Thứ ba 26/09/2023 19:46 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Có phải xin phép chuyển đất vườn sang đất ở?

08:43 | 14/05/2023

(Xây dựng) - Để chuyển đất vườn sang đất ở thì hộ gia đình, cá nhân phải được sự đồng ý của UBND cấp huyện và phải nộp tiền sử dụng đất.

Có phải xin phép chuyển đất vườn sang đất ở?
Việc chuyển đất vườn sang đất ở phải được UBND cấp huyện nơi có đất cho phép.

Khái niệm đất vườn

Thực tế, pháp luật hiện hành không giải thích thế nào là đất vườn nhưng căn cứ vào thực tiễn sử dụng đất có thể hiểu đất vườn là đất sử dụng để làm vườn.

Ngoài ra, dựa vào Điều 103 Luật Đất đai 2013 có quy định cách xác định phần diện tích đất vườn, ao trong cùng thửa đất ở...

Trước đó, Quyết định 507/1999/QĐ-TCĐC của Tổng cục Địa chính được ban hành có nhấn mạnh: “Đất vườn tạp là diện tích đất vườn gắn liền với đất ở thuộc khuôn viên của mỗi hộ gia đình trong các khu dân cư trồng xen kẽ giữa các loại cây hàng năm với cây lâu năm hoặc giữa các cây lâu năm mà không thể tách riêng để tính diện tích cho từng loại".

Tóm lại, có thể hiểu đất vườn là loại đất được sử dụng trồng cây hàng năm, cây lâu năm hoặc trồng xen kẽ cây hàng năm với cây lâu năm trong cùng thửa đất hoặc xen kẽ với phần diện tích đất ở trong cùng thửa đất ở.

Chuyển đất vườn sang đất ở phải xin phép

Căn cứ khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai 2013, nhóm đất nông nghiệp gồm: Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất…

Theo đó, pháp luật hiện hành không quy định đất nào là đất vườn. Tùy vào mục đích sử dụng mà đất vườn có thể là đất trồng cây hàng năm hoặc đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Điểm d khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013 quy định các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm cả trường hợp chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Vì vậy, việc chuyển đất vườn sang đất ở phải được UBND cấp huyện nơi có đất cho phép.

Thời hạn sử dụng đất vườn

Đất vườn thuộc đất nông nghiệp nên thời hạn sử dụng được xác định theo Khoản 1 và Khoản 2 Điều 126 Luật Đất đai 2013.

Theo đó, đất vườn có thời hạn sử dụng là 50 năm nếu là đất được Nhà nước giao hoặc công nhận quyền sử dụng đất (đất sử dụng từ đời này qua đời khác, đất do khai hoang), khi hết hạn thì được tiếp tục sử dụng hoặc không quá 50 năm đối với đất được Nhà nước cho thuê.

Tiến Hào

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load