cục Hải quan Khánh Hòa đề nghị gia hạn thời gian cho phép doanh nghiệp đưa cửa hàng miễn thuế The Arena vào hoạt động với lý do “…tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và công tác nhập hàng hóa…”. Tại thời điểm này, vẫn chưa có một văn bản pháp lý nào hướng dẫn cụ thể quy định đối với trường hợp được phép gia hạn thời hạn thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế.

Ngày 27/9/2011, Bộ Tài chính có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc kiến nghị kéo dài thời hạn tạm dừng cửa hàng miễn thuế và thuê kho ngoài của doanh nghiệp chế xuất. Trong văn bản này, Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ xem xét đối với những trường hợp phải thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh hàng miễn thuế được tiếp tục tạm dừng hoạt động kinh doanh mà không thực hiện thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh cho đến thời điểm không quá 6 tháng kể từ khi cơ quan, người có thẩm quyền công bố hết dịch. Tuy nhiên đến nay, Chính phủ vẫn chưa có ý kiến về đề xuất này của Bộ Tài chính.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngày 08/12/2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khoá XV đã thông qua Nghị quyết số 10/2021/UBTVQH15 về việc gia hạn thời hạn lưu giữ hàng hóa tại cửa hàng miễn thuế, kho của doanh nghiệp bán hàng miễn thuế, hàng hóa gửi kho ngoại quan đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Như vậy, trường hợp của Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh đề nghị gia hạn thời gian cho phép đưa cửa hàng miễn thuế The Arena vào hoạt động không thuộc nội dung điều chỉnh của Nghị quyết này.

Ngày 11/10/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP về việc ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” nhằm khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội và cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân, nhanh chóng đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới. Các hoạt động thương mại, hàng không, du lịch đã cơ bản trở lại hoạt động bình thường. Tính chung quý I/2022, khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 91.000 lượt người, tăng 89,1% so với cùng kỳ năm trước.

Tại Khánh Hòa, các cơ sở du lịch, resort, dịch vụ lưu trú đã mở cửa đón khách trở lại bình thường nhưng một điều khó hiểu là dù đã quá 13 tháng kể từ ngày được chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế nhưng Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh vẫn chưa đưa cửa hàng Duty Free The Arena vào hoạt động?!

Vẫn rầm rộ quảng cáo

Có thể thấy rằng, đến nay nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến trường hợp được phép gia hạn thời hạn thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế của Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh vẫn chưa được tháo gỡ. Mặc dù cửa hàng miễn thuế kia vẫn đang nằm “trên giấy” nhưng trên trang website của chủ đầu tư; các đơn vị phân phối, “cò” đăng bán sản phẩm Shop Villas Đại lộ Fiesta trên mạng xã hội, các ứng dụng OTT vẫn rầm rộ quảng cáo tiện ích “Duty Free tại The Arena sẽ gia tăng trải nghiệm mua sắm cho du khách với đa dạng các mặt hàng cao cấp… cửa hàng miễn thuế ngoài sân bay là cơ hội để thu hút khách du lịch có tiền; được ví như "linh hồn" của Bãi Dài - Cam Ranh…”. Điều này dẫn đến hệ luỵ, nhiều khách hàng không am hiểu về tình trạng pháp lý của các hạng mục trong dự án bất động sản, rất dễ bị các quảng cáo sai sự thật dẫn dắt và dễ đi đến “sập bẫy”. Hậu quả là khách hàng bị lừa dối, thậm chí bị lừa đảo khiến cho tiền mất tật mang.

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 34, Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định: “Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ…”. Ngoài ra, Nghị định này cũng quy định “…đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân”. Đồng thời, buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm báo, tạp chí in quảng cáo và cải chính thông tin.

Trước đó vào tháng 5/2021, một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại Huế đã thổi phồng một khu đất được quy hoạch chỉ là đất ở riêng lẻ thành dự án bất động sản với nhiều khu biệt thự. Những vi phạm này đã bị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xử phạt 120 triệu đồng vì quảng cáo dự án bất động sản sai sự thật và yêu cầu tháo gỡ, xóa quảng cáo sai sự thật trên.

cua hang mien thue duty free the arena cam ranh thuoc dien thu hoi giay chung nhan du dieu kien kinh doanh
Các tin đăng quảng cáo đều có tiện ích “Duty Free” dù cửa hàng này đã nằm “trên giấy” hơn 13 tháng qua.

Theo nhiều nhận định của các chuyên gia bất động sản, khi kinh tế đang phục hồi, mức lãi suất tiền gửi chưa cao thì nhu cầu đầu tư vào các sản phẩm bất động sản của người dân rất lớn vì kênh đầu tư bất động sản cũng được xem là trú ẩn an toàn hơn so với nhiều kênh đầu tư khác.

Vì vậy, việc chặn đứng kịp thời các quảng cáo bất động sản thổi phồng, sai sự thật sẽ ngăn được những thông tin này tiếp cận người tiêu dùng. Đặc biệt là đối với các dự án có giá trị cao, qua đó góp phần hạn chế được nhiều hệ lụy đối với các nhà đầu tư đơn lẻ.

Phi Long

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load