Thứ năm 02/02/2023 15:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Có phải xin phép khi sơn lại nhà chung cư không?

10:38 | 30/06/2022

(Xây dựng) - Thực trạng không xin phép xây dựng khi sửa chữa, cải tạo công trình, căn hộ... diễn ra khá phổ biến. Vậy theo quy định, khi chỉ sơn sửa lại căn hộ chung cư thì người dân có phải xin Giấy phép xây dựng không?

co phai xin phep khi son lai nha chung cu khong
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014, nhà chung cư là nhà có từ 02 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức.

Nhà chung cư được chia ra làm 02 loại: Nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Theo Khoản 5 Điều 6 Luật Nhà 2014 ở nêu rõ, chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật; lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức; tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư là một trong các hành vi bị nghiêm cấm.

Đồng thời, theo Khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, các trường hợp được miễn Giấy phép xây dựng gồm: Công trình sửa chữa, cải tạo bên trong hoặc mặt ngoài nhưng không tiếp giáp đường có yêu cầu về quản lý kiến trúc; Việc sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sửa chữa, không ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình, phù hợp với quy hoạch xây dựng cũng như yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.

Như vậy căn cứ theo các quy định nêu trên, trường hợp người dân sinh sống trong chung cư nếu chỉ sơn lại tường, thay đổi thiết kế bên trong mà không làm thay đổi hay ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của căn hộ thì không cần phải xin giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng quy định này chỉ áp dụng với chủ sở hữu căn hộ chung cư hoặc chủ đầu tư. Nếu người thuê căn hộ chung cư muốn sơn lại căn hộ chung cư hoặc thay đổi một số nội thất đơn giản thì cần phải xin phép chủ sở hữu chung cư hoặc thực hiện theo thoả thuận trong hợp đồng thuê nhà.

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load