Thứ sáu 25/09/2020 20:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Có được yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai của người khác?

20:07 | 12/05/2020

(Xây dựng) - Bà Phan Thị Thúy (thành phố Hồ Chí Minh) có câu hỏi liên quan tới việc cung cấp dữ liệu đất đai, gửi tới Bộ Tài nguyên và Môi trường nhờ hướng dẫn giải đáp.

co duoc yeu cau cung cap du lieu dat dai cua nguoi khac
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Nội dung câu hỏi như sau: Người dân được quyền yêu cầu Văn phòng Đăng ký đất đai cung cấp những thông tin gì? Nếu bà Thúy đang có tranh chấp đất đai với một người khác thì có được yêu cầu cung cấp các thông tin như việc cấp sổ đỏ cho người đó đã đúng hay chưa, nguồn gốc, thủ tục cấp sổ đỏ đúng hay sai không?

Về vấn đề này, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Điều 9 Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về xây dựng, quản lý, khai thác hệ thống thông tin đất đai quy định:

Điều 9. Các hình thức khai thác thông tin đất đai: Khai thác thông tin đất đai qua mạng internet, cổng thông tin đất đai, dịch vụ tin nhắn SMS; Khai thác thông tin đất đai thông qua phiếu yêu cầu hoặc văn bản tại cơ quan có thẩm quyền cung cấp dữ liệu đất đai.

Việc khai thác thông tin đất đai phải trả phí khai thác và sử dụng tài liệu đất đai theo quy định của pháp luật, trừ các trường hợp quy định tại Khoản 4, Khoản 5 Điều này và các trường hợp sau đây: Danh mục dữ liệu có trong cơ sở dữ liệu đất đai; Thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt; Khung giá đất, bảng giá đất đã công bố; Thông tin về các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai; Các văn bản quy phạm pháp luật về đất đai.

Trường hợp cung cấp dữ liệu đất đai để phục vụ cho các mục đích quốc phòng và an ninh, phục vụ yêu cầu trực tiếp của lãnh đạo Đảng và Nhà nước hoặc trong tình trạng khẩn cấp, cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai có trách nhiệm tổ chức thực hiện theo chỉ đạo của Thủ trưởng cơ quan, không thu phí khai thác và sử dụng tài liệu đất đai.

Bộ Tài nguyên và Môi trường, cơ quan tài nguyên và môi trường ở địa phương, UBND các cấp được cung cấp dữ liệu đất đai không phải trả phí khai thác và sử dụng tài liệu đất đai để thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về đất đai.

Căn cứ quy định nêu trên đề nghị bà Phan Thị Thúy liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai nơi có đất để được hướng dẫn cụ thể cụ thể thủ tục hành chính tại địa phương.

Diệp Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load