Thứ năm 21/09/2023 21:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công bố và trao giải Cuộc thi tuyển Phương án Kiến trúc công trình đa chức năng POSTEF

20:32 | 05/01/2023

(Xây dựng) – Ngày 05/01, tại trụ sở Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã diễn ra Lễ công bố và trao giải Cuộc thi tuyển Phương án Kiến trúc công trình đa chức năng POSTEF do Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) và Công ty Cổ phần Thiết bị Bưu điện phối hợp tổ chức.

Công bố và trao giải Cuộc thi tuyển Phương án Kiến trúc công trình đa chức năng POSTEF
TS.KTS Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển phát biểu tại lễ trao giải.

Được phát động ngày 15/7/2022, Cuộc thi được tổ chức nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo, khả thi, đảm bảo các chức năng, công năng cho công trình kiển trúc đa chức năng POSTEF, với mục tiêu hướng đến xây dựng một công trình kiến trúc đẹp, bền vững, thân thiện với môi trường, hiện đại, phù hợp với quy hoạch, đóng góp cho không gian kiến trúc, cảnh quan khu Trung tâm chính trị Ba Đình và tại khu đất dự án 61 Trần Phú (Hà Nội).

Sau vòng đánh giá hồ sơ tham dự vòng sơ tuyển, 10 đơn vị tư vấn uy tín trong và ngoài nước đã được Ban tổ chức mời tham dự thi tuyển (vòng 2). Kết thúc vòng thi tuyển, Ban tổ chức đã nhận được 9 phương án từ 8 đơn vị dự thi. Có 2/10 đơn vị dự thi tham gia vòng thi tuyển nhưng đến tháng 10/2022 thì xin rút, không nộp sản phẩm dự thi.

Hội đồng Thi tuyển đã tiến hành đánh giá các phương án dự thi và lựa chọn đươc các phương án đoạt giải là phương án mang mã số 03 của Liên danh Gmp – VCC – Vietnam Coplaco và phương án mang mã số 04 của Liên danh Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Ánh Dương và Bensley Design Group International đạt giải Nhì (Cuộc thi không có giải Nhất và giải Ba).

TS.KTS Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển cho biết: Hội đồng thi tuyển đánh giá cao các phương án dự thi. Đặc biệt, các phương án được lựa chọn trao giải đã đề xuất những giải pháp thích ứng với tính chất đặc biệt của công trình cũng như khu đất xây dựng.

Hội đồng thi tuyển cũng sẵn sàng phối hợp cùng nhà tư vấn và chủ đầu tư nghiên cứu giải pháp khắc phục triệt để các nhược điểm trước khi dự án bắt đầu các bước triển khai tiếp theo; phối hợp với các bên giải quyết những vấn đề chuyên môn. Sau khi lựa chọn, chủ đầu tư cần phối hợp cơ quan quản lý Nhà nước, niêm yết, lấy ý kiến cộng đồng một lần nữa trước khi hoàn chỉnh báo cáo cấp thẩm quyền phê duyệt”.

Theo báo cáo thuyết minh phương án của Liên danh gmp – VCC – Vietnam Coplaco, chương trình có chức năng chính là khách sạn cao cấp, văn phòng, thương mại và dịch vụ.

Công trình được sắp xếp theo góc không gian chức năng, với khoảng cách giữa các phân khu, được thiết kế dưới dạng lối vào rộng, mở hướng về sân trong. Với ý tưởng này, sân trong công trình sẽ nhận được đủ ánh sáng tự nhiên mà không bị bó hẹp về khoảng không.

Mặt đứng công trình được bố trí lùi so le dọc theo 4 con phố nằm xung quanh tòa nhà, đảm bảo tạo cảm giác nhỏ hơn về quy mô, thấp hơn về chiều cao dưới góc nhìn trực quan của khách bộ hành qua đường.

Phương án dự thi đã tính đến các khoảng lùi và không làm thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch chung đã được duyệt. Sân trong là điểm nhấn của công trình với thiết kế mở rộng mở về không gian.

Đặc biệt, lớp vỏ công trình, được coi là “yếu tố cốt lõi” của dự án. Nhóm thiết kế đề xuất sử dụng mặt tiền mang các chi tiết thẩm mỹ giàu sáng tạo, kết nối linh hoạt với không gian chung. Đá tự nhiên màu be nhẹ sẽ được lựa chọn làm vật liệu cho các phần phủ kín đặc.

Công bố và trao giải Cuộc thi tuyển Phương án Kiến trúc công trình đa chức năng POSTEF
Ban tổ chức trao giải thưởng cho các đơn vị dự thi đạt giải tại buổi lễ.

Nhận xét về phương án của Liên danh gmp – VCC – Vietnam Coplaco, Hội đồng thi tuyển cho biết, công trình hiện đại, bố cục kiến trúc và chi tiết cân đối. Không gian kiến trúc bên ngoài và sân trong có cảm quan tốt, hài hòa, thân thiện với mội trường cộng đồng. Tổ chức không gian rất chặt chẽ và logic. Kết nối khu vực về giao thông cơ giới và đi bộ tốt…

Kiến trúc mặt ngoài dù khá quen thuộc nhưng mang đến một công trình nghiêm túc, sang trọng, hợp lý. Hội đồng thi tuyển lưu ý phương án cần nghiên cứu thêm về phương án bảo tồn các giá trị cảnh quan và cần có giải pháp gìn giữ bức phù điêu hiện có, bố trí hợp lý cho phù điêu bên trong khuôn viên công trình.

Công bố và trao giải Cuộc thi tuyển Phương án Kiến trúc công trình đa chức năng POSTEF
Ban Tổ chức, đại diện các đơn vị đạt giải và các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm.

Trong khi đó, phương án của Liên danh Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Ánh Dương và Bensley Design Group International lựa chọn giải pháp cô đọng hình ảnh di tích lịch sử văn hóa nằm sâu dưới lòng đất kết hợp với giải pháp kiến trúc độc đáo, tổ chức không gian mạch lạc, đáp ứng những yêu cầu đa dạng về công năng công trình cũng như phát huy được các giá trị đặc trưng riêng biệt của Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Công trình là tổ hợp văn phòng, thương mại, dịch vụ, khách sạn cao cấp. Phương án thiết kế kiến trúc bảo tồn, phát huy giá trị, đảm bảo giữ nguyên trạng về quy mô, nghệ thuật và nội dung sự kiện của bức phù điêu quân dân Thủ đô bắn rơi máy bay Mỹ, kỉ niệm ngày 19/5/1967.

Công bố và trao giải Cuộc thi tuyển Phương án Kiến trúc công trình đa chức năng POSTEF
Toàn cảnh buổi lễ trao giải.

Về phương án này, Hội đồng thi tuyển đánh giá công trình có kiến trúc hiện đại, mới và độc đáo; tổ hợp mặt bằng tách khối là hợp lý, tạo điều kiện thông thoáng tự nhiên tốt; có sử dụng công nghệ để bảo tồn giá trị kiến trúc khu vực; có nghiên cứu về vấn đề văn hóa và hình thái đặc trưng khu vực; có nét sinh động riêng, có ý tưởng tốt từ việc nghiên cứu lịch sử về địa điểm.

Hội đồng thi tuyển góp ý, phương án dự thi cần nghiên cứu thêm để hoàn thiện về giao thông của khu đất xây dựng, có giải pháp xử lý góc đường cho hiệu quả hơn và cải thiện mức độ lồng ghép hài hòa với cảnh quan đô thị.

Nhật Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load