Thứ ba 27/02/2024 14:58 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công bố giá vật liệu thi công cao tốc Bắc – Nam: Quảng Ngãi gặp khó

15:16 | 18/07/2022

(Xây dựng) – Không đủ cơ sở, thẩm quyền để thực hiện việc công bố giá vật liệu cho công trình, dự án cụ thể cũng như một số loại vật liệu đặc thù theo yêu cầu riêng không được sản xuất và cung ứng tại địa phương đang làm khó tỉnh Quảng Ngãi trong việc công bố giá vật liệu xây dựng phục vụ thi công cao tốc Bắc – Nam.

cong bo gia vat lieu thi cong cao toc bac nam quang ngai gap kho
Quảng Ngãi gặp khó trong việc công bố giá vật liệu thi công cao tốc Bắc – Nam.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn vừa có Báo cáo gửi các cơ quan Trung ương đề cập đến một số khó khăn, vướng mắc của địa phương trong quá trình thực hiện việc công bố giá vật liệu xây dựng đến chân công trình phục vụ thi công dự án Xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025.

Ông Tuấn cho rằng, thời gian qua UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tích cực triển khai thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và đề nghị của Bộ Giao thông vận tải liên quan đến việc xây dựng, công bố giá các loại vật liệu xây dựng (đất, đá, cát, sỏi…) đến chân công trình cho từng gói thầu, dự án thành phần, bao gồm vật liệu xây dựng tại các mỏ khoáng sản nằm trong hồ sơ khảo sát vật liệu phục vụ dự án.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện đã xuất hiện một số khó khăn. Cụ thể, ông Tuấn đã chỉ ra hai vướng mắc lớn nhất mà tỉnh Quảng Ngãi đang gặp phải, gồm: Theo quy định tại Thông tư số 11/2021/TT-BXD ngày 31/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng thì giá vật liệu xây dựng được công bố là giá theo khu vực/thành phố/quận/huyện. Bộ Xây dựng không quy định và hướng dẫn thực hiện công bố giá vật liệu cho một công trình, dự án cụ thể.

Trong khi đó, dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025 là công trình giao thông theo tuyến, trải dài qua nhiều huyện nên việc khảo sát, công bố giá các loại vật liệu xây dựng đến chân công trình phụ thuộc vào: Cự ly vận chuyển, phương án vận chuyển, phương tiện vận chuyển, vị trí các mỏ, vị trí từng hạng mục công trình, cách phân chia các gói thầu/dự án thành phần... và việc xác định các dữ liệu đầu vào để tính toán yếu tố này là do Chủ đầu tư quyết định, dựa trên cơ sở phân tích kết quả khảo sát, tính toán và đề xuất của đơn vị tư vấn. Do đó, tỉnh Quảng Ngãi chưa có đủ cơ sở, thẩm quyền để thực hiện các công việc công bố giá vật liệu đến chân công trình.

Cùng với đó, do một số loại vật liệu đặc thù sử dụng cho công trình giao thông theo yêu cầu kỹ thuật riêng của Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải) không được sản xuất, cung ứng phổ biến trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, nên địa phương không có cơ sở để công bố giá trên địa bàn.

Trước những vướng mắc trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đề xuất một số kiến nghị với Bộ Giao thông vận tải. Trong đó chỉ rõ việc xác định giá các loại vật liệu xây dựng đến chân công trình cho từng gói thầu, thành phần dự án là nhiệm vụ của Chủ đầu tư và đơn vị tư vấn trên cơ sở các công bố giá mà địa phương đã ban hành (Sở Xây dựng Quảng Ngãi đã công bố) giá vật liệu xây dựng theo các khu vực cụ thể gồm: Giá trên địa bàn toàn tỉnh, giá tại trung tâm thành phố Quảng Ngãi, tại các mỏ vật liệu, tại nhà máy và các khu vực cụ thể khác.

