Thứ ba 28/11/2023 17:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Có phải xin phép khi sơn lại nhà chung cư không?

10:38 | 30/06/2022

(Xây dựng) - Thực trạng không xin phép xây dựng khi sửa chữa, cải tạo công trình, căn hộ... diễn ra khá phổ biến. Vậy theo quy định, khi chỉ sơn sửa lại căn hộ chung cư thì người dân có phải xin Giấy phép xây dựng không?

co phai xin phep khi son lai nha chung cu khong
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014, nhà chung cư là nhà có từ 02 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức.

Nhà chung cư được chia ra làm 02 loại: Nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Theo Khoản 5 Điều 6 Luật Nhà 2014 ở nêu rõ, chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật; lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức; tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư là một trong các hành vi bị nghiêm cấm.

Đồng thời, theo Khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, các trường hợp được miễn Giấy phép xây dựng gồm: Công trình sửa chữa, cải tạo bên trong hoặc mặt ngoài nhưng không tiếp giáp đường có yêu cầu về quản lý kiến trúc; Việc sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sửa chữa, không ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình, phù hợp với quy hoạch xây dựng cũng như yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.

Như vậy căn cứ theo các quy định nêu trên, trường hợp người dân sinh sống trong chung cư nếu chỉ sơn lại tường, thay đổi thiết kế bên trong mà không làm thay đổi hay ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của căn hộ thì không cần phải xin giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng quy định này chỉ áp dụng với chủ sở hữu căn hộ chung cư hoặc chủ đầu tư. Nếu người thuê căn hộ chung cư muốn sơn lại căn hộ chung cư hoặc thay đổi một số nội thất đơn giản thì cần phải xin phép chủ sở hữu chung cư hoặc thực hiện theo thoả thuận trong hợp đồng thuê nhà.

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
 • Luật Nhà ở (sửa đổi) có chất lượng tốt nhất trong hơn 30 năm qua

  (Xây dựng) - Đây là nhận định của Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu đối với Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua ngày 27/11 (sau đây gọi là Luật Nhà ở năm 2023). Ông Châu cho rằng: Về tổng thể, Luật rất tốt, rất tích cực, phù hợp thực tiễn, bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất của các quy định pháp luật.

 • Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi)

  (Xây dựng) - Sáng 28/11, với kết quả 465 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 94,13%), Quốc hội đã thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Luật gồm 10 chương, 83 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025.

 • Hòa Bình tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh.

 • Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi)

  (Xây dựng) - Sáng 27/11, với 85,63% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua dự án luật Nhà ở sửa đổi (gồm 13 chương, 198 điều). Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực từ ngày 01/01/2025.

 • Lùi thông qua Luật Đất đai sửa đổi, thị trường bất động sản sẽ ra sao?

  Chuyên gia, doanh nghiệp nhận định, Luật Đất đai rất quan trọng. Nếu làm vội, thông qua vội vã mà chưa đánh giá tác động thật chi tiết thì đưa luật mới vào chưa chắc có hiệu ứng tốt mà thậm chí còn hiệu ứng ngược.

 • Quy định về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ người dân cần nắm rõ

  (Xây dựng) - Ký giáp ranh đất là việc người sử dụng đất ký xác nhận ranh, mốc giới và ghi ý kiến của mình về ranh giới đất liền kề của họ. Việc ký giáp ranh đất của cá nhân, hộ gia đình giáp ranh với mảnh đất của người sử dụng đất thể hiện trong bản mô tả ranh giới đất khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhằm chứng minh đất không có tranh chấp giữa người xin cấp giấy chứng nhận và chủ sở hữu của thửa đất liền kề. Vậy các quy định về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ gồm những nội dung gì, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load