Do đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn quyết định lựa chọn loại vật liệu xây dựng, tính toán, so sánh giá vật liệu xây dựng đến chân công trình để xác định chi phí đầu tư xây dựng đảm bảo hiệu quả đầu tư và đáp ứng yêu cầu của dự án theo hướng dẫn Phương pháp xác định giá vật liệu đến hiện trường công trình tại mục 1.2.1.2 Phụ lục IV Thông tư số 11/2021/TT-BXD ngày 31/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Còn đối với các loại vật liệu đặc thù sử dụng cho công trình giao thông, thì UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Ban Quản lý dự án 2 lựa chọn mức giá phù hợp giữa các báo giá của nhà sản xuất hoặc nhà cung ứng vật liệu xây dựng (không áp dụng đối với các loại vật liệu lần đầu xuất hiện trên thị trường và chỉ có duy nhất trên thị trường Việt Nam).

cong bo gia vat lieu thi cong cao toc bac nam quang ngai gap kho
Tỉnh Quảng Ngãi không đủ cơ sở, thẩm quyền để thực hiện việc công bố giá vật liệu cho công trình, dự án cụ thể.

Việc này phải được thực hiện đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng vật liệu của công trình về tiến độ dự kiến, khối lượng cung cấp, tiêu chuẩn chất lượng, kỹ thuật của vật liệu; hoặc tham khảo giá của loại vật liệu xây dựng có tiêu chuẩn, chất lượng tương tự đã được sử dụng ở công trình khác và chịu trách nhiệm về quyết định của mình theo thẩm quyền được quy định Điều 9 và mục 1.2.1 Phụ lục IV Thông tư số 11/2021/TT-BXD ngày 31/8/2021 của Bộ Xây dựng.

Dự án thành phần cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn (thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam, phía Đông giai đoạn 2021 – 2025) có chiều dài 88km, đoạn qua địa bàn Quảng Ngãi dài 62km, đi qua các huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức và thị xã Đức Phổ, có điểm đầu kết nối với cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi tại Km130+800 và điểm cuối giao cắt với ĐT 629 qua địa bàn tỉnh Bình Định.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Quảng Ngãi: Chủ mỏ không được bán cát vượt giá 289.300 đồng/m3

  (Xây dựng) – Đây là mức giá bán tại mỏ, đã xúc lên phương tiện vận chuyển và chưa bao gồm thuế Giá trị gia tăng (VAT), cũng như chưa loại trừ các khoản chiết khấu, hoa hồng, ưu đãi (nếu có) của các đơn vị khai thác.

 • Tìm hiểu về máy sàng cát công nghiệp trong xây dựng

  (Xây dựng) - Trong ngành xây dựng và công nghiệp sản xuất, nhu cầu sử dụng cát sạch và chất lượng là điều không thể phủ nhận. Để đảm bảo cát được sử dụng đáp ứng các tiêu chuẩn cao về chất lượng, máy sàng cát công nghiệp đã trở thành một trong những công cụ không thể thiếu. Với khả năng loại bỏ tạp chất, năng suất làm việc ổn định, máy sàng cát công nghiệp giúp nâng cao hiệu quả hoạt động trong ngành công nghiệp xây dựng.

 • Thanh Hóa: Xử lý nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm về thăm dò, khai thác tài nguyên, khoáng sản với tổng số tiền 1,8 tỷ đồng

  (Xây dựng) – Theo thống kê của Công an tỉnh Thanh Hóa cho thấy, từ tháng 10/2023 đến ngày 21/02/2024, đơn vị đã chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và chính quyền địa phương đã thực hiện 26 cuộc kiểm tra đột xuất. Qua đó phát hiện, xử lý và kiến nghị xử lý nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm.

 • Thanh Hóa: Tập trung tháo gỡ khó khăn định mức, đơn giá xây dựng

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Công văn số 2285/UBND-CN về việc tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến định mức, đơn giá xây dựng; khai thác cung ứng vật liệu xây dựng (VLXD) cho các dự án, công trình lớn, trọng điểm, quan trọng trên địa bàn tỉnh.

 • Ứng dụng của máy sàng cát công nghiệp trong xây dựng

  (Xây dựng) - Máy sàng cát là một thiết bị quan trọng trong ngành xây dựng và khai thác vật liệu xây dựng. Trước đây khi chưa có máy sàng cát người lao động phải thực hiện thủ công tốn nhiều thời gian, công sức, sản phẩm không được đồng đều. Để giải quyết những vấn đề đó, máy sàng cát công nghiệp ra đời, khắc phục được những nhược điểm đó và cho ra sản phẩm tốt nhất, đảm bảo chất lượng công trình.

 • Quảng Ngãi đấu giá thành công loạt mỏ đất chưa thăm dò trữ lượng

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa hoàn thành việc đấu giá và công nhận kết quả đối với 10 mỏ đất san lấp tại khu vực chưa có kết quả thăm dò trữ lượng, với tổng diện tích hơn 87ha.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load